Thị trường nhà ở giá rẻ đầy tiềm năng

Thứ tư - 11/08/2010 11:14
Thị trường nhà ở giá rẻ đầy tiềm năng

Thị trường nhà ở giá rẻ đầy tiềm năng

Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi về ở nhà xã hội, nhà ở giá rẻ. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư hào hứng với thị trường này. Vậy đâu là nguyên nhân? Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính & Bất động sản Vincon, Bùi Đức Long - đơn vị đang có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ, đã có cuộc trao đổi với Tamnhin.net.

Nhu cầu nhà ở vẫn là nhu cầu bức xúc hiện nay. Ảnh: Thu Hằng

Ông có nhận xét gì về nhu cầu nhà ở xã hội của nước ta hiện nay?

Với dân số 80 triệu dân, nhu cầu nhà ở đang là nhu cầu bức xúc của nước ta hiện nay. Số lượng căn hộ cao cấp chỉ chiếm 3%, phần lớn thiên về đầu cơ hoặc với một bộ phận người có thu nhập cao. Còn lại với thu nhập bình quân của nước ta, để sở hữu một căn nhà vẫn là mơ ước của nhiều người.

Trên thực tế, các nhà đầu tư bất động sản đầu tư vào nhà ở cho người thu nhập thấp rất hạn chế dù có nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi. Vì sao vẫn có tình trạng này, thưa ông?

Hiện nay, các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội không có nhiều sức hấp dẫn đối với các nhà dầu tư. Bởi gặp phải tình trạng thiếu vốn và một số rắc rối về thủ tục hành chính. Ví dụ: như đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ sẽ được ưu đãi về quỹ đất, nhưng thực tế, thủ tục để được hưởng những ưu đãi rất khó khăn…

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của thị trường căn hộ giá rẻ trong tương lai?

Nhu cầu nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết hiện nay. Nhà nước quan tâm đến các dự án nhà ở giá rẻ nhưng số lượng căn hộ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, thị trường bất động sản phát triển nóng, các nhà đầu tư “đổ xô” vào làm thương mại để có tiền. Việc làm nhà giá thấp không chỉ trong 1-2 năm mà cần đầu tư trong 5-10 năm nữa.

Tôi cho rằng, trong tương lai, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ rất sôi động. Cần nói thêm rằng, thị trường chung cư cao cấp TP.HCM đã “bội thực”. Hà Nội đang có xu hướng như vậy.

Ông Bùi Đức Long - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon.

Một số ý kiến cho rằng, hiện nay, nhà giá thấp chất lượng cũng thấp? Ông có nhận xét gì về vấn đề này?

Trên thực tế, một số dự án nhà ở giá rẻ, nhà tái định cư chất lượng đưa vào sử dụng được một thời gian nhưng đã bị xuống cấp. Tiêu chí của chúng tôi là làm nhà giá thấp nhưng chất lượng không thấp. Các dự án nhà ở giá rẻ của công ty làm với số lượng nhiều và chọn nhà cung cấp uy tín nên giá thành rẻ hơn.

Nghị định 71 vừa có hiệu lực ngày 8/8 vừa qua có nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư nhà ở xã hội. Nghị định này sẽ tác động tới thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ nói riêng?

Hiện nay, ngân hàng đang siết lại những khoản vay bất động sản. Chính phủ cũng có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn thị trường này. Với những biện pháp mạnh tay như vậy, giá thành bất động sản sẽ trở lại giá thực.

Ngày 8/8 vừa qua, Nghị định 71 vừa có hiệu lực trong đó các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm tới những quy định về cách thức huy động vốn. Nghị định 71 cũng đã dành nhiều nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư nhưng hiện nay các dự án vẫn vướng do chưa vay được vốn ưu đãi.

Chính phủ đang rất quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội. Nhà nước quy định, chủ đầu tư phải dành 20% làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì còn nhiều vấn đề phải bàn. Chủ đầu tư tiến hành làm dự án ở khu đô thị mới, phải bỏ tiền ra đền bù, giải phóng mặt bằng. Khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư buộc phải cộng những chi phí đó vào giá thành bán ra. Vì thế, giá thành của căn hộ bị đẩy lên cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4935973

 •  
 •  
 •