Động lực mới từ đại lộ Thăng long

Thứ hai - 04/10/2010 17:54
Động lực mới từ đại lộ Thăng long

Động lực mới từ đại lộ Thăng long

Rất nhiều nhà đầu tư trong các lĩnh vực: bất động sản, du lịch, công nghệ cao, giáo dục - đào tạo… sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ công trình giao thông lớn nhất Hà Nội - Đại lộ Thăng Long - vừa được thông xe hôm qua (3/10

Sau hơn 5 năm thi công, Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc chính thức được đưa vào khai thác, với tên gọi mới Đại lộ Thăng Long. Theo ông Vũ Xuân Hoà, Tổng giám đốc Ban quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Giao thông - Vận tải) - đơn vị quản lý dự án, Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc đô thị đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng hoàn toàn bằng nội lực (do các kỹ sư và các nhà thầu trong nước tự thiết kế, thi công bằng nguồn vốn trong nước).

Theo đó, Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc đô thị dài và hiện đại nhất Việt Namhiện nay. Tuyến đường có chiều dài 29,264 km, điểm đầu là Km1+800 (giao cắt giữa vành đai 3 Hà Nội với đường Láng - Hoà Lạc tại nút giao Trung Hòa) và điểm cuối là nút giao Hoà Lạc Km31+064 (giao cắt với Quốc lộ 21 - đường Hồ Chí Minh). Chiều rộng tuyến đường là 140 m, bao gồm 2 dải đường cao tốc riêng biệt quy mô 6 làn xe rộng 16,25 m; 2 dải đường đô thị 2 làn xe cơ giới rộng 10,5 m; dải phân cách giữa 2 đường cao tốc rộng 20 m; 2 dải đất dự trữ giữa hai dải đường đô thị; dải trồng cây xanh và vỉa hè.

Ngoài ra, trên tuyến đường có 51 cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực vượt sông, vượt nút giao. Toàn tuyến có 3 nút giao liên thông hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Tổng mức đầu tư của Dự án là 7.527 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách trung ương 1.840 tỷ đồng và nguồn vốn của TP. Hà Nội là 5.687 tỷ đồng.

Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hoà Lạc (Đại lộ Thăng Long) do Bộ Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư; Ban quản lý Dự án Thăng Long là đại diện chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thiết kế là Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông - vận tải (TEDI). Liên danh tư vấn giám sát là Viện Khoa học công nghệ giao thông - vận tải, Trung tâm Tư vấn giám sát Thăng Long và Công ty Tư vấn thí nghiệm công trình giao thông 1. Công trình do các đơn vị xây dựng hàng đầu trong ngành giao thông (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8, Tổng công ty Xây dựng Thăng Long) và các đơn vị ngoài ngành xây dựng thi công, trong đó Tổng công ty Xuất khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) giữ vai trò là tổng thầu xây lắp.

Công trình được khởi công vào tháng 3/2005, trong đó giai đoạn I của Dự án (Km1+800 – Km4+100) đã được hoàn thành vào tháng 10/2006 để phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC năm 2006. “Con đường có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng không chỉ riêng Thủ đô Hà Nội, vùng Thủ đô, mà còn cả vùng Việt Bắc, Tây Bắc”, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đánh giá.

Đối với Thủ đô Hà Nội, tuyến đường này nối kết khu vực trung tâm với các chuỗi đô thị vệ tinh đang trong quá trình phát triển như: An Khánh, Xuân Mai, Miếu Môn, Sơn Tây và các khu du lịch giàu tiềm năng như: Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ba Vì, Suối Hai… Đặc biệt, tuyến đường được coi là tiền đề cơ bản để phát triển Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc - một trong những dự án lớn, có tác động lớn tới kinh tế của đất nước. Bên cạnh đó, tuyến đường có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội về phía Tây và Tây Nam, tạo ra một Thủ đô hiện đại và văn minh.

Xét trong mạng lưới giao thông tổng thể, tuyến đường này hoà với Quốc lộ 6, Quốc lộ 32, Quốc lộ 37, Quốc lộ 2… góp phần hoàn thiện mạng đường xuyên tâm kết nối khu xvực Việt Bắc, Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Đại lộ Thăng Long có ý nghĩa chiến lược với sự phát triển khu vực phía Tây Thủ đô Hà Nội, vì đây là con đường nằm ở vị trí đầu mối, nối đường Hồ Chí Minh với địa bàn Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh bạn.

Không chỉ các nhà đầu tư trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch, công nghệ cao, giáo dục đào tạo… được hưởng lợi trực tiếp từ công trình giao thông lớn nhất Hà Nội - Đại lộ Thăng Long, việc hoàn thành tuyến đường này còn tạo ra một sức hút lớn đối với các dự án hạ tầng trong vùng. Lãnh đạo Bộ Giao thông – Vận tải cho biết, đã có 5 tập đoàn xây dựng hàng đầu Hàn Quốc đề xuất tham gia xây dựng Dự án đường Láng - Hoà Lạc nối dài bắt đầu từ ngã ba Hòa Lạc dẫn đến TP. Hoà Bình, với chi phí xây dựng khoảng 150 triệu USD.

Tác giả bài viết: Anh Minh

Nguồn tin: baodautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 679

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27224

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124246

 •  
 •  
 •