Hà Nội: Hơn 10 năm vẫn chưa được giao đất

Thứ hai - 16/08/2010 14:23
Bà Nhâm bức xúc vì sự chậm trễ của chính quyền xã Tây Tựu trong việc cấp đất bổ sung cho bà. KTNT - Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của bà Trịnh Thị Nhâm ở thôn Trung, xã Tây Tựu (Từ Liêm - Hà Nội) phản ánh việc UBND xã Tây Tựu không giao đất nông nghiệp lâu dài cho bà và con trai thứ hai.

Theo đơn phản ánh, năm 1962, gia đình bà Nhâm được HTX Nông nghiệp Tây Tựu cấp 192m2 đất phần trăm. Sau đó, theo chính sách khoán 10, gia đình bà Nhâm và con trai thứ hai (anh Nguyễn Phan Chân) được nhận thêm 792m2 đất khoán sản (người con trai cả là Nguyễn Phan Chất không được cấp đất vì đã chuyển hộ khẩu khỏi địa phương từ năm 1979). Như vậy, gia đình bà Nhâm được giao sở hữu 984m2 đất sản xuất nông nghiệp.

Năm 1999, khi thực hiện Nghị định 64/CP về giao đất nông nghiệp cho các gia đình, chính quyền xã Tây Tựu đã tự ý chuyển toàn bộ 984m2 đất của bà Nhâm sang tên chị Nguyễn Thị Thủy (con dâu cả bà Nhâm) và không thực hiện việc giao đất nông nghiệp cho bà Nhâm và người con trai thứ hai. Là hộ nông nghiệp nhưng không được giao đất, bà Nhâm đã làm đơn gửi các cấp chính quyền.

Ngày 05/6/2009 UBND huyện Từ Liêm có Công văn số 620/UBND-TN&MT do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Cao Chí ký, gửi UBND xã Tây Tựu về việc giải quyết đơn thư của bà Nhâm. Nội dung công văn nêu: Năm 1999, khi UBND xã Tây Tựu thống kê nhân khẩu phục vụ việc lập phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP; Nghị định 85/CP của Chính phủ, Hội đồng xét giao đất nông nghiệp của xã chưa xét giao đất cho bà Nhâm và ông Nguyễn Phan Chân là thiếu sót. UBND huyện Từ Liêm yêu cầu UBND xã Tây Tựu xét giao đất nông nghiệp bổ sung cho bà Nhâm và con trai theo bình quân nhân khẩu được giao đất nông nghiệp, báo cáo UBND huyện trước ngày 20/8/2009.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm, UBND xã Tây Tựu vẫn không thực hiện chỉ đạo của huyện khiến bà Nhâm tiếp tục có đơn phản ánh sự việc lên cơ quan chức năng. Ngày 5/5/2010, UBND huyện Từ Liêm có Công văn 447/UB-TN&MT đôn đốc UBND xã thực hiện Công văn 620/UBND-TN&MT. Theo nội dung công văn, UBND huyện yêu cầu UBND xã Tây Tựu nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn 620 ngày 5/6/2009 của UBND huyện, gửi kết quả về Văn phòng UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trước ngày 10/6/2010. Nhưng đến nay, UBND xã Tây Tựu vẫn “án binh bất động”.

Không những thế, bà Nhâm còn phản ánh, ngày 16/3/2010, chị Thủy tự ý đập phá, dỡ bỏ các công trình xây dựng của bà gồm: 2 ngôi nhà ba gian, 1 bể nước, 1 bếp và tự ý xây công trình mới trên mảnh đất có diện tích 340m2. Được biết, mảnh đất này gia đình bà Nhâm được cấp đất giãn dân vào năm 1980, khi đó có diện tích 168m2, sau này gia đình khai hoang, mở rộng lên 340m2. Khi xảy ra sự việc, bà Nhâm đã gửi đơn lên UBND xã Tây Tựu nhờ can thiệp. Ngày 19/03/2010, ông Nguyễn Phan Đoán, Chủ tịch UBND xã có văn bản trả lời đơn thư của bà với nội dung: Không có cơ sở giải quyết đơn của bà vì chị Thủy đã xuất trình giấy tờ hợp lệ (sổ đỏ).

Bà Nhâm khẳng định, bà chưa bao giờ có ý định chuyển giao, mua bán đất nhà mình cho bất cứ ai. Phải nói thêm, khi tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ, UBND xã Tây Tựu không hề gặp hoặc thẩm tra lại chữ ký của những người cho, mua, bán đất. Về việc này, ông Vũ Quý Dương, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Từ Liêm cho biết, các phòng chức năng đang kiểm tra lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ chị Thủy xem có sai sót như đơn nêu hay không.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Tây Tựu cho biết: “Do sơ suất nên chúng tôi đã cấp thiếu 2 khâu đất nông nghiệp cho hộ bà Nhâm. Vì lúc đó xã không điều hòa được diện tích đất cấp. UBND xã đang bàn bạc và quyết tâm tìm được đất để trả bổ sung cho gia đình bà trong năm nay”. Còn phần đất giãn dân đang tranh chấp, ông Việt cho rằng bà Nhâm nên nhờ Tòa án giải quyết.

Tác giả bài viết: Duy Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5617174

 •  
 •  
 •