TP Hạ Long, Quảng Ninh: Nhiều lúng túng trong quản lý đô thị

Thứ ba - 04/01/2011 13:59
TP Hạ Long, Quảng Ninh: Nhiều lúng túng trong quản lý đô thị

TP Hạ Long, Quảng Ninh: Nhiều lúng túng trong quản lý đô thị

TP Hạ Long có diện tích rất hẹp, nhưng là đô thị thủ phủ của Quảng Ninh, mật độ dân số lớn. Để giải quyết nhu cầu về mặt bằng xây dựng nhà ở, một là tiến hành bằng cách phá núi, lấp biển mở ra các dự án mới, hai là cơi nới, lấn chiếm, xây dựng trái phép. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị, quản lý quy hoạch với mức độ ngày càng gia tăng.

Diễn biến phức tạp

Theo số liệu thống kê của đơn vị chức năng, trong năm 2009, riêng Đội Thanh tra Xây dựng - Trật tự đô thị (TTXD-TTĐT) TP Hạ Long thì năm 2009 đã phát hiện xử lý 72 trường hợp vi phạm các quy định về sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép...

Đến năm 2010, con số này đã tăng hơn gấp 2 lần, bằng 154 trường hợp. Không chỉ tăng về số vụ, hình thức vi phạm cũng ngày càng phức tạp. Lúc trước, các công trình vi phạm thường ở dạng xây dựng tạm bợ bằng vật liệu tranh tre nứa lá, gạch xỉ, mái tôn, thi công kiểu "dã chiến" ở thời điểm đêm khuya thanh vắng, chớp nhoáng, chỉ sau 1 đêm là đã có nhà.

Dạng vi phạm này thường xảy ra các trong những trường hợp đất đang chuẩn bị thu hồi nhằm tạo cớ tranh chấp, đòi chế độ đền bù hoặc chỉ nhằm để giải quyết chỗ ở, chờ đợi cơ hội được hợp pháp hóa về chỗ ở. Nay, các sai phạm ở mức phức tạp hơn nhiều. Đó là những tòa nhà cao tầng kiên cố, có bản vẽ thiết kế, có đầy đủ phương tiện thi công quy mô lớn và được tiến hành công khai giữa thanh thiên bạch nhật, trong lòng khu dân cư, thậm chí vị trí mặt đường. Đến khi phát hiện thì các công trình vi phạm đã được định hình.

 

Một góc thành phố Hạ Long.

Lúc này lại phát sinh tình huống khác: Rất khó để cưỡng chế, tháo dỡ vì yêu cầu kinh phí, lực lượng và yếu tố an toàn. Trong khi chờ đợi các phương án chỉ đạo, Đội TTXD-TTĐT chỉ có thể lập biên bản, xử phạt hành chính. Chỉ cần có vậy, khi Đội rút đi, công trình sẽ đẩy nhanh tiến độ, định vị rồi lại sẵn sàng chịu phạt lần tái kiểm tiếp theo. Vài lần như thế thì ngôi nhà diện sai phạm đã hoàn chỉnh, hoành tráng, ngất ngưởng, tạo thêm những khó khăn cho công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, quy hoạch.

Có thiết lập được kỷ cương?

Theo Đội TTXD-TTĐT, là đơn vị có chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này nhưng do lực lượng rất mỏng, thẩm quyền xử lý phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp của các ngành, cấp chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, còn có nguyên nhân khác hết sức khách quan.

Đó là, nhu cầu về nhà ở, chỗ ở của người dân rất lớn, tăng trưởng dân số luôn ở mức cao. Rất nhiều người dân có nhu cầu đã làm đơn xin đất, xin sửa, xin mở rộng gửi chính quyền các cấp. Nhưng việc giải quyết đúng theo nguyện vọng ngày càng giảm dần đến mức hy hữu, trăm người xin may ra chỉ được 1 người. Dân buộc phải làm liều, chính quyền ngó lơ và những kẻ trục lợi có cơ hội đục nước béo cò.

Đáng lưu ý hơn, đây là xu hướng vi phạm mà đối tượng cho rằng đã "bắt bài" các nhà quản lý ở thành phố tỉnh lỵ của Quảng Ninh, nơi đúng nghĩa là tấc đất tấc vàng vì quá hiếm hoi. Để lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý đô thị, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho người dân, vừa qua UBND TP Hạ Long đã có Quyết định số 2399/2010/QĐ-UBND về việc ban hành quy định cải tạo, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu dân cư cũ chưa có quy hoạch chi tiết.

Đây là một trong những bước đột phá rất được người dân mong đợi. Để tránh chồng chéo trong quản lý, TP Hạ Long đề xuất được tỉnh giao quyền chỉ đạo triển khai Nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quy hoạch khu nhà tự xây được phê duyệt trước ngày 14/1/2005, về kiểm tra đôn đốc các chủ đầu tư lập bổ sung những hồ sơ thật cần thiết vào dự thảo.

Nhưng cho dù vậy thì cũng chỉ giải quyết ở phân khu rất hẹp trong lĩnh vực trật tự đô thị, xây dựng, quy hoạch rất mênh mông. Được biết, cho đến nay, mật độ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt, phủ kín khoảng 25% diện tích đất tự nhiên của thành phố, chủ yếu tập trung tại những khu vực dự án để giao, bán đất.

Còn những khu vực dân cư hiện hữu, mật độ quy hoạch chi tiết rất thấp và hầu như chưa có.  Các khu vực dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng đô thị và các khu quy hoạch giao đất tự xây, chất lượng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng cũng thấp (nhất là tại các khu vực dự án "đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng đô thị"), phần lớn không đủ thành phần sản phẩm theo quy định.

Nếu không thể xóa nhanh nhược điểm này, chắc chắn việc lập lại trật tự kỷ cương về quản lý đô thị đối với TP Hạ Long luôn là mục tiêu ở phía trước, ở khoảng cách rất khó tiệm cận

Tác giả bài viết: Duyên Hải

Nguồn tin: Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130004

 •  
 •  
 •