Một số vướng mắc về quy hoạch xây dựng

Thứ năm - 14/04/2011 11:52
Một số vướng mắc về quy hoạch xây dựng

Một số vướng mắc về quy hoạch xây dựng

Theo Luật Quy hoạch đô thị, đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng. Vậy khu vực chưa có đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt, thì dựa trên cơ sở nào để cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Đây là một trong số những vướng mắc của ông Phạm Văn Tùng, công tác tại Phòng Quản lý đô thị huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ, đề nghị cơ quan chức năng giải đáp.

Theo ông Tùng, thực tế hiện nay vẫn tồn tại các khu vực đã có quy hoạch chung hoặc quy hoạch chi tiết được duyệt. Song theo quy định thì những khu vực trong quy hoạch được duyệt không phải là khu vực bố  trí dân cư, nếu có cấp phép xây dựng thì chỉ được cấp phép xây dựng tạm.

Do đó, có tình trạng người dân sống trong khu vực này có đất ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có kinh phí, nhưng lại không thể xây dựng được nhà kiên cố, trong khi đó họ không muốn bỏ kinh phí ra xây nhà mà chỉ được cấp phép xây dựng tạm. Đồng thời, lại chưa biết chính xác thời gian Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng và giao tái định cư để người dân ổn định đời sống.

Ông Tùng muốn được biết, trong trường hợp trên phải giải quyết như thế nào để vừa đúng quy định của pháp luật, vừa đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân?

Ngoài ra, ông Tùng muốn được hướng dẫn các quy định về quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và cách đánh giá các tiêu chí để phân loại đô thị.

Có phải thẩm định lại thiết kế thi công và dự toán công trình?

Ông Nguyễn Văn Thanh (tỉnh Phú Thọ, email: nguyenthanh_pro@...), công tác tại Văn phòng UBND của một huyện thuộc tỉnh Phú Thọ phản ánh: Theo quy định, đối với những công trình, dự án xây dựng nhỏ hơn 15 tỷ đồng thì chỉ cần lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật, như vậy thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình chỉ là 1 phần trong Báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Tuy nhiên, đối với những công trình mà chủ đầu tư là UBND cấp xã đã thuê tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình (đã phải trả chi phí thẩm tra theo quy định tại Quyết định số 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) thì khi trình UBND cấp huyện Phòng chuyên môn cấp huyện có phải thẩm định lại thiết kế thi công và dự toán công trình không? Nếu phải thẩm định lại thì có được thu phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật không?

Ông Thanh cũng muốn được biết, công trình thuê thẩm tra sau đó chủ đầu tư căn cứ thẩm tra ra kết quả thẩm định, thì chủ đầu tư có được quyết toán lệ phí thẩm định không?

Chi phí quản lý dự án có phải là dạng chi phí tư vấn hay không?

Đây là thắc mắc của ông Nguyễn Thế Ngọc Châu (tỉnh Đồng Tháp, email: nguyenthengocchau@...). Ông Châu hỏi: Chi phí khác và chi phí tư vấn xây dựng có thể gọi chung là chi phí tư vấn được không? Khi chủ đầu tư thuê tư vấn quản lý dự án có cần phải lập thủ tục đấu thầu (hoặc chỉ định thầu) hay chỉ cần ký hợp đồng trực tiếp không cần qua bước lựa chọn nhà thầu?

Theo ông Châu, nếu áp dụng hình thức đấu thầu (hoặc chỉ định thầu) thì sẽ không có cơ sở pháp lý vì lúc này chỉ mới có chủ trương đầu tư và giao nhiệm vụ chủ đầu tư nên không biết được chi phí quản lý dự án là bao nhiêu để đánh giá lựa chọn nhà thầu.

Ngoài ra, ông Châu đề nghị cho biết, chủ đầu tư có thể ký hợp đồng với 1 nhà thầu để thực hiện cùng một lúc 2 công việc là tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình?

Cổng TTĐT Chính phủ đã chuyển các câu hỏi trên đến Bộ Xây dựng để xem xét, trả lời và sẽ thông tin chi tiết trên Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau khi có văn bản trả lời.

Nguồn tin: chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quy hoạch,xây dựng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1231

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41317

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7092905

 •  
 •  
 •