Tìm giải pháp cho hệ thống thoát nước đô thị

Thứ ba - 25/01/2011 16:33
Tìm giải pháp cho hệ thống thoát nước đô thị

Tìm giải pháp cho hệ thống thoát nước đô thị

Mặc dù hàng năm ngân sách Nhà nước luôn trích một khoản tiền lớn để giải quyết tình trạng ngập lụt trong thành phố, tuy nhiên hiện nay tình trạng này vẫn luôn là vấn đề nan giải và làm đau đầu các nhà chức trách. Để giải quyết vấn đề này, một đề án cho hệ thống thoát nước đô thị đã ra đời và tham dự cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2010.

Mặc dù không nhận được giải cao nhất tại cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2010, nhưng đề án Giải pháp nào cho hệ thống thoát nước đô thị? của tác giả Nguyễn Ngọc Hiển đã để lại cho Hội đồng thẩm định và những người theo sát cuộc thi này nhiều ấn tượng tốt.

Xây dựng đề án từ thực tiễn…

Ngày nay, tình trạng đô thị hóa đang ngày càng diễn ra với tốc độ quá nhanh cùng với nó là các công trình thi nhau mọc lên. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có khoảng trên 800 đô thị. Các đô thị mới phần lớn sử dụng hệ thoát nước mưa tách riêng với hệ thống thoát nước thải, toàn bộ lượng nước thu gom trên bề mặt được dẫn vào hệ thống thoát nước mưa của đô thị và dẫn về cửa xả, sông suối.

Theo đánh giá về mặt phát triển bền vững, đô thị hóa càng nhiều sẽ càng làm cho sự cân bằng môi trường nước biến đổi nghịch biến một cách đáng lo ngại. Mực nước ngầm ngày càng giảm xuống, mực nước biển ngày càng dâng cao. Khả năng lọc nước, tự làm sạch của đất đang dần bị chúng ta tước đi.

Thêm vào đó, khi chúng ta đặt thêm trọng trách cho các nguồn tiếp nhận (sông, hồ…) nhận lượng nước mưa trực tiếp do các đô thị dẫn ra ngày càng lớn, chứ không phải qua quy trình tự thấm như tự nhiên trước đây.

Từ thực tế trên, tác giả Nguyễn Ngọc Hiển một kỹ sư đô thị, đang làm việc tại một công ty tư vấn thiết kế hạ tầng cho đô thị, đã nẩy ra câu hỏi: Tại sao chúng ta xây dựng hệ thống thoát nước cho cả đô thị mà không áp dụng phương pháp này?

Tìm đáp án cho câu hỏi  “Làm thế nào để thoát nước nhanh nhất ?” là vấn đề hết sức cấp thiết hiện nay, và câu trả lời cho câu hỏi này là một đề án thoát nước đồ thị đã ra đời.

…và giải pháp là thay đổi mô hình mạng lưới thoát nước

Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng tác giả Nguyễn Ngọc Hiển (sinh năm 1985), đã cho ra đời một dự án tốt có khả năng ứng dụng thực tiễn cao và cũng mang tính bền vững.

Theo tác giả Nguyễn Ngọc Hiển, hiện nay đã có rất nhiều dự án nghiên cứu về mô hình thoát nước mặt bền vững cho đô thị (SUDS), đó là mô hình thoát nước mưa tự thấm, chảy chậm, bằng cách sử dụng giếng thấm hoặc hồ điều hòa... Dù giải pháp đề ra đúng về mặt lý thuyết, nhưng điều kiện để áp dụng nó thì lại rất hạn chế trong bối cảnh hiện nay. Và mối tương quan của các dự án đó ảnh hưởng tới việc tính toán hệ thống thoát nước mưa dường như không rõ ràng. Vì vậy, việc đề ra được các hướng đi phù hợp để áp dụng mô hình SUDS vẫn đang là một vấn đề nan giải.

Trên cơ sở làm giảm lưu lượng nước mưa bằng cách thấm qua môi trường đất xung quanh, ý tưởng đề xuất mô hình mạng lưới thoát nước mưa mới là “mô hình thoát nước mưa có khả năng tự thấm một phần” qua hệ thống đường ống, hố ga nhằm phân tán lưu lượng nước vào trong lòng đất thay vì chảy về cửa xả như hiện nay, thay thế cho mô hình mạng lưới thoát nước cổ điển mà chúng ta vẫn sử dụng hiện nay, tác giả Nguyễn Ngọc Hiển giải thích.

Vượt qua hàng trăm đề án tham dự tại cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2010 để lọt vào vòng chung khảo. Là một trong 10 đề án xuất sắc lọt vào đêm chung khảo và là đề án được đề xuất hợp tác từ Công ty Cổ phần Kiến trúc Thế giới Xanh (Gwarch), đề tài của Nguyễn Ngọc Hiển mong muốn góp một phần đề ra giải pháp lâu dài cho hệ thống thoát nước mưa trong các đô thị một cách bền vững và phù hợp với môi trường.

Mục tiêu của đề tài là đưa ra ý tưởng và mong muốn các nhà khoa học cùng nhau nghiên cứu xây dựng nên mô hình tính toán và thực nghiệm hệ thống thoát nước mưa theo mô hình tự thấm một phần để đưa ra một giải pháp hợp lý, đúng đắn trong việc thiết kế, triển khai cho các dự án, tác giả Nguyễn Ngọc Hiển nói.

Tác giả bài viết: Minh Hường

Nguồn tin: VnMedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126064

 •  
 •  
 •