Công trình làng nghề dệt thổ cẩm ở thị xã Gia Nghĩa bị bỏ hoang

Thứ ba - 16/08/2011 08:47
Công trình làng nghề dệt thổ cẩm ở thị xã Gia Nghĩa bị bỏ hoang

Công trình làng nghề dệt thổ cẩm ở thị xã Gia Nghĩa bị bỏ hoang

Ðầu năm 2008, UBND thị xã Gia Nghĩa (Ðác Nông) khởi công xây dựng làng nghề dệt thổ cẩm tại buôn N'riêng, xã Ðác Nia. Thế nhưng, kể từ khi làng nghề được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho UBND xã Ðác Nia quản lý, sử dụng vào cuối năm 2008 đến nay đang bỏ hoang phế chưa một ngày hoạt động.

Làng nghề dệt thổ cẩm tại buôn N’riêng, xã Ðác Nia gồm các hạng mục: hai dãy nhà dài, mỗi dãy rộng khoảng 400 m2, làm nơi sản xuất, trưng bày các sản phẩm dệt thổ cẩm, một sân khấu biểu diễn nghệ thuật ngoài trời được xây dựng kiên cố và khuôn viên cây cảnh, công viên dã ngoại... trên khu đất rộng 5.000 m2. Mục đích xây dựng làng nghề dệt thổ cẩm này là nhằm bảo tồn, duy trì nghề dệt thổ cẩm và quảng bá các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào Tây Nguyên với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương. Tuy nhiên, từ đó đến nay, làng nghề  chưa một ngày hoạt động và đang bị bỏ hoang phế, cây, cỏ mọc um tùm, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Ðác Nia Nguyễn Ðình Tùng cho biết: UBND thị xã Gia Nghĩa khánh thành và bàn giao làng nghề dệt thổ cẩm cho xã quản lý, sử dụng đã hơn hai năm rưỡi, nhưng xã không đưa vào hoạt động được. Nguyên nhân do sản phẩm các ngành nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc, đan lát... không tiêu thụ được, cho nên xã không thể vận động bà con vào làng nghề để sản xuất với quy mô lớn. Mặc dù hiện nay, số nghệ nhân và các phụ nữ đã học nghề dệt thổ cẩm, đan lát các sản phẩm truyền thống khá đông, nhưng lâu nay phần lớn họ chỉ dệt các sản phẩm thổ cẩm, đan lát các vật dụng như gùi, nong, nia, rá, rổ... để sử dụng trong gia đình là chính, còn khi vận động bà con vào làng nghề sản xuất hàng loạt, xã không bảo đảm được đầu ra, vì vậy  không thể vận động bà con vào sản xuất. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến làng nghề dệt thổ cẩm bị bỏ hoang là do dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung bị phá sản.

Sau khi tuyến đường nhựa nối từ quốc lộ 28 vào chân thác Liêng Nung xây dựng xong, UBND tỉnh Ðác Nông đã chấp thuận chuyển vai trò chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung cho Công ty Cổ phần năng lượng Trung Thành Hưng (TP Hồ Chí Minh). Công ty Cổ phần năng lượng Trung Thành Hưng liền mở rộng dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung thành tổ hợp dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung kết hợp xây dựng thủy điện Ðác Nia để khai thác tiềm năng của thác Liêng Nung. Tuy nhiên, theo quy định, dự án du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung là dự án kinh doanh thuần túy, chủ đầu tư phải trực tiếp thỏa thuận giá cả bồi thường với các hộ sử dụng đất, còn dự án thủy điện thuộc diện cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi đất và thực hiện các chính sách về bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Sự kết hợp giữa dự án du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung với dự án thủy điện Ðác Nia đã gây rắc rối cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng, dẫn tới người dân làm đơn khiếu kiện kéo dài. Trước sự lình xình đó, UBND tỉnh Ðác Nông đã tách tổ hợp dự án nêu trên thành hai dự án độc lập là dự án thủy điện Ðác Nia và dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung. Tuy nhiên, trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng của hai dự án gặp nhiều khó khăn và sau khi rà soát, xem  xét lại khả năng ảnh hưởng của dự án thủy điện Ðác Nia đối với hoạt động tại điểm văn hóa vui chơi giải trí thác Liêng Nung, cho nên ngày 17-3-2011, UBND tỉnh ban hành thông báo thu hồi cả hai dự án này của Công ty Cổ phần năng lượng Trung Thành Hưng, giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng công viên văn hóa vui chơi giải trí của tỉnh với diện tích khoảng 100 ha. Chính sự phá sản của dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Liêng Nung làm cho làng nghề dệt thổ cẩm phải đóng cửa, bởi vì làng nghề này chỉ tồn tại và phát triển khi kết hợp được với Khu du lịch sinh thái văn hóa thác Liêng Nung để bán sản phẩm cho khách du lịch và tổ chức quảng bá các hoạt động văn hóa truyền thống tại đây.

Làng nghề dệt thổ cẩm bị bỏ hoang đã đành, UBND xã Ðác Nia cũng không có kinh phí để thuê người quản lý, trông coi, bảo vệ cơ sở vật chất, mà lâu nay giao cho ban tự quản buôn N’riêng trông coi, nhưng ban tự quản buôn lại thiếu quan tâm dẫn đến nhiều hạng mục bị xuống cấp và hư hỏng nặng. Già làng K’Măng, 75 tuổi ở buôn N’riêng  buồn rầu nói: "Khi nghe tin UBND thị xã Gia Nghĩa đầu tư xây dựng làng nghề dệt thổ cẩm này, già và bà con trong buôn, trong xã ưng cái bụng lắm cho nên ai cũng ủng hộ, vì có xây làng nghề này mới bảo tồn, duy trì được nghề dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống bao đời nay của đồng bào mình đang ngày càng mai một. Ðồng thời còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con các buôn làng. Thế mà, kể từ khi xây dựng xong cuối năm 2008, làng nghề bị bỏ hoang, trong khi bà con buôn làng không có nơi truyền dạy các ngành nghề truyền thống cũng như tổ chức các lễ hội văn hóa, bà con bức xúc lắm!". Khu nhà xưởng sản xuất, hệ thống móng nhà, tường nhà rạn nứt lớn và rong rêu bám đen xì; hệ thống bóng điện trang trí bị tháo trộm, đập bể tan hoang; hệ thống cửa kính khu nhà trưng bày bị đập bể, hư hỏng nặng; nhà vệ sinh bị cây cỏ bao phủ...

Chủ tịch UBND xã Ðác Nia Nguyễn Ðình Tùng cho biết: Ðể sửa chữa đưa làng nghề dệt thổ cẩm này vào hoạt động trở lại thì phải tiêu tốn ít nhất là 200 triệu đồng. UBND xã gửi công văn đề nghị UBND thị xã Gia Nghĩa bố trí kinh phí sửa chữa và dự kiến trong tháng 8 này sẽ khắc phục, sửa chữa để đưa làng nghề vào hoạt động. Trước mắt, xã đã mua hai bộ cồng chiêng và vận động 20 nghệ nhân dạy nghề dệt thổ cẩm và đánh cồng chiêng ở các buôn làng trên địa bàn xã vào truyền dạy tại làng nghề. Về lâu dài, việc khai thác hiệu quả làng nghề dệt thổ cẩm này phụ thuộc vào việc khu công viên văn hóa, vui chơi giải trí thác Liêng Nung có được triển khai thực hiện.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HOÀI BÃO

Nguồn tin: báo nhân dân điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140462

 •  
 •  
 •