Quảng Bình gỡ khó cho các dự án nhiệt điện

Thứ năm - 14/04/2011 10:31
Quảng Bình gỡ khó cho các dự án nhiệt điện

Quảng Bình gỡ khó cho các dự án nhiệt điện

Trước tình hình các dự án điện quy mô quốc gia đang triển khai trên địa bàn có nguy cơ chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Vũng Áng- Quảng Trạch, Công ty cổ phần Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình, Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí PVC- Trường Sơn và lãnh đạo UBND các địa phương có liên quan đến dự án.

CôngThương - Với dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch được khởi công vào ngày 11/9 vừa qua do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Đây là dự án lớn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2010, gồm hai Nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất 2.400MW, với tổng vốn 1,83 tỷ USD, tương đương gần 35.000 tỷ đồng, dự kiến phát điện vào năm 2015, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động hiện đang bị khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Qua nghe ý kiến của các ban ngành và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch báo cáo, UBND tỉnh Quảng Bình đã kết luận nhiều vấn đề cụ thể. Như giao trách nhiệm cho UBND huyện Quảng Trạch, UBND xã Quảng Đông tuyên truyền, vận động nhân dân để cất bốc các ngôi mộ nằm trong diện bồi thường giải phóng mặt bằng để đưa vào an táng tại nghĩa địa của xã Quảng Đông; đồng thời vận động các hộ gia đình trong diện bồi thường giải tỏa nhà cửa về nhận đất tại khu tái định cư của xã đang còn hoặc tự xin đất tái định cư.

Đối với các hộ thiếu, sót về diện tích và tài sản trên đất, giao cho Trung tâm Kỹ thuật địa chính và Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND xã Quảng Đông kiểm tra, bổ sung, giải quyết cho nhân dân đầy đủ theo quy định. Đồng ý hỗ trợ về đất vườn và đất cho hộ ông Võ Văn Quang và một số hộ dòng họ Phạm đã có trong các giấy tờ trước đây, giao cho các cơ quan liên quan và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình UBND tỉnh giải quyết.

Về cấp nước, cấp điện UBND tỉnh yêu cầu công ty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình và công ty Điện lực Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ để đến tháng 6 năm 2011 cấp nước và điện về đến hàng rào nhà máy phục vụ cho việc thi công nhà máy và đáp ứng đủ nhu cầu của cán bộ công nhân viên của tập đoàn….

Còn đối với tập đoàn dầu khí, UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo trong quá trình thi công, yêu cầu công ty CP dầu khí PVC - Trường Sơn và các đơn vị thi công phải đảm bảo môi trường (như phun nước chống bụi trên đường vận chuyển nguyên liệu, hạn chế tiếng ồn ban đêm); có kế hoạch xử lý đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong quá trình thi công và vận hành; Ban quản lý dự án ưu tiên bố trí con em ở vùng dự án vào làm việc trong nhà máy. Đề nghị Tập đoàn Dầu khí khẩn trương đầu tư xây dựng trường học cho con em địa phương, sớm đưa vào sử dụng và hỗ trợ cho nhà trường các trang thiết bị để phục vụ cho việc giảng dạy… như cam kết ban đầu.

Bên cạnh việc gỡ khó cho các dự án điện, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cùng với Sở Công Thương cũng vừa có buổi làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình về đảm bảo cung ứng điện tốt nhất cho sản xuất sinh hoạt. Trên cơ sở phân tích những khó khăn và yêu cầu cung ứng điện năng trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 230/UBND nêu các ý kiến chỉ đạo như yêu cầu công ty Điện lực Quảng Bình chỉ đạo điều hành việc cung ứng điện có hiệu quả phục vụ tốt nhất cho sản xuất, kinh doanh.

Trước mắt, rà soát, nắm chắc các hộ tiêu thụ điện lớn, các dự án quan trọng chuẩn bị khởi công và đi vào hoạt động như các nhà máy xi măng, các cơ sở sản xuất lớn, các trung tâm du lịch và dịch vụ... trên cơ sở đó làm việc trực tiếp với các hộ này để thống nhất phương án cấp điện- Cấp điện tối đa (trong khả năng có thể) cho các hộ ưu tiên đã được phê duyệt. Phối hợp với Sở Công Thương rà soát các cơ sở sản xuất các dự án có công nghệ lạc hậu, mức tiêu hao điện năng lớn để có giải pháp hạn chế, loại bỏ - thành lập đường dây nóng để nắm bắt tình hình cung ứng điện, tình hình tiết kiệm điện của các hộ dùng điện lãng phí nhằm có biện pháp xử lý kịp thời. Giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với công ty Điện lực Quảng Bình và các sở, ban, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm đối với các đơn vị, địa phương…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dự án

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1722

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29173

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126195

 •  
 •  
 •