Ứng dụng công nghệ “mềm” chống xói lở bờ biển

Thứ bảy - 21/11/2009 11:34
Khu vực bờ biển Nam Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu(BR-VT) bị xói lở rất nghiêm trọng, tình trạng này đã làm mất đi hàng chục ha bãi cát ven biển và mở của mới thông biển với khu đầm phá bên trong, đe dọa các công trình phát triển kinh tế-xã hội và khu dân cư. Tỉnh BR-VT đã tìm nhiều biện pháp khắc phục nhưng không đạt hiệu quả.

Trước thực trạng đó, Sở Khoa học & Công nghệ(KH&CN) tỉnh BR-VT đã đề xuất ứng dụng công nghệ “mềm” Stabiplage của Pháp vào để xử lý. UBND tỉnh đã giao cho Sở KH&CN thực hiện dự án thí điểm ứng dụng công nghệ này để chống xói lở tại khu vực bãi biển Lộc An. Sau gần sáu năm triển khai, đến nay công trình đã được đưa vào sử dụng đạt kết quả tốt.

Với mục tiêu của dự án là chống xói lở bờ biển trên chiều dài sáu trăm mét, bít cửa đã mở tại Lộc An, bảo vệ khu vực đầm phá bên trong khu dân cư, khu du lịch và con đường ven biển. Từng bước tiếp nhận chuyển giao công nghệ Stabiplage, tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp xử lý xâm thực, xói lở bờ biển, hạn chế bồi lấp luồng lạch toàn bộ khu vực cửa Lộc An. Đây là công nghệ thuộc nhóm “công nghệ mềm”, được sáng chế bởi Jean Cornic, một người Pháp, bản chất của công nghệ này là lợi dụng sự vận động của tự nhiên gây ra bởi các yếu tố động lực học biển nhằm hỗ trợ vùng bờ tìm lại sự cân bằng và tích trữ lượng trầm tích có lợi. Công nghệ này không dùng các kết cấu bê tông cốt thép hoặc các kết cấu cứng khác như cách làm truyền thống, mà sử dụng các công trình có hình dạng “con lươn” vỏ bọc bằng vật liệu geo – composite rất bền vững với môi trường, bên trong nhồi đầy cát.

Công trình thí điểm chống xói lở bờ biển tại vùng Lộc An được thực hiện với 8 Stabiplage làm bằng vải địa kỹ thuật Geo Composite bên trong nhồi cát, tạo thành những con lươn đặt vuông góc với bờ. Sau khi Stabiplage cuối cùng được lắp đặt, công trình đã được tổ chức nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng, qua theo dõi, đánh giá, đến nay công trình đã hoạt động ổn định, cửa mở đã được bít lại. Công trình đã chặn đứng xói lở đồng thời phục hồi lại bãi cát và tiến ra phía biển một cách tự nhiên , có chỗ đến 60 mét, cát tích tụ lại khoảng giữa hai hàng rào tạo thành một đường bờ và đụn cát cao, không còn hiện tượng nước biển xâm nhập phá vỡ bờ tràn vào trong đầm ngay cả trong thời gian triều cường, nước dâng và nhất là đã được thử thách qua một số cơn bão lớn. Các hàng rào phục hồi đụn cát đã được tiến hành đo đạc tại 7 điểm trên công trình cho thấy, nhờ hàng rào Ganivells cát đã tích tụ tự nhiên hơn 25 nghìn mét khối, độ cao trung bình của các đụn cát là trên 2 mét, có khu vực trên 3 mét.

Từ thành công này, công trình đã đóng góp mới về công nghệ lần đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chống xói lở bờ biển mang lại hiệu quả, qua đó mở ra triển vọng tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Stabiplage chống xói lở tại các vùng bờ biển Việt Nam, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Công nghệ này với thời gian thi công nhanh, đơn giản và cơ bản không cần phải bảo trì, tiết kiệm nhiều nhân công. Với nguyên liệu chính là cát tại chỗ nên giá thành tương đối rẻ, theo ước tính chỉ bằng một nửa giá thành công trình cứng bằng bê tông nếu thi công tại đây. Công trình không chỉ chống xói lở mà còn phục hồi được bãi cát mới, nâng cao lên và được kéo dài, lấn ra biển phục hồi bãi cát để phát triển du lịch. Đây cũng là công trình thân thiện với môi trường, dựa vào tự nhiên, góp phần bảo vệ hiệu quả đầm phá, cây cối, công trình và vật kiến trúc phia bên trong cũng như hệ thống đường giao thông ven biển. Dự án thành công cũng đã giúp cho những người dân trong vùng được bảo vệ, phấn khởi, yên tâm đầu tư làm ăn, nhất là đầu tư vào phát triển ngành dịch vụ du lịch./..

Việt Hòa

Nguồn tin: cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5604612

 •  
 •  
 •