Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Nỗ lực cán đích sớm

Thứ tư - 29/12/2010 16:00
Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Nỗ lực cán đích sớm

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Nỗ lực cán đích sớm

Việc hòa đồng bộ tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 vào chiều ngày 26/12 là dấu mốc quan trọng để phát điện thương mại vào tháng 3/2011, bổ sung kịp thời nguồn điện mới trước cao điểm mùa khô năm 2011.

Khởi công từ ngày 27/6/2009, dự án điện Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, công suất 720 MW, có sự tham gia góp vốn của nhiều nhà đầu tư, trong đó Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ vốn góp 51,8%.

Sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp thế hệ F, thuộc loại tiên tiến trên thế giới hiện nay, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có cấu hình 2 tua bin khí, 2 lò thu hồi nhiệt và 1 tua bin hơi khi hoạt động toàn bộ sẽ sản xuất khoảng 4,5 tỷ kWh điện mỗi năm. Với việc sử dụng khí thiên nhiên đầu vào, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 được đăng ký theo cơ chế phát triển sạch (CDM) của Liên hợp quốc. Đây cũng là nguồn điện “sạch” thứ 4 mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đóng góp cho hệ thống điện quốc gia, sau Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 (450 MW), Nhà máy điện Cà mau 1&2 (1.500 MW) đang vận hành.

Trước đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khi nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội ngày càng lớn, Dự án điện Nhơn Trạch 2 đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù dành cho các công trình điện cấp bách giai đoạn 2006-2010, theo quyết định 1195/2005/QĐ-TTg.

“Ý thức được tầm quan trọng của việc đưa Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào vận hành sớm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PV Power, với tư cách là cổ đông lớn trong dự án này đã vào cuộc sát sao, quyết liệt không chỉ bằng các cuộc giao ban trực tuyến hàng tháng kiểm điểm tình hình triển khai, mà còn liên tục có mặt trên công trường, cùng chủ đầu tư là CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đốc thúc triển khai dự án thi công đảm bảo chất lượng và hiệu quả”, ông Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PV Power cho hay.

Văn phòng của chủ đầu tư cũng được chuyển về công trường để kịp thời giải quyết các thủ tục, phát sinh với các nhà thầu, phục vụ tiến độ thi công công trình.

Không khí lao động khẩn trương trên công trường vì mục tiêu “dòng điện nhanh thắp sáng” cũng thấm đến từng người lao động và được động viên kịp thời qua 5 đợt thi đua cao điểm hoàn thành các hạng mục quan trọng của Dự án.

Nỗ lực của chủ đầu tư, của người lao động đã được đền đáp. Sau 18 tháng thực hiện thi công, Dự án đã cơ bản đáp ứng tiến độ dự án đề ra với việc hoàn thành 98% công tác thiết kế; 99,3% công tác mua sắm thiết bị; công tác xây lắp đạt 86%. Việc nghiệm thu đóng điện xung kích các máy biến áp chính và các thiết bị của hai tổ máy đã được hoàn tất. Đặc biệt, vào lúc 15h59 ngày 26/12/2010, tổ máy 1 của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã hòa đồng bộ lên hệ thống điện quốc gia lần đầu, sớm hơn so với dự tính khi đốt lò 2 ngày.

 “Việc hòa đồng bộ này là tiền đề quyết định đẩy nhanh tiến độ thi công và khánh thành nhà máy điện Nhơn Trạch 2 trong năm 2011. Hiện tại, PV Power, chủ đầu tư và hai nhà thầu là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilam), Siemens đang nỗ lực tối đa, huy động nhân lực, tranh thủ thời gian, thi công thử nghiệm nhằm đạt được kế hoạch đề ra”, ông Thanh nói.

Mùa khô năm 2011 cũng được dự báo là căng thẳng về nguồn cấp điện khi thủy điện, chiếm khoảng 35% công suất của hệ thống phải đối mặt với việc ít nước hơn bình thường. Chính vì vậy, việc đưa Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào hoạt động trong đầu tháng 3/2011, ngay trước cao điểm mùa khô năm 2011, bổ sung đáng kể nguồn điện cho nhu cầu của nền kinh tế cũng là nỗ lực lớn của ngành dầu khí, một gương mặt mới nhưng đang nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trong trong lĩnh vực phát triển điện năng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam

Nguồn tin: Báo đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1711

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126184

 •  
 •  
 •