Sửa đổi Luật Xây dựng, Luật đấu thầu và gia hạn đăng ký lại

Thứ sáu - 04/09/2009 07:40
Sửa đổi Luật Xây dựng, Luật đấu thầu và gia hạn đăng ký lại

Sửa đổi Luật Xây dựng, Luật đấu thầu và gia hạn đăng ký lại

Chủ đầu tư đã được trao thẩm quyền cao hơn trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thông qua những sửa đổi trong Luật Xây dựng và Luật Đấu thầu.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật số 38/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (Luật số 38) và có hiệu lực vào ngày 1/8/2009, với một số điểm đáng chú ý như sau:

Sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2004

Luật số 38 nêu ra những nét mới trong hoạt động xây dựng, trong đó nâng cao vai trò của người chủ đầu tư xây dựng công trình hơn bởi chủ đầu tư là người sở hữu vốn hoặc người được giao quản lý và sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình, do vậy mà mức độ gắn bó, thấu hiểu quá trình xây dựng cũng như khả năng nắm bắt những đòi hỏi, nhu cầu phát sinh trong suốt quá trình xây dựng bao giờ cũng cao hơn những người khác. Về mặt quản lý chi phí dự án, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng công trình từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến khi công trình được đưa vào khai thác, sử dụng. Chủ đầu tư được thuê tổ chức, cá nhân tư vấn để thực hiện việc lập, thẩm tra và kiểm soát chi phí dự án đầu tư xây dựng công trình phù hợp với nguồn vốn sử dụng, điều kiện cụ thể của công trình xây dựng.

Đối với việc thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình xây dựng, Luật không còn quy định cụ thể các loại công trình buộc phải thi tuyển thiết kế kiến trúc trước khi lập dự án đầu tư như trước đây. Thay vào đó, các công trình công cộng có quy mô lớn, có yêu cầu kiến trúc đặc thù phải được tổ chức thi tuyển hoặc tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình; người quyết định đầu tư quyết định việc thi tuyển hoặc tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình; đối với công trình khác thì việc thi tuyển hoặc tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình sẽ do chủ đầu tư quyết định.

Về việc thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình, trách nhiệm thẩm định thiết kế cơ sở và các nội dung khác của dự án được giao cho người quyết định đầu tư chứ không còn là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về xây dựng như trước đây. Trong trường hợp cần thiết, người quyết định đầu tư có thể gửi hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan về thiết kế cơ sở.

Sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu năm 2006

Vai trò của chủ đầu tư một lần nữa được nhấn mạnh hơn trong Luật số 38, cụm từ “người có thẩm quyền” được thay thế bằng “chủ đầu tư” trong các Điều 39, 40, 41, 42, 57 của Luật Đấu thầu. Theo quy định mới, chủ đầu tư là người có quyền xem xét, phê duyệt kết quả đấu thầu cũng như xem xét, quyết định việc điều chỉnh hợp đồng đối với hình thức hợp đồng theo đơn giá và hợp đồng theo thời gian.

Một điểm cần lưu ý là giá hợp đồng sẽ không được vượt giá trúng thầu, Luật số 38 đã bãi bỏ trường hợp ngoại lệ khi phát sinh khối lượng công việc hoặc số lượng hàng hóa nằm ngoài phạm vi hồ sơ mời thầu dẫn đến giá hợp đồng vượt giá trúng thầu.

Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 170 của Luật Doanh nghiệp

Mặc dù thời hạn đăng ký lại doanh nghiệp đã được quy định là trong thời hạn 2 năm kể từ ngày Luật Doanh Nghiệp 2005 có hiệu lực, nghĩa là đến trước ngày 1 tháng 7 năm 2008. Tuy nhiên, cho đến nay số lượng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký lại vẫn còn rất ít, chỉ chiếm khoảng 2-3% trong tổng số hơn 6.000 doanh nghiệp. Do đó, để giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn quyền lợi của mình trong việc đăng ký lại, các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đăng ký hoạt động đầu tư tại Việt Nam theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1996 và Nghị định 38/2003/NĐ-CP về việc chuyển đổi một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, bao gồm: Hợp tác kinh doanh trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh; Doanh nghiệp liên doanh; Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài; Công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài.

Các đối tượng trên sẽ được gia hạn thêm thời gian đăng ký lại doanh nghiệp. Theo đó, việc đăng ký lại sẽ được thực hiện trong thời hạn 5 năm kể từ ngày luật này có hiệu lực, nghĩa là thời hạn đăng ký lại sẽ được kéo dài tới 01/08/2014. Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục đăng ký lại theo quy định của Nghị định số 101/2006/NĐ - CP quy định việc đăng ký lại, chuyển đổi và đăng ký đổi Giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Như vậy, cùng với việc đăng ký lại doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ có cơ hội mở rộng phạm vi hoạt động, lĩnh vực kinh doanh và gia hạn thêm thời hạn đầu tư của mình tại Việt Nam.

Nguồn tin: Luatviet.com/dddn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 697

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49740

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5617363

 •  
 •  
 •