Quy hoạch chung Thủ đô: Nhiều băn khoăn về vành đai xanh

Thứ năm - 04/08/2011 10:12
Quy hoạch chung Thủ đô: Nhiều băn khoăn về vành đai xanh

Quy hoạch chung Thủ đô: Nhiều băn khoăn về vành đai xanh

Sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được phê duyệt, rất nhiều chuyên gia và những nhà đầu tư bất động sản vẫn bày tỏ băn khoăn, lo ngại xung quanh vấn đề vành đai xanh và việc ứng xử với những dự án nằm trong khu vực này...

Vành đai xanh vẫn thiếu nhóm xanh

Theo nhiều chuyên gia, trong quyết định phê duyệt Quy hoạch chung Thủ đô, vành đai xanh hay không gian xanh không được chỉnh sửa nhiều so với các ý kiến đã phản biện trước đó. Ý tưởng xây dựng “thành phố xanh” được thể hiện xuyên suốt trong các nội dung của quy hoạch.

Đến năm 2030, đất xây dựng đô thị là 94.700 ha, chiếm hơn 28% diện tích tự nhiên, 70% diện tích đất tự nhiên còn lại của thành phố được dành cho vành đai xanh. Thành phố sẽ nâng cấp các không gian xanh hiện có, bổ sung một phần quỹ đất trong các khu đất sau khi di dời các công sở, các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành.

Xây dựng công viên lịch sử Cổ Loa, công viên giải trí Hồ Tây, vườn thú, công viên Thống Nhất, Yên Sở, Mễ Trì, công viên sinh thái gắn với hoạt động thể thao, kết nối liên hoàn với hệ thống cây xanh tự nhiên tại các khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, Hương Tích. Bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn tại khu đất hai bên sông Hồng. Đây là những việc làm rất tốt để đảm bảo sự phát triển bền vững của một đô thị lớn như Hà Nội.

Tuy nhiên, mục tiêu dành 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố cho vành đai xanh vào năm 2030 lại đang bị mâu thuẫn với thực tế khách quan. Tại đồ án Quy hoạch chung Thủ đô đang được trưng bày công khai tại Cung quy hoạch kiến trúc, phần được vẽ toàn bộ màu xanh thể hiện ý tưởng của vành đai xanh, nhưng màu xanh này được vẽ cả vào những điểm dân cư nông thôn của các làng nghề truyền thống của Hà Tây cũ.

Toàn bộ dọc vành đai xanh mong muốn thực hiện như trong Đồ án Quy hoạch rõ ràng đang có những điểm dân cư đan xen. Chính vì thế, không gian xanh trong hệ thống này còn thiếu quá nhiều các nhóm xanh để tạo nên một đô thị xanh.

Chủ đầu tư đứng ngồi không yên

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian tới sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng, khiến nhiều chủ đầu tư đang rất bất an.

Trong khoảng 750 dự án bất động sản ở Hà Nội, từ năm 2009 đến nay, qua nhiều lần rà soát, Bộ Xây dựng và UBND TP.Hà Nội đã lọc ra danh mục gồm 244 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc cho phép triển khai đợt 1.

Tháng 11/2010, báo cáo kết quả rà soát đợt 2 của UBND TP.Hà Nội cho thấy, thành phố đã tiến hành rà soát 398 đồ án, dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Qua đó, Hà Nội đề xuất cho tiếp tục triển khai 202 dự án, đồ án. Trong đó, có 176 dự án, đồ án phù hợp quy hoạch chung và 26 đồ án không, hoặc chưa phù hợp, nhưng đáp ứng được những tiêu chí đặc thù khi xét duyệt.

Hầu hết dự án, đồ án đang bị tạm dừng chờ quy hoạch nằm ngoài vành đai 3 trở ra, có những dự án lên tới hàng nghìn héc-ta nằm trong khu vực vành đai xanh theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Tại buổi công bố quyết định phê duyệt quy hoạch Thủ đô, trả lời báo chí xung quanh vấn đề các dự án đang chồng lên vành đai xanh, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Hà Nội phải rà soát cụ thể các đồ án và dự án.

Khi quy hoạch chung đã được phê duyệt thì càng phải xem xét cụ thể hơn trên cơ sở quy hoạch chung, dưới đó là quy hoạch phân khu, các quy định về quản lý, quy chế quản lý kiến trúc mà thành phố Hà Nội phải tiếp tục cụ thể hóa.

Nếu dự án nào, đồ án nào không đảm bảo các yêu cầu của quản lý mới phải dừng lại, phải điều chỉnh. Khi tư vấn nghiên cứu quy hoạch đã xem xét tình hình, cập nhật thông tin, đồ án, dự án nào không phù hợp với quy hoạch được duyệt thì sẽ phải điều chỉnh. Còn điều chỉnh như thế nào thì cũng phải nghiên cứu.

Tác giả bài viết: Hà Thu

Nguồn tin: Báo Giao Thông Vận Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 852

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130144

 •  
 •  
 •