Để xứng tầm đô thị

Thứ bảy - 09/10/2010 11:32
Sau hàng loạt “phong trào” chạy đua xây dựng nhà máy sản xuất xi măng, thép, mía đường, rồi gần đây là sân golf, khu công nghiệp, rất nhiều địa phương lại lao vào chạy đua “lên đời” đô thị loại 1. Đó là mục tiêu phấn đấu được ghi vào nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội và nằm trong quy hoạch dài hạn của tỉnh. “Làn sóng” đô thị loại 1 dường như mới chỉ được nhìn nhận ở lợi ích ngắn hạn, còn các hệ lụy thì ít được quan tâm.

Từ thị tứ muốn lên thị trấn, thị trấn muốn lên thị xã; rồi thị xã muốn vươn lên thành phố… là không đơn giản, không giống như việc… may một chiếc áo để khoác lên người cho đẹp, cho sang. Phải nói rằng, chỉ vài năm gần đây, có nhiều thị trấn trên toàn quốc đã khá thành công trong việc nâng cấp từ thị trấn thành thị xã.

Cũng trong mấy năm gần đây, cả nước đã chứng kiến hàng loạt thị xã “đổi đời” thành thành phố. Không ít thị xã đang rậm rịch làm thủ tục lên thành phố. Đây phải chăng là con đường tất yếu phát triển của các đô thị Việt Nam? Theo quy định hiện hành, tỉnh, thành phố nào được công nhận là đô thị loại cao hơn sẽ trở thành trung tâm đô thị vàng và sẽ được Trung ương “chăm sóc” nhiều hơn. Đó là một trong nhiều lý do vì sao tỉnh nào cũng muốn có thành phố.

Trong thực tế, khi một đô thị được “lên đời” thì ngân sách để đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng sẽ được tăng lên. Cùng với đó là những chính sách thông thoáng hơn trong phát triển đô thị. Thế nên, theo giới kiến trúc sư, rất nhiều địa phương rất “sốt ruột” trong việc nâng cấp đô thị để được có nhiều dự án đầu tư cho hạ tầng. Cũng không loại trừ tâm lý, khi được làm lãnh đạo đô thị loại 1 thì sẽ “oai” hơn lãnh đạo loại 2 và loại 2 thì “oai” hơn loại 3, đi theo đó là các chính sách, cơ chế cũng được “lên đời”. Vì sao “làn sóng” đô thị loại 1 lại sôi động đến thế? Đó là vì sẽ được nhiều cái lợi trước mắt.

Trước tiên là giá đất tăng nhờ công bố quy hoạch sẽ trở thành đô thị loại 1, trở thành đòn bẩy cho thị trường bất động sản. Kéo theo đó, các dự án hạ tầng nhà đất sẽ ùn ùn kéo đến, thu hút đầu tư, giúp các địa phương đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh. Thế còn những hệ quả và hệ lụy lâu dài của việc “lên đời” đô thị hầu như chưa được các cơ quan quản lý nghiên cứu đầy đủ, toàn diện. Ngay bây giờ đã nhìn thấy những tác động bất lợi của “cơn sốt” đô thị hóa. Các cơ sở hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ “lên đời” đô thị và di dân cơ học.

Thành phố nào cũng thiếu trầm trọng trường học, bệnh viện, nơi vui chơi giải trí, thậm chí thiếu cả nghĩa trang, bãi rác. Các di sản phi vật thể ở nông thôn dần biến mất, khi nông dân chỉ một nước đã “lên đời” thị dân, thì văn hóa, lối sống cũng thay đổi quá nhanh, thậm chí “mất gốc”. Còn phải kể đến, độ chênh lệch giữa người nghèo cũng gia tăng. Một số người giàu xổi vì được một cục tiền đền bù để xây nhà, sắm sửa đồ dùng. Một phần lớn người dân mất đất và mất luôn nghề kiếm sống do đô thị hóa. Hậu quả là đô thị loại 1 nhưng đa phần người dân vẫn chỉ thu nhập thuộc loại cuối.

Không thể cực đoan phản đối trào lưu “lên đời” đô thị như một tất yếu trên con đường phát triển của mỗi quốc gia. Song phải có lộ trình và các biện pháp phù hợp. Nóng vội, chạy đua theo phong trào mà không lường trước các hậu quả thì thế hệ con cháu chúng ta sẽ gánh chịu. Một quan chức Vụ Kiến trúc quy hoạch cảnh báo, đô thị hóa quá nhanh sẽ mất cân bằng về môi trường sống và các giá trị văn hóa, lịch sử. Nhưng dù nhanh hay chậm thì cũng không quan trọng bằng bản chất đô thị phải ra đô thị và phải xứng tầm đô thị với chất lượng cuộc sống cao

Tác giả bài viết: Đan Thanh

Nguồn tin: anninhthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đô thị,nhà máy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124302

 •  
 •  
 •