Sẽ lập lại trật tự phát triển đô thị

Thứ năm - 04/08/2011 10:39
Sẽ lập lại trật tự phát triển đô thị

Sẽ lập lại trật tự phát triển đô thị

Hàng loạt vấn đề bức xúc của đô thị hiện đại với việc lập và quản lý quy hoạch; làm thế nào để thị trường BĐS phát triển bền vững,… là những vấn đề được tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời phỏng vấn PV Báo Lao Động sau khi được QH phê chuẩn.

Trong nhiệm kỳ này, nhiệm vụ số một của Bộ Xây dựng là tập trung hoàn thiện, tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật xây dựng với mục đích lập lại trật tự trong hoạt động xây dựng; tạo môi trường phát triển lực lượng sản xuất, khai thác hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là vốn và tài nguyên, đất đai; hạn chế khắc phục thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Thứ hai là tập trung chỉ đạo lĩnh vực phát triển đô thị, làm thế nào để đô thị phát triển đúng quy hoạch, để có những đô thị đẹp.

Thứ ba là, tập trung vào vấn đề phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, ở cả thành thị và nông thôn, làm sao để các tầng lớp trong xã hội đều có nhà ở, phù hợp với khả năng và thu nhập, người nghèo đô thị, người già cô đơn, không nơi nương tựa, người hưởng chính sách xã hội cũng có nhà để ở. Điều này thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất cao của Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương để thực hiện thành công.

Thưa Bộ trưởng, bộ trưởng nhìn nhận ra sao về  tình trạng quản lý quy hoạch lỏng lẻo ở nhiều địa phương?

-  Không thể phủ nhận công tác quy hoạch đô thị thời gian qua đã góp phần rất quan trọng trong việc phát triển đô thị nước ta và đang dần đi vào nền nếp khiến bộ mặt đô thị khang trang hơn, sạch đẹp hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu sống của người dân đô thị.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt được thì quy hoạch cũng tồn tại nhiều hạn chế như chất lượng quy hoạch chưa cao, quy hoạch chậm so với nhu cầu phát triển đô thị đã làm cản trở quá trình phát triển, dẫn đến việc đô thị phát triển một cách tự phát, thiếu bền vững. Bên cạnh đó, trong số ít đô thị đã có quy hoạch thì quy hoạch đã cũ, lạc hậu so với thực tế, lại không được điều chỉnh, cập nhật kịp thời. Việc triển khai quy hoạch sau khi có quy hoạch chung quá chậm trễ, nhiều khu vực chưa có quy hoạch phân khu, chứ chưa nói đến quy hoạch chi tiết. Tình trạng phổ biến hiện nay là phát triển đô thị xuất phát từ dự án, chủ đầu tư xin được đất làm dự án, các cấp quản lý phê duyệt dự án, rồi khớp nối các dự án với nhau thì ra quy hoạch là cách làm ngược. Không thể có đô thị phát triển theo kiểu như vậy.

Trước thực trạng như vậy, thời gian tới, Bộ trưởng sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

- Để phát triển đô thị bền vững, tránh tình trạng có quy hoạch nhưng không thực hiện quy hoạch do buông lỏng quản lý hay quy hoạch treo thì khi làm quy hoạch cần phải tính toán một cách khoa học về quy mô dân số, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phải xác định được các khu vực phát triển. Quá trình thực hiện quy hoạch phải xây dựng kế hoạch chi tiết hay lộ trình thực hiện như kế hoạch vốn, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch thời gian... Cộng với việc quản lý và giám sát tuân thủ đúng quy hoạch, chấm dứt tình trạng phát triển đô thị một cách tự phát. Hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng nghị định mới về phát triển đô thị thay thế NĐ 02/CP về khu đô thị mới, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 9.2011 nhằm khắc phục những bất cập trong quy hoạch.

Thị trường BĐS hiện đang “đóng băng” có phải là vấn đề cần sớm được giải quyết, thưa Bộ trưởng?

- Thị trường BĐS hiện đang trầm lắng chứng tỏ sự không bình thường. Trong khi nhiều người dân vẫn chưa có cơ hội tiếp cận với nhà ở và nhu cầu về nhà ở còn rất lớn. Thị trường phát triển quá nóng do đầu tư theo phong trào và tự phát, chưa có định hướng căn cơ của Nhà nước. Cơ cấu nhà ở xã hội hay khu vực BĐS phi hàng hóa còn quá thấp, nhà đầu tư không mặn mà vì lợi nhuận thấp. Do còn một bộ phận lớn người dân chưa thể chi trả cho nhu cầu để ở nên lĩnh vực thị trường phi hàng hóa này cần có sự kiểm soát của Nhà nước. Cần có chính sách khuyến khích để cơ cấu nhà ở xã hội nhiều lên, đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong chiến lược nhà ở đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 Bộ Xây dựng đang soạn thảo lấy ý kiến các bên liên quan trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều hình thức đầu tư nhà ở xã hội để tăng nhanh nguồn cung. Đặc biệt, có các hình thức như thuê mua nhà, thuê mua trả dần, chỉ thuê với giá rẻ hoặc cho không... với từng đối tượng thu nhập. Làm sao để mọi người dân đều có nhà ở là mục tiêu quan trọng đặt ra trong thời gian tới.

- Cảm ơn Bộ trưởng.

Tác giả bài viết: Hồng Quân thực hiện

Nguồn tin: Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1342

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41428

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7093016

 •  
 •  
 •