Không khí làm việc trên các công trình trọng điểm quốc gia: Khẩn trương và sôi nổi

Thứ ba - 04/01/2011 14:04
Không khí làm việc trên các công trình trọng điểm quốc gia: Khẩn trương và sôi nổi

Không khí làm việc trên các công trình trọng điểm quốc gia: Khẩn trương và sôi nổi

Đó là không khí làm việc chung mà chúng tôi đã có dịp ghi lại trong những ngày tiễn năm cũ 2010, đón năm mới 2011 ở một số công trình trọng điểm quốc gia.
Không khí làm việc sôi nổi trên các
công trình trọng điểm quốc gia
 
 
Ăn tết cùng máy móc
Những ngày đầu năm mới, tìm gặp được cán bộ Ban quản lý, các nhà thầu rất khó, bởi các anh đều xuống các nơi trọng điểm thi công. Dự kiến, lễ mừng công Thuỷ điện Sơn la sẽ được tổ chức vào ngày 7-1 tới. Tôi đã kịp gặp Giám đốc chi nhánh Công ty Lilama 10 Sơn La Nguyễn Thế Trinh trong lúc anh đang đốc thúc anh em công nhân làm việc. Anh Trinh cho biết, đến thời điểm này dù Thủy điện Sơn La đã hòa vào lưới điện quốc gia, đã có 150 triệu KW điện được sản xuất ra từ công trình trọng điểm này, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành. Nếu các đơn vị chịu trách nhiệm phần xây dựng cơ bản công việc đã hòm hòm, thì giai đoạn hiện nay những việc còn lại dồn cho Lilama. Chính vì vậy, ngay cả Tết âm lịch anh em cũng chỉ được nghỉ đúng một ngày mùng 1. Theo ghi nhận của chúng tôi, không khí làm việc đầu năm tại công trình trọng điểm không khác ngày thường, thậm chí còn sục sôi hơn ngày thường, cả 1.000 công nhân bất chấp cái lạnh thấu xương mải miết làm việc. Theo ông Trinh, từ lâu, cán bộ, công nhân của công trình này quên khái niệm giờ giấc, chỉ quan tâm đến mốc giao ước thi đua.

Đối với anh Nguyễn Huy Tâm, công nhân Sông Đà 5, một người đã từng tham gia tới 6 công trình trọng điểm quốc gia thì “chưa có công trình nào tiến độ công việc khẩn trương, sôi nổi như ở thủy điện Sơn La”. Hàng ngàn công nhân, kỹ sư thủy điện Sơn La đã ở lại, ăn Tết trên công trường. Đây là Tết (dương lịch) thứ 6 anh ở lại công trường. “Chúng tôi ăn Tết cùng máy móc, thức ngủ cùng thủy điện và thấy tự hào vì công trình có đóng góp một phần công sức của mình ở đó”.
 
 

Sẵn sàng khởi công Thủy điện Lai Châu
Vào những ngày đầu năm mới này, huyện Mường Tè dường như sôi động hơn vì sự góp mặt của những công nhân Thủy điện Lai Châu (có công suất 1200 MW) - công trình dự kiến khởi công vào ngày 5-1. Đối với kĩ sư Nguyễn Bình Minh, một người vừa “vội vã” từ Thủy điện Sơn La lên thì: Vẫn biết làm việc ở công trường thủy điện là muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng rồi công việc thôi thúc cứ cuốn lấy các anh và các anh lại “đắm say” với công trình mới.

Theo kĩ sư Nguyễn Bình Minh, thuận lợi lớn nhất khi thi công Thủy điện Lai Châu là hầu hết các đơn vị đều từng tham gia thi công tại công trình Thủy điện Sơn La, những kinh nghiệm quý báu được tích lũy ở các công trình thủy điện sẽ được phát huy. Hiện trên công trường có 13 đơn vị thi công thuộc ba nhà thầu là Sông Đà, Licogi và Trường Sơn, với số kỹ sư, công nhân hơn 1.000 người, cùng 54 máy xúc, 27 máy ủi, 190 xe ô-tô tự đổ loại 22 tấn, 11 máy khoan..., trong đó 19 tổ hợp thi công hố móng bờ phải, 6 tổ hợp thi công mở rộng lòng bờ trái, 6 tổ hợp đào bóc đất phủ mỏ đá...

Nói về những khó khăn khi tiến hành xây dựng công trình thủy điện này, kĩ sư Nguyễn Bình Minh cho biết, vì công trình mới bắt đầu cho nên điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, đường xá đi lại cũng chưa thuận lợi, tuy nhiên đây là nhiệm vụ quan trọng, chính vì vậy đòi hỏi trách nhiệm rất cao của từng người tại công trình này.
 
 
 
Chờ đón dòng dầu Made in Vietnam
Quảng Ngãi khép lại năm 2010 với một bước tranh kinh tế có nhiều gam màu sáng, phần nhiều nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của khu kinh tế Dung Quất. Trong các báo cáo về chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức kỷ lục 35,9% (so với 21% năm 2009). Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi có lẽ đã không quá lời khi nhận định, đóng góp của công nghiệp nặng ở Khu kinh tế Dung Quất đóng vai trò quyết định vào thành công ấy. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hoạt động hết công suất vào những tháng cuối năm 2010, đã sản xuất được hơn 5,72 triệu tấn sản phẩm, gấp 3,75 lần so với năm 2009.
 
 

Chủ tịch công đoàn Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, Quất Thị Lê bảo: Kể từ 2005 đến nay, trên công trường xây dựng nhà máy lúc nào cũng rất đông lao động. Chính vì thế phong trào thi đua đã có điều kiện phát triển; nhất là trong thời gian gần đây khi mà mục tiêu đưa nhà máy hoạt động đạt công suất, hiệu quả, an toàn và đúng tiến độ được đề ra, chúng tôi tranh thủ từng giờ, từng phút để làm việc. Kỹ sư Ngọc Nguyên, trưởng phòng điều hành sản xuất, một trong những cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích lao động xuất sắc đã khẳng định: Có thể nói không quá rằng, những công việc khó khăn nhất trong quá trình vận hành chạy thử và sản xuất nhà máy đã vượt qua mà không mắc một sai sót nghiêm trọng nào. Vậy là, tất cả đã sẵn sàng cho dòng dầu Made in Vietnam.

Tác giả bài viết: Nhóm PV và CTV

Nguồn tin: Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1222

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7092896

 •  
 •  
 •