Thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào công trình giao thông

Thứ bảy - 12/03/2011 15:04
Thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào công trình giao thông

Thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào công trình giao thông

Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư có nhiều khó khăn, yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng các công trình giao thông trọng điểm là phải tối ưu hóa từng đồng vốn, thu hút mạnh các nguồn lực xã hội, đầu tư và khai thác tối đa hiệu quả từng công trình.

Đây là ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT), chiều 11/3 tại Trụ sở Chính phủ.

Khó khăn về vốn bắt đầu lộ rõ

Báo cáo nhanh 3 tháng đầu năm cho biết, các dự án trọng điểm đang triển khai với khối lượng thực hiện khá lớn, tiến độ tích cực. Nhiều dự án quan trọng đã hoàn thành, đi vào khai thác như cầu Thanh Trì, đường vành đai 3 (Hà Nội), Ql 18 đoạn Mông Dương – Móng Cái, đại lộ Thăng Long,… Một số dự án trọng điểm mới cũng được chuẩn bị khởi công như Nhà ga T2 Nội Bài, đường nối từ sân bay Nội Bài tới cầu Nhật Tân.

Nhìn chung, năng lực của xây dựng cơ bản (XDCB) của ngành thời gian qua tăng gần gấp đôi so với trước đó, các cơ chế, lỗ hổng chính sách đã có những tháo gỡ cơ bản, đặc biệt là về thủ tục đầu tư, đền bù GPMB, tái định cư, đấu thầu,…

Tuy nhiên, khó khăn về nguồn vốn cho GTVT đang là một thách thứuc lớn. Việc ứng vốn năm 2012 đã phải tạm dừng chưa thực hiện.

Bộ GTVT đang triển khai rà soát các dự án thuộc lĩnh vực ngành, đồng thời đề ra các biện pháp thu hút các nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế cùng tham gia thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng GTVT. Theo một số ban quản lý dự án, nhiều dự án lớn đang trong tình trạng phải chờ vốn để triển khai, đặc biệt là ở các dự án thành phần liên quan đến công tác GPMB, tái định cư.

 

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Tối ưu hóa từng đồng vốn, đầu tư có trọng điểm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, từng đơn vị quản lý, nhà thầu cần quán triệt chính sách nhất quán là phải tối ưu hóa từng đồng vốn, đầu tư có trọng điểm, khai thác tối đa hiệu quả từng công trình.

Trước hết, với chủ trương tạo điều kiện thu hút tối đa các nguồn lực xã hội, các nguồn vốn đầu tư Nhà nước sẽ ưu tiên cấp cho nhu cầu đối ứng,… Bộ GTVT trên cơ sở kế hoạch vốn đầu tư phát triển, chỉ đạo các Ban quản lý rà soát, đưa ra danh sách ưu tiên vốn đối với các dự án ODA, BOT, các dự án có thể hoàn thành, khai thác sớm.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư tìm giải pháp rút ngắn tiến độ thực hiện dự án, đẩy mạnh công tác quyết toán để đảm bảo tính hiệu quả tối đa của đồng vốn đầu tư cũng như của công trình – Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với vướng mắc về GPMB, tái định cư, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các chủ đầu tư giữ vững, ổn định trong chính sách và quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện để không làm ảnh hưởng đến tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Tác giả bài viết: Nguyên Linh

Nguồn tin: chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 176

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43474

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140496

 •  
 •  
 •