“Thành phố xanh” - niềm mơ ước của người đô thị

Thứ ba - 10/08/2010 10:29
Xây dựng những “mảng tường xanh” bằng cách sử dụng “bê tông rổng” được trát bởi “đất sạch”, trồng các loại dây leo có nhiều hoa. Với công nghệ này có thể dùng làm các “tường, dãy phân cách xanh” trên các con đường lớn, đường cao tốc… góp phần điều hòa khí hậu khá hữu hiệu.

Một góc TP xanh
Trong 5 năm tới, các quận nội thành TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 1.350 ha công viên, vườn hoa… đạt 2,49 m2/cây xanh bình quân đầu người, mỗi năm trồng mới 5.000 cây xanh (so với trước đây chỉ có 659 ha, bình quân chỉ đạt 0,7 m2/cây xanh bình quân đầu người), là một sự cố gắng lớn của ngành quản lý đô thị (Sở Giao thông Vận tải), khi đó thành phố ta sẽ xanh, thoáng mát, dễ thở hơn, giảm khí thải CO2 và tăng lượng khí O2…

Với mong muốn chương trình trên trở thành hiện thực, người viết bài này xin đóng góp một số giải pháp sau:

Quá trình chỉnh trang đô thị sẽ phải phá dỡ các ngôi nhà lụp xụp, thấp tầng, cương quyết giảm mật độ xây dựng ở nội thành xuống khoảng 40%, ngoại thành không quá 35%. Bù lại, tùy theo từng khu vực sẽ cấp phép xây dựng tăng chiều cao và tầng ngầm, giành đất cho giao thông, vườn hoa, công viên… không nên vì “tấc đất, tấc vàng” bởi sức khỏe con người còn quý hơn vàng… Xây dựng những “thành phố xanh” ngày nay đã trở thành mục tiêu của nhiều nước trên thế giới.

Sản xuất ra “nhiều giá thể giàu dinh dưỡng” mà các nước phát triển gọi là “đất sạch”; các loại cây cảnh không cần nhiều ánh sáng; phân bón vi sinh không độc hại… bán với giá phải chăng để khuyến khích mọi người dân tự phát triển cây xanh ngay tại hộ gia đình mình như ở phòng khách, ban công, hành lang, sân thượng (thành những nóc nhà xanh)… Cần có chế độ biểu dương, khen thưởng đối với các hộ dân trồng nhiều cây xanh (tính theo mật độ đầu người). Nguồn nguyên liệu để sản xuất đất sạch ở nước ta rất phong phú (từ phế liệu nông – lâm nghiệp). Các cơ quan nghiên cứu cần hướng dẫn phương pháp sản xuất cũng như các tiêu chuẩn về đất sạch, vì đất sạch có chất lượng tốt có thể xuất khẩu, như một vài doanh nghiệp đã làm.

Khuyến khích xây dựng những “mảng tường xanh” bằng cách sử dụng “bê tông rổng” được trát bởi “đất sạch”, trồng các loại dây leo có nhiều hoa. Với công nghệ này có thể dùng làm các “tường, dãy phân cách xanh” trên các con đường lớn, đường cao tốc… góp phần điều hòa khí hậu khá hữu hiệu.

Kiến nghị với các cấp có thẩm quyền hình thành những tiêu chuẩn thiết kế “ngôi nhà xanh”, giảm tối đa tiêu hao năng lượng, tạo các mảng xanh ở các tầng nhà, tận dụng mọi mặt tiếp xúc với ánh nắng để thu năng lượng mặt trời, năng lượng gió để đun nước hoặc chiếu sáng…

Ở một số khu vực “có thể xã hội hóa việc trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ…” bằng cách khoán cho Hội người cao tuổi hoặc Hội cựu chiến binh đảm nhiệm với mức chi phí chỉ bằng 80% chi phí do Nhà nước trồng và chăm sóc, vì công việc này khá thích hợp với người cao tuổi, vừa rèn luyện thân thể lại có thêm thu nhập.

Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, thường xuyên giới thiệu về lợi ích của cây xanh đối với môi trường và sức khỏe của con người. Khi người dân đã hiểu, say mê với cây xanh, nhất là các loại cây kiểng thì dù diện tích nhà, đất có hẹp thì mọi người vẫn có thể trồng được nhiều cây xanh nơi mình ở.

Về các loại cây trồng, ngoài nhưng loại cây truyền thống, xin đề xuất trồng thêm 2 loại cây:

+ Cây Jatropha:

Ở các khu công nghiệp, các bến xe… nơi thải ra nhiều khí CO2, cần trồng cây Jatropha, là loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, thân mọng nước (khó cháy), có thể sống từ 40 – 50 năm. Chọn được giống tốt có thể thu hoạch được 12 tấn hạt/ha, chiết xuất được khoảng 3 tấn dầu Jatropha/ha để pha diesel sinh học. Ngoài ra, cây còn có tác dụng làm sạch môi trường, nếu được chăm sóc tốt có thể cố định đến 48 tấn O2/ha/năm. Bả của hạt Jatropha sau khi ép lấy dầu có thể làm thức ăn gia súc, phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật.

+ Cây phong dương:

Trên các con đường ở ngoại thành, các đô thị mới… cần giành một số đất làm “hành lang xanh”, tốt nhất là trồng cây phong dương, là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh, không hại đất, thích hợp với mọi loại khí hậu, chăm sóc tốt có thể cao thêm từ 6,5 – 18cm/ngày. Sau 3 năm đường kính cây có thể đạt 18cm, sau 4 – 5 năm đường kính đạt 25 – 30cm, cao 20m. Nếu trồng với mật độ 1.650 cây/ha, sau 5 năm sẽ thu được lượng gỗ xấp xỉ 470 m3/ha/năm. Lá phong dương có hàm lượng protid thô 23%, có thể làm thức ăn gia súc. Gỗ phong dương làm bột giấy, ván nhân tạo, gỗ coffa, ván ép… gỗ già qua công nghệ xử lý dùng để sản xuất đồ mộc.

Cây phong dương rất dễ trồng (bằng hạt, bằng hom). Cơ quan lâm nghiệp cần đi sâu nghiên cứu những đặc tính ưu việt của loại cây này, từ đó nhanh chóng hình thành các trại giống, cung cấp cho chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu mà cả thế giới đang kêu gọi.

Tác giả bài viết: ThS. Phan Phùng Sanh, Hội KHKT Xây dựng TP. Hồ Chí Minh

Nguồn tin: Tầm nhìn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1517

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5461782

 •  
 •  
 •