Nhà đầu tư thiệt đơn, thiệt kép

Thứ ba - 25/01/2011 16:44
Nhà đầu tư thiệt đơn, thiệt kép

Nhà đầu tư thiệt đơn, thiệt kép

Sau gần 8 năm lăn lộn với Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới đường du lịch Sầm Sơn - Thanh Hoá, Cty cổ phần Khôi Việt đã phải ngậm ngùi rời bỏ tham vọng xây dựng quê hương, làm đơn đòi chính quyền địa phương hoàn trả và bồi thường thiệt hại số tiền đầu tư vào dự án lên tới hơn 36 tỉ đồng.

Lúc “trải thảm” cho doanh nghiệp…

Trước nguyện vọng của Cty cổ phần Khôi Việt muốn đầu tư làm Dự án khu đô thị (KĐT) mới đường du lịch Sầm Sơn – Thanh Hoá, ngày 29.8.2003, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công văn số 3267/UB-ĐN với nội dung “UBND tỉnh Thanh Hoá hoan nghênh chủ trương của Cty trong việc đầu tư dự án nói trên tại thành phố Thanh Hoá”. Công văn nêu trên cũng đề nghị Cty làm việc với UBND TP.Thanh Hoá để thống nhất địa điểm, quy mô đầu tư, cơ chế sử dụng đất và phương thức thực hiện dự án.

Được biết, dự án sẽ được Cty Khôi Việt đầu tư với tổng mức vốn lên tới hơn 769 tỉ đồng, trên diện tích khoảng 100ha với các hạng mục như: Nhà công vụ, nhà ở kiểu chung cư, nhà liền kề, trường học, trung tâm hành chính, y tế, trung tâm thương mại... Tại thời điểm đó, khu đất mà Cty Khôi Việt có nguyện vọng đầu tư mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận về chủ trương, được Bộ Xây dựng đồng ý về nguyên tắc, Sở Xây dựng Thanh Hoá ủng hộ về quy hoạch và UBND TP.Thanh Hoá đề nghị cho phép lập quy hoạch chi tiết và thực hiện dự án.

Sau khi được Bộ Xây dựng chấp thuận tại văn bản 388/BXD-KTQH (ngày 29.3.2004, đồng thời được UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành công văn số 1932/UB-ĐN - ngày 21.5.2004 đồng ý giao cho Cty Khôi Việt lập quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng KĐT mới Quảng Thành; được Sở Xây dựng Thanh Hoá cấp chứng chỉ quy hoạch số 400/CCQH vào ngày 31.5.2004..., Cty Khôi Việt đã hợp tác với Viện Quy hoạch xây dựng Thanh Hoá và Viện Quy hoạch đô thị nông thôn của Bộ Xây dựng để thực hiện quy hoạch chi tiết KĐT Quảng Thành. Sau khi vượt qua hàng loạt các thủ tục hành chính cần thiết, bản quy hoạch chi tiết KĐT Quảng Thành đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ký phê duyệt ngày 21.12.2004. Với kết quả này, Cty Khôi Việt đã triển khai tiếp các thủ tục để trình các cấp thẩm quyền địa phương, nhằm triển khai Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh KĐT mới Quảng Thành và chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai dự án.

…lúc bỏ mặc…

Ngày 4.10.2006, Cty Khôi Việt đã tham gia đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất để xây dựng Dự án khu đô thị mới Quảng Thành, do UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức và trúng thầu diện tích đất sử dụng là 50,38ha, với giá 630.000đ/m2. Kết quả này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định bằng việc ra Quyết định số 3013/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả đấu giá, công nhận Cty Khôi Việt trúng đấu giá QSD lô đất nêu trên. Ngày 6.11.2006, Cty Khôi Việt ký hợp đồng kinh tế số 110606/HĐKT với Hội đồng Đấu giá QSD đất của tỉnh để được giao đất và nộp tiền sử dụng đất để triển khai dự án.

Ngày 6.12.2006, Cty Khôi Việt đã nộp vào ngân sách tỉnh hơn 7,67 tỉ đồng tiền thuê đất và ứng trước 200 triệu đồng cho UBND thành phố Thanh Hoá để tổ chức giải phóng mặt bằng. Nhưng khi triển khai xác định mốc giới để tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) thì Hội đồng GPMB mới phát hiện quy hoạch chi tiết do UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt sai so với thực địa, do đó phải điều chỉnh lại quy hoạch mới GPMB được. Chính lý do này đã làm cho các đối tác của Khôi Việt phải “dè dặt” trong việc hợp tác đầu tư vào dự án. Và dù vụ việc nêu trên đã được UBND tỉnh ra công văn 1014/UBND-CN (ngày 22.3.2007)) chỉ đạo UBND TP.Thanh Hoá cùng các ngành chức năng hướng dẫn đơn vị trúng đấu giá điều chỉnh lại quy hoạch, nhưng cho đến tận ngày 10.7.2008, Cty Khôi Việt vẫn chưa nhận được một thứ gì bàn giao của địa phương về khu đô thị mới Quảng Thành.

Được biết, ngày 12.5.2007 Cty Khôi Việt đã thuê đơn vị tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch và còn được Chủ tịch UBND tỉnh ra công văn hướng dẫn việc nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch; nhưng phải đến ngày 14.12.2007, Cty Khôi Việt mới hoàn thành đủ hồ sơ điều chỉnh để nộp cho UBND TP.Thanh Hoá. Và mặc dù bộ hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nêu trên được thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá, nhưng ngày 25.7.2008 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra Quyết định số 2284/QĐ-UB huỷ bỏ kết quả đấu giá QSD đất mà Cty Khôi Việt đã trúng thầu, mà không đưa ra thêm bất cứ lý do gì thoả đáng với Cty Khôi Việt.

Vậy là sau hơn 3 năm chuẩn bị dự án, hơn 2 năm cho việc chuẩn bị và tham gia đấu giá cùng hơn 2 năm để khiếu kiện nhằm bảo vệ quyền lợi đầu tư vào dự án, đến nay Cty Khôi Việt mới chỉ được các cơ quan chức năng của địa phương trả lại số tiền gốc đã nộp vào ngân sách địa phương, trong khi còn bao khoản chi phí cho dự án, trượt giá, chi phí cho thủ tục hành chính... với số tiền lỗ lên tới hàng chục tỉ đồng đang đè nặng lên Cty Khôi Việt mà các cấp chính quyền địa phương của Thanh Hoá “bất cần” biết khi lạnh lùng “đuổi” nhà đầu tư ra khỏi dự án. Cách hành xử với doanh nghiệp như đã vừa nêu đâu có phù hợp với môi trường kinh doanh thời mở cửa hiện nay.  

Tác giả bài viết: Công Thắng

Nguồn tin: Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29097

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126119

 •  
 •  
 •