Chính thức khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Chủ nhật - 09/01/2011 15:09
Chính thức khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Chính thức khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hôm nay (6/1) Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLD) đã chính thức được khánh thành sau nhiều năm xây dựng và vận hành chạy thử. Đây là công trình có vốn đầu tư trên 3 tỉ USD, công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng hơn 30% nhu cầu xăng dầu cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ khánh thành có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng: Đồng chí Đặng Vũ Minh, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm uỷ ban khoa học, Công nghệ và môi trường Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ; đồng chí VũHuy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đồng chí Vũ Văn Hiến, Tổng giám đốc Đài Truyền hình VN…


Đến dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương, lãnh đạo các tỉnh,thành phố, Quảng ngãi, Quảng Nam, Thanh Hoá, KonTum.., lãnh đạo các đại sứ quán Pháp, Lào.


Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận NMLD Dung Quất là nhà máy đầu tiên hiện đại của Việt Nam, là công trình trọng điểm của đất nước, có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.


Việc đưa NMLD Dung Quất, là quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Với công suất 6,5 triệu tấn đầu thô /năm và nhiều sản phẩm khác, nhà máy đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu trong nước. Trong số các sản phẩm của nhà máy đã có 7/8 sản phẩm của Nhà máy đạt huy chương Vàng tại Hội chợ thương mại quốc tế (Vietnam Expo 2010). Sản phẩm Jet A1 (xăng máy bay) đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và chính thức đưa ra thị trường tiêu thụ.


”Sự ra đời của NMLD Dung Quất đánh dấu bước khởi đầu cho công nghiệp lọc hoá dầu của nước ta và đòn bẩy và hạt nhân công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và của các tỉnh miền Trung. Bên cạnh đó cũng đánh dầu bước trưởng thành của cán bộ, công nhân nói chung và của ngành dầu khí nói riêng”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá.


Thủ tướng đã biểu dương và chúc mừng ngành Dầu khí VN . Sau sự kiện này, Thủ tướng yêu cầu cán bộ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quản lý và vận hành thật tốt để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời với kinh nghiệm xây dựng NMLD, Tập đoàn Dầu khí cần tiếp tục xây dựng và mở rộng NMLD Dung Quất.


Bên cạnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất, Tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục chăm lo cho đời sống nhân dân, nhất là dân tái định cư để đảm bảo đời sống và có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Nhà máy.


Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN cho biết, Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích 337 hecta mặt đất và 471 hecta mặt biển với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.


Từ cuối năm 2008, trên 1.000 kỹ sư vận hành và công nhân kỹ thuật Việt Nam được tuyển dụng và đào tạo, trong đó có 510 kỹ sư và công nhân kỹ thuật là người Quảng Ngãi, cùng với các chuyên gia nước ngoài đã thực hiện việc vận hành chạy thử các phân xưởng công nghệ và toàn bộ nhà máy. Ngày 22/2/2009, nhà máy đã sản xuất ra dòng sản phẩm đầu tiên.


Ngày 30/5/2010, PetroVietnam và Tổ hợp nhà thầu Technip đã tổ chức lễ bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ khi nhận bàn giao đến nay, nhà máy luôn vận hành ổn định ở mức 100% công suất.


Tính từ ngày chạy thử đến hết tháng 12/2010, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tiếp nhận khoảng 8,3 triệu tấn dầu thô, chế biến và cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn sản phẩm các loại đạt chất lượng, đạt tổng doanh thu khoảng 60 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận trên 237 tỉ đồng, nộp ngân sách 10 ngàn tỉ đồng. Theo tính toán của Petro Vietnam, NMLD Dung Quất sẽ thu hồi được vốn sau 10 năm. Được biết, một số lỗi kỹ thuật nhỏ còn tồn tại cũng sẽ được xử lý triệt để ngay trong năm 2011.

Trong số các sản phẩm của nhà máy đã có 7/8 sản phẩm của Nhà máy đạt huy chương Vàng tại Hội chợ thương mại quốc tế (Vietnam Expo 2010). Sản phẩm Jet A1 (xăng máy bay) đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và chính thức đưa ra thị trường tiêu thụ.

Petro Vietnam cũng thông báo, đến trưa ngày 5/1/2011, Vietsovpetro khai thác tấn dầu thứ 190 triệu từ mỏ Bạch Hổ và Rồng.


Hiện nay, PetroVietnam đang cùng các đối tác nước ngoài nghiên cứu khả năng nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 6,5 triệu tấn/năm lên 10 triệu tấn/năm. Dự kiến, việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành vào năm 2016 với số vốn đầu tư bổ sung trên 1 tỷ USD.


Trong năm 2011, Nhà máy lọc dầu Dung Quất phấn đấu đạt mức doanh thu 77.000 tỷ đồng, lợi nhuận 550 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 15.000 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: Khổng Nhung

Nguồn tin: vn media.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1688

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126161

 •  
 •  
 •