Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

Thứ tư - 21/09/2011 10:53
Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

Quảng Nam: Họp báo về công trình tượng đài hơn 410 tỷ đồng

Thời gian vừa qua, một số báo và dư luận đặt vấn đề: Đầu tư hơn 410 tỷ đồng để xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) – công trình cấp quốc gia tại Quảng Nam – có lãng phí hay không trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay? Chiều 20-9, Sở VH-TT-DL Quảng Nam và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và mỹ thuật Đà Nẵng II đã tổ chức buổi họp báo về vấn đề này.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho rằng, sở dĩ công trình tượng đài này tăng từ 81 tỷ đồng trước đây lên 411,2 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần so với kinh phí ban đầu) phần lớn do thay đổi quy mô, tính mỹ thuật của công trình; thay đổi vật liệu tượng đài từ đá sa thạch sang đá hoa cương; thêm nữa là do trượt giá trong xây lắp, thay đổi giá nhân công theo thị trường…

Ông Đinh Gia Thắng - tác giả tượng đài Mẹ VNAH trước phát họa chi tiết tỉ lệ 1:1.

Cũng theo ông Đinh Hài, ban đầu tỉnh Quảng Nam phê duyệt tượng đài Mẹ VNAH là công trình cấp tỉnh, chất liệu là đá sa thạch… với ước tính kinh phí khoảng 81 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và một phần kinh phí của tỉnh Quảng Nam. Xác định đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tôn vinh các Mẹ VNAH, ghi công các liệt sĩ và cũng là công trình văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nên dư luận cũng như các ban ngành đều ủng hộ. Tuy nhiên, đến năm 2007, công trình này được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã nâng quy mô công trình gồm các hạng mục: tượng đài, 8 trụ huyền thoại, bảo tàng lịch sử nằm bên trong lòng tượng, nhà đón tiếp, khuôn viên… Là công trình quan trọng cấp quốc gia nên Hội đồng nghệ thuật đã thay đổi chất liệu từ đá sa thạch thành đá hoa cương. Vì vậy, mức đầu tư cho công trình cũng tăng lên.

“Đây là công trình cấp quốc gia mà tỉnh Quảng Nam là địa phương được giao sứ mệnh thực hiện xây dựng công trình, vì vậy chúng tôi làm hết sức mình và không để một ai làm điều gì xúc phạm đến công trình thiêng liêng này” – ông Hài khẳng định.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy mô, hiện nay tượng đài Mẹ VNAH có kích thước khối tượng chính rộng 86,5m, theo đường cong là 120m và có 8 trụ huyền thoại cao 9m được xây dựng trên mặt bằng kiến trúc cảnh quan 15ha, trong đó có công trình bảo tàng nằm trong lòng tượng đài và nhiều hạng mục công trình khác… Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình không chỉ là nơi tôn vinh Mẹ VNAH, ghi danh các liệt sĩ trên cả nước mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm đến du lịch hấp dẫn.  

 

Tác giả bài viết: NG. KHÔI

Nguồn tin: SGGP online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1273

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41359

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7092947

 •  
 •  
 •