Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Thứ năm - 21/10/2010 08:38
Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

28 xã, thị trấn của huyện Phú Xuyên đã bàn giao lưới điện nông thôn cho ngành điện quản lý, song đến nay việc định giá tài sản chưa xong bởi còn vướng rất nhiều khó khăn. Người dân nhiều nơi bức xúc cho rằng, với cách tính của ngành điện, nông dân đang phải chịu thiệt thòi…

$(function() { // hides the slickbox as soon as the DOM is ready // (a little sooner than page load) $('#slickbox').hide(); $('#sendcomment').hide(); // shows the slickbox on clicking the noted link $('a#slick-show').click(function() { $('#slickbox').show('slow'); return false; }); $(".btnEmai").click(function() { var pID = $(this).attr("id"); var pShortName = $(this).parent().attr("id"); tb_show('Kết quả bình luận', '/PrintNews.aspx?newsID=' + pID + '&shortname=' + pShortName + '&no_refresh=1&TB_iframe=true&height=430&width=450&modal=true'); return false; }); // hides the slickbox on clicking the noted link $('a#slick-hide').click(function() { $('#slickbox').hide('fast'); return false; }); // toggles the slickbox on clicking the noted link $('a#slick-toggle').click(function() { $('#slickbox').toggle(400); return false; }); // toggles the slickbox on clicking the noted link $('a#slick-toggle-send').click(function() { $('#sendcomment').toggle(400); return false; }); $(".keyword").live('click', function() { location='/NewsSearch.aspx?keyword='+$.trim($(this).html()); return false; }); });

Lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) ở huyện Phú Xuyên phần lớn đều do người dân tự góp vốn và được các HTX nông nghiệp quản lý, vận hành. Cuối năm 2009, huyện đã bàn giao hoàn toàn cho ngành điện quản lý và tài sản cũng đã được kiểm kê giữa các bên, tuy nhiên việc định giá lại chưa thống nhất được. Đầu năm 2010, huyện Phú Xuyên thành lập Hội đồng Định giá tài sản LĐHANT, căn cứ để định giá là Thông tư liên tịch số 06/2010/TTLT-BTC-BCT ngày 3-2-2010 liên bộ Tài chính, Công thương, hướng dẫn việc định giá và hoàn trả vốn đầu tư LĐHANT. Tuy nhiên trên thực tế, đã phát sinh nhiều vấn đề mà thông tư chưa đề cập đến.

Hệ thống lưới điện ở thôn Thường Xuyên, xã Đại Xuyên do người dân đóng góp xây dựng.

Theo quy định tại Thông tư 06, những tài sản được đầu tư không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật như: cột tự tạo (cột tre, cột gỗ, cột xi măng tự đúc…), hệ thống đo đếm điện năng không đúng quy định thì không đưa vào đánh giá giá trị tài sản và cơ sở xác định giá trị còn lại của tài sản được tính tại thời điểm bàn giao lưới điện giữa các bên. Tháng 4-2010, Hội đồng Định giá huyện Phú Xuyên đã tiến hành định giá LĐHANT trên địa bàn toàn huyện nhưng việc định giá không thành. Tại xã Sơn Hà, người dân đề nghị các cột bê tông tự đúc cũng cần được đưa vào để định giá, nếu không được định giá cũng cần có mức hỗ trợ nhất định vì mặc dù không đúng tiêu chí về kỹ thuật song đều là công sức, tiền của của người dân đóng góp mới tạo thành, vả lại đến nay hệ thống cột tự tạo này vẫn đang được sử dụng. Đặc biệt, xã Hồng Thái không nhất trí định giá theo Thông tư 06 vì cho rằng cách tính khấu hao tài sản 10%/năm là chưa hợp lý, từ đó xã đề nghị không cần định giá mà để ngành điện thay thế tất cả hệ thống điện và xã nhận lại toàn bộ hệ thống cũ.

Ngoài các vấn đề trên, phần lớn các xã còn lại của huyện Phú Xuyên đều chung kiến nghị: Đến nay, việc định giá chưa được tính toán, nhưng ngành điện đã sử dụng, vận hành khối tài sản này để kinh doanh, vì thế ngành điện phải trả tiền thuê cột, thuê dây từ khi nhận bàn giao đến thời điểm định giá. Mặt khác, các công trình ngầm thuộc tài sản lưới điện cũng phải đưa vào để định giá; thậm chí, những cột điện chôn ở đất của hộ gia đình thì ngành điện cũng phải trả tiền đất...

Gỡ, nhưng chưa hết

Sau khi định giá lần 1 không thành, UBND huyện Phú Xuyên đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về những vướng mắc, khó khăn đang tồn tại. Từ thực tế này, liên ngành Tài chính - Công thương - Điện lực của thành phố đã có hướng dẫn bổ sung xác định khối lượng, chất lượng phần ngầm công trình đầu tư LĐHANT và những cột điện bằng bê tông cốt thép cũng được tính hoàn trả vốn. Để kịp tiến độ hoàn thiện hồ sơ theo chỉ đạo của UBND thành phố, tháng 9-2010, Hội đồng Định giá huyện Phú Xuyên tiếp tục định giá lần 2 và đến nay đã thực hiện ở 8 đơn vị, tuy nhiên nhiều xã vẫn giữ nguyên những đề xuất cũ.

Có mặt tại xã Văn Hoàng, chúng tôi được nghe chị Nguyễn Thị Chúc, cán bộ Hội đồng Định giá nói: Các địa phương đưa ra nhiều vấn đề, thậm chí người dân nhiều nơi còn có thái độ rất gay gắt, nhưng chúng tôi cũng chỉ biết ghi nhận ý kiến của họ để báo cáo bởi không đủ thẩm quyền giải quyết. Để giải thích thêm, ông Dương Văn Sì, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã bàn giao lưới điện cho ngành điện từ tháng 3-2009, nhưng giờ mới tiến hành định giá nên nếu áp theo khung giá của thời điểm tháng 3-2009 thì người dân sẽ thiệt bởi giá cả không ổn định. Nếu tính khấu hao theo mức 10%/năm thì nhiều tài sản đã "âm" vì hết thời hạn, nhưng thực tế ngành điện vẫn đang sử dụng những tài sản đó, vẫn phát huy được hiệu quả kinh doanh… và đây là điều người dân rất khó chấp nhận.

Được biết, đây là tồn tại không chỉ riêng ở huyện Phú Xuyên nên việc hoàn thiện hồ sơ hoàn trả vốn LĐHANT khó có thể đáp ứng đúng tiến độ của thành phố đề ra là vào ngày 31-12-2010. Sở Công thương, Sở Tài chính và các cơ quan hữu quan cần khẩn trương xem xét, tìm cách "gỡ" những nút thắt nêu trên.

Tác giả bài viết: Thiện Mỹ

Nguồn tin: Hà nội mới online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29145

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126167

 •  
 •  
 •