Nhà giữa phố cổ mục nát vì khiếu kiện?

Thứ năm - 14/10/2010 08:38
Nhà giữa phố cổ mục nát vì khiếu kiện?

Nhà giữa phố cổ mục nát vì khiếu kiện?

Nhà số 29 phố Hàng Giầy (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) là ngôi nhà cổ, gồm một khối nhà hai tầng, khu nhà phụ, bếp và nhà vệ sinh. Gia đình bà Trần Thị Mỹ Quế sống ở tầng 1, gia đình bà Vũ Thị Ngọc Anh sống ở tầng 2. Cách đây khoảng 10 năm, bà Ngọc Anh chuyển đi nơi khác sống, diện tích ở tầng 2 được cho thuê. Năm 2008, vợ chồng bà Quế cũng chuyển đi, cho thuê toàn bộ diện tích tầng 1.
Tầng 1 nhà 29 Hàng Giầy bị hư hỏng, ẩm mốc.

Năm 2009, sau khi người thuê nhà chuyển đi, bà Ngọc Anh cho chủ hộ kinh doanh quán bar ở số 27 thuê nhà. Để tiện việc kinh doanh, người thuê nhà đã thay đổi một số kết cấu trong diện tích nhà như nối thông ban công tầng 2 từ số nhà 27 sang 29, lát sàn, tôn nền ban công, xây bệ bếp, lắp đặt hệ thống cấp nước... Việc này đã dẫn đến khiếu kiện của hộ bà Quế với lý do việc tăng tải trọng tại sàn tầng 2, đồng thời là trần tầng 1 sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ ngôi nhà. Ngày  20-8-2009, UBND phường Hàng Buồm có Thông báo số 343/TB-UBND nêu: Việc sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong tại tầng 2 nhà 29 phố Hàng Giầy không phải xin phép xây dựng theo quy định tại Quyết định số 79/2007/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Do đó hướng dẫn hai gia đình mời cơ quan có tư cách pháp nhân kiểm tra, thẩm định mức độ ảnh hưởng và an toàn của nhà tầng 1 để có biện pháp khắc phục.

Không đồng ý với nội dung thông báo trên, bà Quế tiếp tục khiếu nại, cho rằng việc thay đổi kết cấu ở tầng 2 làm ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực, độ an toàn của công trình nên phải được cơ quan quản lý cấp phép mới được xây dựng. Sau nhiều tháng xem xét, UBND phường Hàng Buồm đã có Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 9-2-2010 hủy Thông báo số 343/TB-UBND, khẳng định việc xây dựng ở tầng 2 nhà 29 Hàng Giầy là vi phạm về trật tự xây dựng và đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đầu tháng 2-2010, bà Quế lại "kêu cứu" vì sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều nước từ tầng 2 thấm dột xuống tầng 1 làm hư hỏng trần, tường nhà và một số tài sản, khiến người thuê nhà phải vội thanh lý hợp đồng và trả lại nhà. Việc khiếu kiện giữa hai bên cũng dẫn đến người thuê ở tầng 2 không tiếp tục thuê nữa.

Sau nhiều lần kiểm tra hiện trạng, lập biên bản, họp bàn giữa các bên, cuối cùng UBND phường Hàng Buồm thống nhất đưa ra phương án là hai gia đình cùng chịu kinh phí cải tạo, sửa chữa hư hỏng để bảo đảm việc sử dụng, tránh tổn hại kinh tế cho cả hai bên. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, hai gia đình vẫn không thỏa thuận được. Không có cách nào khác, UBND phường Hàng Buồm ra thông báo hướng dẫn các bên "khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định" (!).

Vụ việc không lớn, chi phí sửa chữa, cải tạo nhà lại rất nhỏ so với giá trị kinh tế đem lại cho người sử dụng, tuy nhiên, chỉ vì chính quyền địa phương nhùng nhằng trong quá trình xử lý và người trong cuộc không thỏa thuận được với nhau mà ngôi nhà đáng giá hàng nghìn cây vàng giữa trung tâm phố cổ đang dần bị hoang phế, mục nát... Không lẽ những người có liên quan không thấy xót xa?

Tác giả bài viết: Trần Hiệp

Nguồn tin: Hà Nội mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7088104

 •  
 •  
 •