Khởi công xây dựng đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn

Thứ bảy - 28/11/2009 23:40
Sáng 28-11, tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Đây là công trình trọng điểm của ngành Dầu khí Việt Nam được khởi công đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27-11-1961/ 27-11-2009).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đường ống dẫn khí lô B - Ô Môn là đường ống dẫn khí lớn, có vai trò bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước. Đặc biệt là khi dự án hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng trọng việc tiết kiệm được một lượng ngoại tệ lớn nhập khẩu nguyên liệu, bảo vệ môi trường, mở ra khả năng nối mạng với đường ống dẫn khí trong khu vực. Đây là dự án có ý nghĩa to lớn đối với đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu PVN triển khai quyết liệt trong công tác thi công, đảm bảo chất lượng, an toàn và tiến độ của dự án. Các tỉnh trên địa bàn (Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang và Cần Thơ) cần quan tâm làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, tạo mọi điều kiện cho thi công để đưa vào sử dụng đúng tiến độ, đồng thời đảm bảo an ninh an toàn cho công trình này.

Thủ tướng nhấn mạnh, công trình đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn được khởi công là sự kiện ghi lại dấu ấn quan trọng trong phát triển của ngành dầu khí Việt Nam. Công trình này càng có ý nghĩa khi được khởi công xây dựng đúng dịp lần đầu tiên ngành Dầu khí kỷ niệm 48 năm ngày truyền thống của ngành.

Điểm lại một số nét chính trong 48 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Dầu khí Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của tập thể, cán bộ, công nhân viên các thế hệ của ngành Dầu khí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng mong muốn PVN tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 27-11 hàng năm là “Ngày truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam”.

Theo PVN, dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có tổng chiều dài gần 400km, trong đó tuyến ống trên biển dài khoảng 246km, tuyến ống trên bờ dài khoảng 152km, ngang qua địa bàn thành phố Cần Thơ và 4 tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Với công suất vận chuyển khí đạt 18,3 triệu m3 khí/ngày (6,4 tỷ m3/năm), mục tiêu của Dự án nhằm vận chuyển khí tự nhiên từ các Lô B & 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam để cung cấp khí nhiên liệu cho các nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000MW) và 1 nhà máy điện khí tại tỉnh Cà Mau có công suất 750 MW.

PVN cho biết thêm, đường ống dẫn khí này còn có thể kết nối với hệ thống đường ống dẫn khí khu vực Đông Nam á và hệ thống đường ống dẫn khí miền Đông Nam Bộ thông qua đường ống kết nối Đông Tây Nam Bộ nhằm cân đối nhu cầu về năng lượng khí của Việt Nam trong tương lai.

Cũng nhân dịp này Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động thi đua xây dựng công trình theo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Nguồn tin: anninhthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 3894

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5613115

 •  
 •  
 •