TP Vinh: Chống ngập làm “sập” nhà dân

Thứ sáu - 06/08/2010 16:38
Nền đường Trần Hưng Học bị nứt, sụt lún.

Nền đường Trần Hưng Học bị nứt, sụt lún.

Thời gian gần đây người dân sống trên đường Trần Hưng Học, khối Trung Mỹ, P.Lê Mao, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hết xức bức xúc vì việc thi công mương thoát nước đường Hồng Bàng của Cty TNHH Hoà Hiệp đã gây nứt, sụt lún một số nhà dân.

Chống ngập làm nứt nhà dân

Mấy năm trở lại đây, cứ mỗi lúc mùa mưa đến, người dân sống trên đoạn đường Hồng Bàng, Đinh Công Tráng, Ngư Hải (thuộc P.Lê Mao) nói riêng và người dân TP Vinh nói chung lại hứng chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng. Bởi từ trước đến nay hệ thống thoát nước của TP Vinh quá cũ, nhất là cống thoát nước Hồng Bàng không đáp ứng được với nhu cầu thoát nước của TP. Trước thực tế trên, đầu tháng 7/2010 UBND TP Vinh thực hiện đề án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, dự án "Hệ thống thoát nước và xử lý chất thải các thành phố cấp tỉnh - Chương trình miền Trung: Vinh - Nghệ An" bằng vốn vay ODA của Đức với tổng kinh phí 370 tỷ đồng được triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010. Hệ thống thoát nước đường Hồng Bàng đoạn đi qua đường Trần Hưng Học là một trong những đoạn mương thoát nước nằm trong dự án trên.

Thực hiện dự án trên, ngày 3/7 Cty TNHH Hoà Hiệp (đơn vị thi công) đã triển khai xây dựng mương thoát nước đoạn đi qua đường Trần Hưng Học. Trong quá trình thi công, do không thực hiện tốt các phương án chống sụt lún nên đã làm nứt, nghiêng nhà của nhiều hộ dân. Không giấu được bức xúc ông Đường Cảnh Phúc ở tổ 12, khối Trung Mỹ, P.Lê Mao - một trong năm hộ dân phải gánh chịu hậu quả do việc thi công ẩu của đơn vị thi công cho biết: “Khi TP xây dựng mương thoát nước đường Hồng Bàng người dân chúng tôi rất vui mừng, vì từ đây sẽ không còn cảnh sống chung với ngập lụt mỗi khi trời mưa. Song trong quá trình thi công, nhà thầu không có biện pháp tốt, làm ẩu khiến nhà tôi bị nứt, riêng toàn bộ phần nhà của tôi bị nghiêng về phía đường Trần Hưng Học từ 1- 1,5 cm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Giờ sống trong nhà mà luôn trong tâm trạng nơm nớp lo sợ vì không biết nhà sập bất cứ lúc nào”.

 

Sẽ đền bù thiệt hại cho các hộ dân

Trước thực tế đơn vị thi công làm nứt, sụt lún nhà của người dân trên đường Trần Hưng Học, ngày 16/7 UBND P.Lê Mao đã tổ chức cuộc họp giữa đại diện UBND phường, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, Thanh tra đô thị, BQL Đầu tư xây dựng TP Vinh, nhà thầu thi công và 5 hộ gia đình nói trên. Tại cuộc họp, các bên đã đi đến kết luận: Nhà ở của dân ở gần mương thoát nước đang thi công có hiện tượng nứt, lún; cột điện đường bị nghiêng và có vết nứt ở chân cột; vỉa hè đường Trần Hưng Học lún, sụt; dây điện thoại của nhà dân bị đứt không được nối lại…

Ông Bùi Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND P.Lê Mao cho biết: “Việc xây dựng mương thoát nước đường Hồng Bàng đoạn đi qua đường Trần Hưng Học có tình trạng nhà nứt, sụt, lún là hoàn toàn có thật. Nhưng mức độ ảnh hưởng như thế nào thì cần đánh giá cụ thể”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Lệ - Phó trưởng BQL Đầu tư xây dựng TP Vinh thừa nhận: “Trước khi thi công mương nước đoạn đường Trần Hưng Học, đơn vị thi công đã chủ quan không lập hiện trạng nhà dân, sau khi thi công thì thấy dân kêu là có tình trạng nứt, sụt, lún nhà nên BQL đang tạm đình chỉ thi công đoạn đường nói trên. BQL sẽ cùng các bên liên quan xem xét thiệt hại đối với các hộ dân nói trên để tiến tới bồi thường xác đáng cho người dân. Khi đó đơn vị thi công mới được tiến hành thi công tiếp để đảm bảo đúng tiến độ”.

Tác giả bài viết: Vũ Thủy

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49732

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5617355

 •  
 •  
 •