Sẽ đấu thầu lại khu “tam giác vàng” ở TP Hò Chí Minh

Thứ ba - 11/08/2009 05:54
Sở KH-ĐT TPHCM kiến nghị UBND TP sớm có ý kiến chỉ đạo về thứ tự ưu tiên trong 6 dự án chuẩn bị kêu gọi đấu thầu khu “TAM GIÁC VÀNG” TRẦN HƯNG ĐẠO - PHẠM NGŨ LÃO - NGUYỄN THÁI HỌC (TPHCM)

Sáng 31-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài  xác nhận Thủ tướng Chính phủ vừa có thông báo kết luận, trả lời UBND TP xung quanh kết quả đấu thầu khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo  - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học (quận 1). Trong đó, Chính phủ cho rằng việc TP tổ chức đấu thầu khu đất này thực hiện trên nguyên tắc thí điểm mà chưa có tiền lệ nên sai sót xảy ra là điều có thể chấp nhận. Ông Tài cho biết trên cơ sở này, TP sẽ hủy kết quả trúng thầu (của liên danh Thái Sơn) và tổ chức đấu thầu lại dự án một cách công khai và rộng rãi. Trước đó, liên danh Thái Sơn cũng đã có tờ trình gởi TP xin không tham gia thực hiện dự án dù đã trúng thầu.


Khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo  - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, Q.1 - TPHCM. Ảnh: N.HỮU


Đầu chưa xuôi...


Như vậy, sau gần hai năm thực hiện, kéo dài và tốn không biết bao giấy mực bởi sự khiếu nại của các bên liên quan, mọi việc cuối cùng cũng đã ngã ngũ. Theo nhận định của Thanh tra Chính phủ, với lý do về cơ sở pháp lý không bảo đảm, việc hủy kết quả đấu thầu là thuyết phục và các nhà đầu tư tham gia đấu thầu phải chấp nhận, tuy nhiên TP phải lên phương án và bồi thường các chi phí lập hồ sơ dự thầu, mua hồ sơ mời thầu cho nhà đầu tư. Cần nhắc lại vào tháng 12-2007, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án khu “tam giác vàng” được mở thầu tại Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT). Sau quá trình cân nhắc, UBND TP đã phê duyệt cho liên danh Thái Sơn trúng thầu vào tháng 4-2008. Kết quả này làm cho những nhà đầu tư còn lại tham gia đấu thầu cảm thấy bất bình bởi ngay từ đầu họ đã trở thành “quân xanh” trong một cuộc chơi mà tiêu chí được đưa ra là công khai, minh bạch và công bằng. Chính vì thế, liên danh Khánh Gia - một trong hai nhà thầu lọt vào “chung kết” - đã khiếu nại quyết liệt sau khi mở thầu.


... Hy vọng đuôi sẽ lọt


Trong việc TP thí điểm đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho hai khu đất “vàng”: khu tam giác Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học (quận 1) và dự án khu chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), ít ai có thể lường trước được những phát sinh khiến dự án chậm triển khai, gây lãng phí. Vì thế, 1.900 tỉ đồng mà nhà đầu tư cam kết đóng góp cho ngân sách TP để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh buộc phải “treo” lại. Mới đây, UBND TP lại  lên danh sách 6 khu đất “vàng” có giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng để đưa ra đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong năm 2009. Dù khá nóng lòng tìm bước đột phá cho ngân sách cũng như tạo những công trình làm điểm nhấn cho bộ mặt TP nhưng trước những “vấp váp” đã xảy ra, các cơ quan chức năng TPHCM đành phải chờ một hành lang pháp lý an toàn hơn. Cụ thể chính là kết luận chính thức về quá trình thực hiện thí điểm đấu thầu hai dự án trên từ Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đến là thông tư hướng dẫn thực hiện đấu thầu lựa chọn đối tác đầu tư các dự án gắn với việc sử dụng, kinh doanh các quỹ đất của Nhà nước do Bộ KH-ĐT, soạn thảo nhưng chưa được ban hành.


Trong văn bản gởi UBND TP, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM, cho rằng việc tổ chức đấu thầu các khu đất là chủ trương xã hội hóa giúp khai thác tối đa tiềm năng của nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thay đổi bộ mặt về cơ sở hạ tầng cho TP nên cần thiết phải sớm triển khai. Sở KH-ĐT kiến nghị UBND TP sớm có ý kiến chỉ đạo cụ thể về thứ tự ưu tiên trong danh mục 6 dự án chuẩn bị kêu gọi đấu thầu, đồng thời giao chủ tịch UBND quận, huyện nơi các khu đất dự kiến đấu thầu phải tiến hành xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư sơ bộ...

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5604391

 •  
 •  
 •