Dự án được cấp phép 12 năm, đất vẫn để cỏ mọc

Thứ hai - 22/11/2010 12:10
Dự án được cấp phép 12 năm, đất vẫn để cỏ mọc

Dự án được cấp phép 12 năm, đất vẫn để cỏ mọc

Khu đất rộng 4 ha mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, vốn được cấp phép xây dựng Khu công viên vui chơi giải trí đa năng. Sau 12 năm, dự án không triển khai được gì và gần đây, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Park City đề nghị chuyển đổi công năng để xây dựng khu thương mại.
Sau 12 năm được cấp phép đầu tư, dự án Khu công viên giải trí đa năng vẫn trong tình trạng cỏ mọc
Sau 12 năm được cấp phép đầu tư, dự án Khu công viên giải trí đa năng vẫn trong tình trạng cỏ mọc . Ảnh: T.H.V

Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để Cty cổ phần Park City (gọi tắt là Park City) thực hiện dự án Khu công viên vui chơi giải trí đa năng (đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố, khiếu nại việc chủ đầu tư chuyển đất công viên thành đất vàng để xây dựng Khu thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Park City.

Trong đơn, nhiều hộ dân cho biết, từ năm 2007, họ nhận được thông báo phần đất của họ nằm trong diện thu hồi để giao cho Park City xây dựng dự án khu vui chơi. Đến tháng 12-2008, chủ đầu tư cử đại diện tiếp xúc các hộ dân để bàn giao các lô đất.

Phía Park City cho rằng sau khi dự án hoàn tất, người dân thành phố cũng như khu vực lân cận sẽ có thêm mảng cây xanh, bản thân con em của những hộ dân có đất góp vào dự án cũng được hưởng lợi. Nghe vậy, các hộ dân đã chấp nhận khoản bồi thường 2,8 triệu đồng/m2.

Vì sao xin hoán chuyển?

Mới đây, các hộ dân phát hiện Văn bản số 35 do ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Park City ký ngày 5-10-2010, gửi lãnh đạo UBND thành phố, xin chuyển đổi công năng 4 ha đất này để xây dựng căn hộ.

Phía chủ đầu tư lý giải: Do tính chất đặc thù, loại hình kinh doanh công viên vui chơi giải trí đa năng nói riêng và công viên vui chơi nói chung rất khó khăn, nhiều rủi ro, khả năng thu hồi vốn khó và tỷ suất lợi nhuận rất thấp…

Với giá 2,8 triệu đồng/m2 bồi thường cho các hộ dân, Park City chỉ tốn tổng cộng chừng 6 triệu USD đền bù giải phóng mặt bằng. Nếu được chuyển đổi công năng để xây dựng căn hộ, giá trị khu đất này sẽ được nâng lên đất vàng.

Cần giải quyết thấu đáo

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, Cty Cổ phần Park City tiền thân là Cty Liên doanh Saigon Max hình thành bởi liên doanh gồm Cty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Saigon Entertainment Park Holding (S) Pte Ltd (Singapore), được Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp phép từ năm 2008 để triển khai thi công, kinh doanh dự án Khu công viên vui chơi giải trí đa năng trên khu đất rộng 46,15 ha thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Sau đó, phía Sadeco chuyển nhượng phần vốn góp lại cho phía đại diện liên doanh nước ngoài. Sau nhiều lần thay đổi giấy phép đầu tư, đến tháng 7-2009, Park City là tên chính thức của chủ đầu tư dự án thêm vào đó là 2 thành viên góp vốn mới là Indochina Park City Holding 2 (Mỹ) và Indochina Park City Holding 3 (Singapore).

Cho đến nay, dự án trên đã được cấp phép 12 năm, song chưa thực hiện được gì. Ngần ấy thời gian quá đủ để chính quyền thành phố ra quyết định thu hồi dự án, nhưng không hiểu sao nó vẫn tồn tại cho đến khi xuất hiện văn bản xin chuyển đổi công năng? Bởi vậy, việc xem xét xin chuyển đổi này cần phải được xem xét thấu đáo về mặt pháp lý, đền bù ổn thỏa, tránh khiếu kiện kéo dài.

Tác giả bài viết: Hữu Vinh

Nguồn tin: Báo tiền phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 741

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124308

 •  
 •  
 •