Sẽ xử lý nghiêm cán bộ để tái diễn nhà siêu mỏng, siêu méo

Thứ hai - 21/03/2011 09:39
Sẽ xử lý nghiêm cán bộ để tái diễn nhà siêu mỏng, siêu méo

Sẽ xử lý nghiêm cán bộ để tái diễn nhà siêu mỏng, siêu méo

“Quản lý xây dựng yếu kém là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo. Để giải quyết triệt để hiện tượng này Thành phố phải có chính sách hợp lý, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ”.

Đó là chỉ đạo của bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị với Thành phố và quận, huyện về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và các giải pháp quyết liệt giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ngôi nhà có hình thù "kỳ dị" trên đường Hồ Tùng Mậu (đối diện Đại học Thương Mại)

Chưa quyết liệt xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Theo Bí thư Thành ủy, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ phát triển đô thị nhanh, diện mạo Thành phố có nhiều thay đổi, khang trang, hiện đại hơn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, đặc biệt là việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường phố lớn đã thiếu cơ chế chính sách cụ thể trong giải phóng mặt bằng, thu hồi các ô đất nhỏ, lẻ, xen kẹt.

“Cùng với đó là sự thiếu chủ động trong công tác quy hoạch và thiết kế đô thị; cũng như công tác quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng của chính quyền một số quận, huyện chưa chặt chẽ, thiếu kiên quyết”, ông Nghị đánh giá.

Ngoài ra, Bí thư cũng cho rằng, ý thức chấp hành của một số hộ dân chưa tốt nên sau khi mở đường, các hộ dân có diện tích xen kẹt nhỏ, đã xây dựng công trình có diện tích quá nhỏ, hình dáng không hợp lý (nhà siêu mỏng, siêu méo), gây mất mỹ quan đô thị, thiếu an toàn đối với người sử dụng.

Cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng và giải quyết các công trình siêu mỏng, siêu méo trên nhưng kết quả còn hạn chế.

Xử lý nghiêm cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

Sau khi phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn Thành phố, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở ngành cần thực hiện tốt việc xây dựng đồng bộ các văn bản quy định cụ thể và hướng dẫn xử lý vi phạm, không để tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo.

"Tác phẩm" siêu mỏng, siêu méo hoàn thiện trên đường 32

Các địa phương cần tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ số lượng, vị trí các nhà siêu mỏng, siêu méo dọc các tuyến đường. Xây dựng phương án xử lý triệt để từng trường hợp cụ thể đang tồn tại và tổ chức thực hiện phương án đó, bảo đảm tính khả thi, xử lý dứt điểm.

Ông Nghị cũng cho rằng Thành phố nên đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên các tuyến phố, tuyến đường, không để phát sinh những vi phạm mới. “Thành phố cần có chế tài xử lý nghiêm chủ công trình xây dựng vi phạm, đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ công chức được giao quản lý nhà nước về xây dựng không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nghị chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy còn cho hay, việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cần chủ động giải quyết triệt để tình trạng xuất hiện công trình siêu mỏng, siêu méo dọc các tuyến đường hiện nay, khi lập dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới phải có quy hoạch hai bên đường kèm theo, với chính sách giải phóng mặt bằng áp dụng thống nhất.

Vận dụng, khuyến khích các chủ hộ có diện tích đất hoặc đã xây dựng công trình siêu mỏng, siêu méo, tự thỏa thuận, hợp khối với chủ hộ liền kề, để xây dựng, khai thác, sử dụng công trình, phù hợp quy định chung về quy hoạch và xây dựng.

Đối với việc giải quyết các trường hợp đang tồn tại, UBND Thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nghiên cứu xây dựng phương án xử lý, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, với quy hoạch và quyền lợi chính đáng của chủ sử dụng đất.

“Các quận, huyện phải xác định, đây là nhiệm vụ quan trọng, thuộc phạm vi thẩm quyền, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, đồng bộ, từ việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về xây dựng, đến chủ trương, lộ trình xử lý và giải quyết các hộ dân vi phạm, cũng như các cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nghị nhấn mạnh trong việc kiên quyết xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Tác giả bài viết: Quang Phong

Nguồn tin: báo dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130074

 •  
 •  
 •