Dự án chậm tiến độ làm khổ dân

Thứ tư - 11/08/2010 09:15
Hơn 6 năm nay, kể từ khi dự án cải tạo hồ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa được thành phố phê duyệt, người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải đối mặt với ô nhiễm, thấp thỏm chờ đợi cơ quan chức năng tiếp tục triển khai dự án…
Rác, phế thải tràn lan trên hồ Linh Quang

Ô nhiễm nghiêm trọng

Hiện hồ Linh Quang là nơi trung chuyển nước thải ô nhiễm từ các khu dân cư lân cận ra cửa thoát nước Trung Tiền. Trung bình mỗi ngày, hồ hứng chịu hàng nghìn mét khối nước thải. Từ năm 2004, thành phố đã phê duyệt dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang” với tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng và giao cho Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (BQLDA HTĐT) - Sở Xây dựng làm đại diện chủ đầu tư, được triển khai theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 cải tạo và nạo vét lòng hồ, giai đoạn 2 thi công các hạng mục như: làm đường, trồng cây xanh, hệ thống chiếu sáng. Dự án có trên 200 hộ nằm trong diện GPMB trong đó ½ số hộ phải di chuyển đến nơi khác.

Đến thời điểm hiện tại, dự án cải tạo hồ Linh Quang đang được tiến hành theo tốc độ “rùa bò”. Bà Nguyễn Thị Bảy - người dân sống tại khu vực than phiền: “Hồ Linh Quang sau thời gian được làm sạch nguồn nước để chống dịch tiêu chảy cấp, đến nay việc cải tạo hồ mới bắt đầu khởi động trở lại nhưng tiến độ rất chậm. Do đó, tại đây bị biến thành nơi đổ rác thải sinh hoạt và phế thải xây dựng. Mặc dù đơn vị thi công đã quây tường bằng tôn quanh khu vực cải tạo, nhưng tại khu vực phía nhà dân nằm sát hồ, rác, phế thải vẫn được đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chúng tôi được biết có hàng trăm hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng, song đến nay chưa  hộ nào được nhận tiền đền bù cũng như thông báo di dời khiến người dân rất hoang mang lo lắng”. Ông Nguyễn Đức Toàn sống tại tổ 64, phường Văn Chương thông tin thêm: “Sau khi dự án cải tạo hồ được phê duyệt, UBND phường Văn Chương đã giải tỏa chợ cóc sát hồ Linh Quang. Song do dự án bị dừng lại nên hiện tại, xung quanh hồ, chợ cóc lại tái họp với vô số hàng rong bán thực phẩm cạnh những đống rác, phế thải xây dựng bốc mùi hôi thối nồng nặc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, tạo ra cảnh tượng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị. Để đảm bảo môi trường sống của người dân tại khu vực chúng tôi đề nghị đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án”.

Chậm do vướng giải phóng mặt bằng?

Đến hồ Linh Quang bất cứ thời điểm nào trong ngày, chúng tôi thông cảm phần nào với nỗi bức xúc của người dân tại khu vực. Xung quanh hồ, mặc dù đơn vị thi công đã dùng tôn quây kín song vẫn không ngăn được nạn đổ trộm phế thải, rác thải. Nước thải chảy lênh láng ra lòng đường và chảy xuống hồ khiến nước hồ vốn đã bẩn nay  càng ô nhiễm. Cạnh đó là chợ cóc với hàng chục hàng rong ngồi họp ngay trên lòng đường gây ùn tắc giao thông. Trong khu vực công trường, những chiếc máy xúc lâu ngày không hoạt động đã bị hoen gỉ. Trên mặt hồ bèo lại bắt đầu mọc trở lại, nước hồ nổi váng đen kịt, dày đặc rác. Ven hồ, nơi có nhà ở của người dân lấn chiếm là những đống rác cao ngất.

 

Vô số lều lán, nhà tạm của dân ven hồ chưa được GPMB

Ông Ngô Tiến Ngọc - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết: “Từ năm 2007, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo hồ Linh Quang. Hiện Ban QLDA đang làm các thủ tục GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công tiếp. Đến nay việc thi công mới chỉ dừng lại ở 100m kè lòng hồ, do vướng GPMB nên không thể thi công tiếp. Tổng số hộ phải GPMB là 250 hộ, UBND phường và các đơn vị liên quan mới xem xét duyệt thử phương án đền bù của hơn 20 hộ nhưng do vướng mắc về giấy tờ nên chưa giải quyết được.

Khó khăn ở chỗ hầu hết giấy tờ sử dụng đất của người dân nằm trong khu vực GPMB là không thống nhất nên rất khó lên phương án hỗ trợ, đền bù. Trong tuần này, UBND phường sẽ làm việc với HĐGPMB quận Đống Đa và Ban QLDA hạ tầng đô thị thống nhất căn cứ xác định nguồn gốc đất, lên phương án bồi thường đền bù GPMB trình UBND quận phê duyệt. Về phản ánh của người dân liên quan đến tình trạng ô nhiễm tại khu vực này, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra để có biện pháp giải quyết”.

Vấn đề ô nhiễm tại khu vực hồ Linh Quang đã ngày càng nghiêm trọng. Để cải thiện cảnh quan khu vực, đảm bảo môi trường sống của người dân nơi đây, đề nghị UBND phường Văn Chương cần thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm việc đổ trộm rác, phế thải xuống hồ, giải tỏa triệt để chợ tạm chợ cóc. Bên cạnh đó, đơn vị chủ đầu tư cũng cần đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo hồ Linh Quang.

Tác giả bài viết: Huệ Linh

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1858

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14315

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5267111

 •  
 •  
 •