Nhà “siêu méo, siêu mỏng” được tồn tại?

Thứ sáu - 14/01/2011 11:03
Nhà “siêu méo, siêu mỏng” được tồn tại?

Nhà “siêu méo, siêu mỏng” được tồn tại?

Theo ông Đào Xuân Đường (hộ liền kề), mặc dù gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Văn Miếu, nhưng phường sở tại đã không xem xét, không những thế, còn “bật đèn xanh” cho hộ ông Đức xây dựng.

Do diện tích đất quá nhỏ, hộ ông Vũ Văn Đức, ở tại P40 Khu Tập thể (KTT) 18 phố Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu đã không được UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng (GPXD), vì thuộc diện nhà “siêu méo, siêu mỏng” đang được UBND TP Hà Nội quyết tâm xóa bỏ. Tuy nhiên, UBND phường Văn Miếu lại “bật đèn xanh” cho chủ đầu tư xây dựng, gây bức xúc cho người dân trong khu dân cư.

Công trình ở tại P40 Khu Tập thể (KTT) 18 phố Ngô Tất Tố

Quận không cấp phép

Theo phản ánh của các hộ dân ở Tổ dân phố số 7, Cụm dân cư số 1, KTT18, phố Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội), mặc dù hộ ông Vũ Văn Đức, trú tại P40, KTT18, phố Ngô Tất Tố không được UBND quận Đống Đa cấp GPXD, nhưng vẫn xây dựng công trình nhà ở. Công trình này hiện đã xây đến hai tầng. Ngoài ra, chủ cũ của mảnh đất (bán cho ông Đức) đã lấn chiếm 4m² đất là diện tích đất công. Việc này đã gây bức xúc đối với các hộ dân xung quanh.

“Theo nội dung Dự thảo quy định quản lý kiến trúc sắp được TP ban hành: Mảnh đất dưới 30m² và có một cạnh dưới 3m sẽ không được xây nhà... là quy định sắp được UBND TP ban hành. Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP Phí Thái Bình, các sở, ngành, quận huyện phải góp ý vào dự thảo quy định quản lý kiến trúc trước ngày 10-1-2011, UBND sẽ ban hành quyết định chính thức trước 30-1-2011”.

Theo ông Đào Xuân Đường (hộ liền kề), mặc dù gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Văn Miếu, nhưng phường sở tại đã không xem xét, không những thế, còn “bật đèn xanh” cho hộ ông Đức xây dựng.

Bà Phan Thị Ngọc Lan (KTT18) cho biết, khi xây dựng, nhà ông Đức đã tự ý mở cửa sổ ở tầng 2, gây bất tiện cho sinh hoạt của gia đình bà và kiến nghị chủ công trình phải xây đúng diện tích theo đúng quy định của Luật Xây dựng và các qui định của UBND TP. Còn ông Đỗ Quang Thụy cho rằng, nhà ông Đức không được UBND quận cấp GPXD, tại sao vẫn được xây và lại xây cao tầng???

Tại Biên bản cuộc họp của UBND phường Văn Miếu, ngày 22-12-2010 bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu kết luận: “Việc xây dựng của nhà ông Đức không được cấp GPXD là theo Điều 6 của Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND TP Hà Nội ban hành ngày 20-1-2010, mà chỉ được cải tạo theo khoản 2, Điều 7 của QĐ số 04. Theo đó, số tầng tối đa không quá ba tầng, chiều cao tối đa không quá 12m”.

Phường vẫn cho xây?

Theo các hộ dân, cách giải quyết và trả lời như trên là “lách luật” thay cho chủ đầu tư của UBND phường Văn Miếu. Bởi, theo Điều 7 của QĐ 04 qui định: “Việc cấp phép xây dựng công trình, nhà ở tạm riêng lẻ (gọi tắt là nhà tạm) trong vùng đã có qui hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa có Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Trường hợp hộ ông Đức không nằm trong vùng qui hoạch xây dựng của TP, nên việc vận dụng điều này là sai luật!

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, diện tích nhà đất trên đã được hộ ông Vũ Văn Đức chuyển nhượng cho hộ ông Nguyễn Mạnh Quân, và thừa nhận, khi tiến hành xây dựng, ông Quân đã đến quận xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, do diện tích đất quá nhỏ, nên không được UBND quận Đống Đa cấp GPXD. Nhưng để tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở, UBND phường đã đề nghị họp tổ dân phố “xin ý kiến” và đã được tổ dân phố đồng ý cho hộ ông Quân xây, nhưng phải chấp hành lùi lại 4m (diện tích trước đó bị các hộ “tố” là lấn chiếm). “Việc xây dựng không được cấp phép, nhưng các hộ dân đã đồng ý”, bà Ánh giải thích.

Theo giải thích của đại diện TTXD phường Văn Miếu, việc này nhằm vận dụng “linh hoạt” trên tinh thần giải quyết sự việc dựa trên cả lý và tình. Trước đó, việc này cũng đã được phường vận dụng cho nhiều hộ khác, và “đây là hộ cuối cùng”, đại diện TTXD phường lý giải.

Về quan điểm xử lý đối với công trình không phép trên, bà Ánh cho hay, hiện công trình đã bị UBND phường Văn Miếu ra quyết định đình chỉ tuyệt đối việc xây dựng, UBND phường cũng đang tổng hợp để báo cáo lên UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Tác giả bài viết: Quang Minh

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29279

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126301

 •  
 •  
 •