Hà Nội: Tranh cãi xung quanh hàng loạt dự án, đồ án bị tạm dừng

Thứ năm - 11/11/2010 11:48
Hà Nội: Tranh cãi xung quanh hàng loạt dự án, đồ án bị tạm dừng

Hà Nội: Tranh cãi xung quanh hàng loạt dự án, đồ án bị tạm dừng

Trong những ngày vừa qua, báo chí, dư luận đặc biệt quan tâm tới thông tin đưa ra từ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội (QHKT) về việc tạm dừng 16 dự án, đồ án xây dựng chờ quy hoạch phân khu và 75 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư cần điều chỉnh quy hoạch để tiếp tục triển khai. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: "Phía Bộ Xây dựng chưa có ý kiến gì về vấn đề này".

Trên dưới "vênh" nhau

Trong cuộc trao đổi với báo giới chiều ngày 10/11 tại Sở QHKT Hà Nội, ông Vũ Tuấn Định  - Phó Giám đốc Sở QHKT cho biết: "Theo chúng tôi, Bộ Xây dựng có phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí Thứ trưởng. Cả một quá trình nghiên cứu quy hoạch và rà soát quy hoạch chung của TP Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chỉ đạo chặt chẽ. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được một văn bản chỉ thị nào từ Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam. Những đời Thứ trưởng chỉ đạo trực tiếp về việc rà soát các dự án trên địa bàn Hà Nội là Thứ trưởng Trần Ngọc Chính, Thứ trưởng Cao Đại Quang, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn. Và chúng tôi không bình luận gì về phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam".

Ông  Định cũng nói: "Tôi không biết, việc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nói phía UBND TP hoàn toàn không có thông tin về vấn đề này như Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã nói với báo giới. Nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã có Văn bản 1114 gửi cho các Sở ban ngành, UB quận, huyện về việc rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn HN. UBND TP yêu cầu, các UBND các quận huyện thông báo tạm dừng đầu tư đến các chủ đầu tư của các dự án từ ngày 11/11/2008 để thực hiện việc rà soát. Nếu không có cái tạm dừng này, các chủ đầu tư cứ đầu tư, cứ xây dựng trong khi chưa có quyết định quy hoạch chính thức thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của thủ đô chúng ta".

Vào lúc 17h30 ngày 10/11, phóng viên báo ĐS &PL đã gọi điện để đối chiếu lại thông tin với Phó Chủ tịch UBND TP Phí Thái Bình, nhưng ông Bình từ chối trả lời với lý do “đang bận họp”.

Cơ sở rà soát "có" và "không"

Phía Sở QHKT đưa ra các tiêu chí, nguyên tắc rà soát căn cứ vào nội dung tại các báo cáo của Bộ Xây dựng, của UBND TP. Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản 1563/TTg-KTN. Sở QHKT cũng dẫn ra hàng loạt các văn bản khác mà Sở đã lấy nội dung những văn bản đó làm nguyên tắc rà soát.

16 dự án, đồ án được xếp vào nhóm tạm dừng chờ lập quy hoạch phân khu, trong đó có 8 cụm khu công nghiệp, làng nghề trong phạm vi phát triển đô thị khuyến khích chuyển đổi chức năng và sẽ xác định tính chất, chức năng sử dụng đất theo quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch phân khu được duyệt. Khu nhà ở Cầu Diễn đang khai thác sử dụng hiện nằm trong hướng tuyến trục Hồ Tây - Ba Vì của Quy hoạch chung, khu đô thị Mê Linh - Đại Thịnh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định tạm giao đất để GPMB, hiện chưa lập đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt. Còn 6 dự án có vị trí trong phạm vi hành lang xanh, ngoài phạm vi phát triển đô thị hoặc ảnh hưởng bởi trục Hồ Tây - Ba Vì.

Với dự án Kim Chung - Di Trạch, phía Sở QHKT cho rằng: Dự án có quy mô lớn nhưng chưa đảm bảo hạ tầng, cơ sở cho chính dự án này chứ chưa nói đến việc phải gánh cho các đồ án, dự án khác. Chỉ tiêu diện tích đất hạ tầng xã hội là 2,7m2/ đầu người nhưng dự án này thiếu gần 2, 1 ha về hạ tầng xã hội như trường mầm non, trường phổ thông cơ sở... Dự án cần phải điều chỉnh, bổ sung cho đầy đủ mới đáp ứng được tiêu chuẩn của Nhà nước.

Ông Định cho biết: "Chúng tôi chỉ thông báo những dự án tạm dừng theo kết luận của tổ rà soát chuyên ngành trên website của Sở QHKT và Sở KHĐT và gửi thông báo đến từng chủ đầu tư. Thế nhưng, đến ngày hôm qua, trao đổi với phía Vietracimex  chủ đầu tư dự án Kim Chung - Di Trạch vẫn khẳng định không nhận được thông báo nào bằng văn bản chính thức nào".         

Tác giả bài viết: LẠI QUỲNH

Nguồn tin: Đời sống và pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 744

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33014

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130036

 •  
 •  
 •