Khánh thành cầu Đầm Cùng nối Cà Mau với Tây Nam Bộ

Thứ hai - 20/02/2012 14:03
Cầu Đầm Cùng trong ngày thông xe (Ảnh: Lê Phương)

Cầu Đầm Cùng trong ngày thông xe (Ảnh: Lê Phương)

Cầu Đầm Cùng (Cà Mau) thuộc Dự án thành phần giai đoạn 2 đường Hồ Chí Minh đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải khánh thành và đưa vào sử dụng vào hôm qua (30/1).

Cầu Đầm Cùng (Cà Mau) thuộc Dự án thành phần giai đoạn 2 đường Hồ Chí Minh đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải khánh thành và đưa vào sử dụng vào hôm qua (30/1).

Cầu Đầm Cùng có chiều dài là 668 m, đường dẫn 2 đầu cầu dài 1.380 m, bắt đầu từ km 2288+ 868, thuộc địa phận xã Trần Thới, huyện Cái Nước, kết thúc tại km 2290 + 990, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, bắc qua sông Bảy Hạp, tỉnh Cà Mau.

Với tổng mức đầu tư hơn 351 tỷ đồng, cầu được thiết kế xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Bề rộng mặt cầu: 12m. Khổ thông thuyền: Tĩnh không đứng H = 9m; Tĩnh không ngang B = 90m. Đường đầu cầu cấp III đồng bằng 2 làn xe.

Dự án Cầu Đầm Cùng khi đưa vào khai thác có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với tỉnh Cà Mau nói riêng và khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung. Cầu này sẽ cùng với cầu Cần Thơ xoá sổ việc sử dụng phà để vượt sông trên Quốc lộ 1A; nâng cao việc thông thương và giảm thời gian đi lại giữa các vùng miền. Đồng thời tạo được mạng lưới giao thông hoàn chỉnh nối các vùng trọng điểm kinh tế, khu công nghiệp, khu dân cư, nhằm đáp ứng chiến lược phát triển Giao thông vận tải và kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam Tổ quốc.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh, công trình trọng điểm quốc gia dài khoảng 3.167km (trong đó chính tuyến dài 2.667km, còn lại là tuyến nhánh), đi qua địa phận 30 tỉnh, thành phố.

 

giao thông
Cầu Đầm Cùng trong ngày thông xe (Ảnh: Lê Phương)

Sau khi hoàn thành, đường Hồ chí Minh sẽ là tuyến đường xuyên Việt thứ hai, phá thế độc đạo của quốc lộ 1; đồng thời cùng với quốc lộ 1 vừa giữ vai trò là trục đường xương sống Bắc Nam, vừa tạo thế liên hoàn vững chắc để phát triển hệ thống đường ngang, các trục hành lang Đông - Tây; nối thông các vùng miền của tổ quốc; gắn với hệ thống các cảng biển, sân bay, đường sắt, đường sông; các trung tâm kinh tế, công nghiệp...

 

giao thông
Cầu Đầm Cùng khánh thành góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội quê hương Đất Mũi phát triển(Ảnh: Tiến Hưng)

Cho đến nay, giai đoạn 1 của Dự án đường Hồ Chí Minh với chiều dài khoảng 1.350km từ Hoà Lạc (Hà Nội) đến Tân Cảnh (Kon Tum) đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng, khai thác và đã được nghiệm thu cấp Nhà nước. Giai đoạn 2 của dự án đang được triển khai xây dựng nhằm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khoá XI về việc nối thông đường Hồ Chí Minh với quy mô 2 làn xe từ điểm đầu Pác Bó (Cao Bằng) đến điểm cuối Đất Mũi (Cà Mau).

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là dự án đặc biệt có ý nghĩa không chỉ với Cà Mau mà còn với cả khu vực. Thời gian tới, Nhà máy Khí Điện Đạm Cà Mau hoàn thành, dự án càng có ý nghĩa hơn trong vận chuyển hàng hóa tới cảng Năm Căn đi đến các địa phương và xuất khẩu.

Thủ tướng giao nhiệm vụ đến năm 2015 phải nối liền Đất Mũi bằng cây cầu nữa nối với huyện Ngọc Hiển là cầu Năm Căn. Thủ tướng nhấn mạnh: Dự án chậm tiến độ là do cầu Đầm Cùng giải phóng mặt bằng chậm 11 tháng nên nếu bà con ủng hộ thì sẽ có cây cầu này sớm hơn 11 tháng. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị đồng bào huyện Năm Căn và Ngọc Hiển hết sức ủng hộ dự án cầu Năm Căn tới để cây cầu cuối cùng đi dọc đất nước sẽ được nối thông.

Ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết: “Cầu Đầm Cùng là cơ sở để nối liền đường về Đất Mũi, có ý nghĩa quan trọng trong việc khai thác hiệu quả cảng Năm Căn và nhiều công trình, dự án khác đang đầu tư, giúp cho Đất Mũi Cà Mau đi lên cùng với cả nước”.

Vùng đất nơi đây có diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn và cầu Đầm Cùng sẽ tạo điều kiện cho việc chở nguyên liệu đến các nhà máy, chở hàng hóa đến cảng Năm Căn giảm được chi phí.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng (TH)

Nguồn tin: Đô thị.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 37

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43335

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140357

 •  
 •  
 •