Thủy điện xả lũ “kêu oan”

Chủ nhật - 14/11/2010 21:34
Các hồ chỉ tham gia cắt lũ chứ không tạo lũ, ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Ialy “kêu oan” tại Hội thảo về công tác vận hành hồ chứa thủy điện do Bộ Công thương tổ chức ngày 13/11.

Vị phó giám đốc này lý giải: Trong trường hợp lũ vào hồ đạt đỉnh thì buộc phải tiến hành mở các cửa van đập nhưng phải tuân theo nguyên tắc là lưu lượng xả qua các tổ máy phát điện và đập tràn không được lớn hơn lưu lượng tự nhiên và hồ cùng thời điểm.

“Vấn đề xả lũ là bắt buộc phải làm nhưng phải tăng lưu lượng một cách từ từ để người dân biết được sự thay đổi”, ông Cường cho biết.

 "Oan” cho Ba Hạ?

Liên quan đến việc thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) xả lũ không thông báo với lưu lượng lớn gây ảnh hưởng đến việc di dời người dân, cả hai ý kiến của lãnh đạo tỉnh Phú Yên và Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ đều nhằm “minh oan” cho sự cố này.

Ông Võ Văn Tri, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết, việc báo cáo đều làm đúng quy trình, trước thời điểm xả lũ gần 3 tiếng đồng hồ.
 

Đập tràn hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ dữ dội. Ảnh: Bee
Đập tràn hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ dữ dội. Ảnh: Bee


Về việc UBND tỉnh Phú Yên không nhận được thông báo, ông Tri thanh minh, đã “báo cáo bằng văn bản đợt một nhưng do nhầm số fax nên không đến đúng địa chỉ, gọi điện cho tỉnh không được, cuối cùng đã gửi mail cho đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lúc 14h chiều cùng ngày”.

Còn ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công thương Phú Yên, thì khẳng định nếu nói thủy điện Sông Ba Hạ không tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa thì “oan” cho Ba Hạ.

“Sơ suất duy nhất là Ba Hạ đã không báo cáo cho UBND tỉnh", ông Cam nói.

Ông Cao Anh Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn công nghiệp (Bộ Công thương) cũng khẳng định, qua kiểm tra thấy rằng, việc xả nước của thủy điện Ba Hạ là đúng và đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật.

“Sai sót của Ba Hạ là về báo cáo chứ nếu nói sai quy trình dễ gây hiểu lầm là họ vận hành việc xả nước không đúng kỹ thuật”, ông Dũng nói

Tuy nhiên, một “lỗ hổng” mà ông Dũng phải thừa nhận là dù đã có quy trình liên hồ về xả lũ nhưng chưa có quy định xử phạt vận hành ứng phó sai quy trình với thiên tai bão lụt. Vì vậy, với trường hợp hồ thủy điện Ba Hạ thì vẫn chưa có quy định về xử phạt.

Dừng dự án điện dưới 30 MW?
 
Cũng theo ông Dũng, qua kiểm tra các hồ thủy điện lớn, các chủ hồ đều vận hành đúng quy trình về giữ và xả nước theo quy định. Tuy nhiên, vẫn có một số hồ, nhất là các hồ nhỏ dưới 30 MW, phương án đảm bảo an toàn bão, lũ chưa được xây dựng dẫn đến chất lượng phòng chống lụt bão chưa cao.

Ảnh: N.Yến.
Ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Ialy. Ảnh: N.Yến.

Ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Ialy cũng đề nghị “Với những nhà máy thủy điện dưới 30 MWh thì phải xem xét tính hiệu quả”.

Lý do được ông Cường đưa ra là vì công suất thấp, trong khi sức đầu tư lớn, đặc biệt tỷ lệ phá rừng trên 1 KW của các nhà máy này khá lớn so với một công trình lớn.

Đặc biệt, các nhà máy nhỏ này hầu hết không có hồ chứa mà chỉ đắp ngang dòng sông, nên mùa khô thì không có nước, còn mùa mưa thì không tích trữ được nước.

“Nếu công trình quá nhỏ và có tỷ lệ phá rừng nhiều thì nên dừng lại”, ông Cường đề nghị.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thừa nhận có thông tin một vài nhà máy thủy điện không có hiệu quả về phát điện nhưng lại gây ngập lụt.

“Một nhà máy thủy điện công suất vài MW mà gây ngập cả trăm hécta thì phải loại khỏi quy hoạch”, ông Vượng nhấn  mạnh.
 

"Lũ quái" do mất rừng trầm trọng!

Theo Nghị định 99/2010 của Chính phủ, yêu cầu các hộ sử dụng nước phải đóng phí rừng. Từ năm 2011 phải đóng 20 đồng/KWh điện. Đây sẽ là một khoản phí rất lớn.

Đối với thủy điện Ialy, một năm phát điện hơn 5 tỷ KWh điện thì phải đóng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc quản lý phí phải mang lại hiệu quả rừng, nhất là trồng, phát triển, bảo tồn rừng ngay tại nơi sinh ra nước đó.

Việc mất rừng hiện nay đã khá nghiêm trọng. Trước đây mưa xuống rừng thượng nguồn thì phải một tuần sau nước mới về. Còn bây giờ, mưa buổi sáng, buổi chiều nước về và tối hết nước.

Ông Đoàn Tiến Cường, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Ialy.

Tác giả bài viết: N. Yến

Nguồn tin: Bee.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140470

 •  
 •  
 •