Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ hai - 25/07/2011 15:38
Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội

Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội

Việc khởi công xây dựng tiểu dự án đầu tiên thuộc Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy Dự án chuyển động nhanh hơn.

Loay hoay trong quy hoạch 

Sau 8 năm khởi động, giữa tuần qua, Dự án Tuyến đường 11 đã được khởi công xây dựng. Đây là gói thầu mở đầu trong 13 dự án thành phần thuộc Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội  tại Hòa Lạc.

Theo Quyết định số 22/1998/QĐ-TTg ngày 21/6/1998 và Quyết định số 702/2002/QĐ-TTg ngày 23/8/2002 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, Dự án này gồm 13 dự án thành phần được xây dựng trên diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đầu tư ước tính 7.320 tỷ đồng. Lộ trình thực hiện dự án chia làm 2 giai đoạn và sẽ hoàn thành vào năm 2016. 

 

Tuy nhiên, việc quản lý và nghiên cứu độc lập của các dự án thành phần đã không đảm bảo sự kết nối về không gian, kết cầu hạ tầng và không có một ngôn ngữ thiết kế chung cho cảnh quan toàn khu vực, vì vậy, không đáp ứng được yêu cầu hình thành khu đại học biểu tượng cho sự đổi mới, phát triển giáo dục của quốc gia.

Cuối năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng quyết định giao Dự án này cho Bộ Xây dựng triển khai. Bộ Xây dựng đã tiến hành triển khai lập nhiệm vụ quy hoạch và ngày 11/3/2011, Bộ Xây dựng đã có Quyết định 234/QĐ-BXD phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung tỷ lệ 1/2000.

Theo quy hoạch mới này, Đại học Quốc gia Hà Nội có phía Đông giáp Quốc lộ 21, phía Bắc cách đường băng sân bay Hòa Lạc khoảng 1.000 m, phía Nam giáp đường Láng Hòa Lạc, phía Tây giáp núi Thằn Lằn. Quy mô diện tích lập quy hoạch 1.000 ha. Quy mô đào tạo cho giai đoạn năm 2020 là 60.000 sinh viên và đến năm 2050 là 100.000 sinh viên.

Xin điều chỉnh tổng vốn và tìm nguồn vốn

Khi nói về tiến triển của Dự án, ông Nguyễn Thành Đăng, Giám đốc Ban quản lý Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, việc khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng, tái định cư đã có những bước chuyển biến tích cực. Tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 1.220 ha (trong đó 1.000 ha là diện tích xây dựng Đại học), thì diện tích đã có quyết định thu hồi là 1.193,5 ha. Đến nay, đã tổ chức kiểm đếm được 1.035 ha và bàn giao được hơn 711 ha cho Ban quản lý Dự án.

Theo Báo cáo tiền khả thi được Chính phủ phê duyệt năm 2003, tổng vốn đầu tư của Dự án khoảng 7.320 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này, dự toán kinh phí trên đã không còn phù hợp. Ngoài biến động mạnh về giá cả, Dự án còn có nhiều thay đổi về quy mô, một số trường, khoa của Đại học đã được thành lập mới, một số công trình về hạng mục xã hội trong Khu đô thị Hoà Lạc chưa được đề cập cần bổ sung. Vì vậy, sau khi điều chỉnh quy hoạch chung và lập quy hoạch chi tiết 1/2000, lập dự án đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ xác định lại tổng nhu cầu vốn của toàn bộ dự án và báo cáo Thủ tướng để xin điều chỉnh tổng vốn của dự án.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang nỗ lực tìm kiếm nguồn tài chính.

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ngoài vốn ngân sách nhà nước, đơn vị này đang chủ động tìm các nguồn tài chính khác từ các tổ chức trong, ngoài nước và thông qua việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả các cơ sở hiện có của Đại học Quốc gia Hà Nội tại các quận nội thành.

Hiện Đại học Quốc gia Hà Nội đang tìm chuyên gia, tổ chức tư vấn và đối tác để cùng thực hiện Dự án này.

Theo ông Nhạ, Dự án Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc đã được Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch tổng thể, song đồ án quy hoạch chi tiết các dự án thành phần và các phương án quản lý tương ứng kèm theo hiện vẫn trong giai đoạn nghiên cứu và tìm đối tác tư vấn phù hợp.

Nguồn tin: baodautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dự án

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124244

 •  
 •  
 •