Thi công hạ tầng bịt cống thoát, làm gì chả ngập

Thứ tư - 04/05/2011 14:06
Thi công hạ tầng bịt cống thoát, làm gì chả ngập

Thi công hạ tầng bịt cống thoát, làm gì chả ngập

Các lực lượng liên ngành đã kiểm tra, phát hiện tổng cộng 274 vị trí trong hệ thống cống, hố ga, cửa xả… thuộc hệ thống thoát nước mưa tại TP HCM, nước thải bị xâm hại, kể cả việc bít miệng cửa xả của tuyến cống chính.

Dù chính quyền TP HCM đã không tiếc tiền của "đổ" vào đầu tư cho các dự án thoát nước mưa, chống ngập lụt đô thị những năm qua, nhưng thử thách từ cơn mưa trái mùa kéo dài đã để lại hậu quả nặng nề: Ví như trận mưa hơn 3 giờ xảy ra vào rạng sáng 19/4 với lượng mưa rất lớn, đạt tới 110mm thì có tới 41 đoạn, tuyến đường bị ngập từ 15 - 30cm, chỉ riêng địa bàn quận Tân Phú đã có tới 13 tuyến đường bị mưa nhấn chìm sâu trong nước. Lượng người đi lại lúc nửa đêm tuy vắng, nhưng nước mưa cũng đã gây tê liệt giao thông trên các tuyến này. Trước đó, cơn mưa nhỏ vào ngày 23/3 dù lượng nước đo được mới chỉ đạt 39mm nhưng xảy ra vào lúc triều cường đạt báo động 1 cũng đã gây ngập cho 7 tuyến đường…

Thực trạng này đã xóa đi nhiều nỗ lực trong công tác chống ngập, thoát nước mưa trên địa bàn. Tình trạng ngập lụt sau các trận mưa trái mùa này đã một lần nữa khiến Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước (Trung tâm ĐHCTCNN) lại phải chính thức thừa nhận: lượng mưa vượt quá tải trọng thiết kế của các tuyến cống trên địa bàn thành phố hiện nay!

 

Cảnh ngập nước sau mưa tại TP HCM.

Song nguyên nhân dẫn đến ngập lụt cũng được xác định là còn có phần do kiểu thi công tắc trách của chính các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án thoát nước, nâng cấp đô thị và thói quen xả rác sinh hoạt bừa bãi của người dân.

Để nhanh chóng đối phó với hậu quả ngập do các trận mưa trái mùa này, Trung tâm ĐHCTCNN đã phải phối hợp với Công ty Thoát nước đô thị huy động lực lượng ra ứng trực tại các vị trí ngập nước. Thậm chí, nhân viên thoát nước còn phải làm cả việc của công nhân môi trường đô thị là thực hiện thu gom rác thải, vật cản chặn dòng chảy tại các cửa xả; miệng thu nước của các hầm ga.

Đồng thời từ 35 - 45 trạm bơm chống ngập tại chỗ và 5 trạm bơm di động cũng đã được đồng loạt huy động vào vận hành để nước mưa thoát nhanh hơn. Kiểm tra, kết luận nguyên nhân gây ngập tại từng khu vực sau trận mưa này, Trung tâm ĐHCTCNN cũng đã xác định được 9/17 lý do xảy ra ngập nước là bởi lỗi chủ quan, cố ý vi phạm của con người, như: Đơn vị thi công chặn dòng thoát nước nhưng không có biện pháp dẫn dòng hợp lý; bơm bùn đất vào lòng cống nhưng không tiến hành dọn dẹp, làm sụp cống nhưng không khắc phục gây cản trở dòng chảy… thế nhưng cũng như các trận mưa gây ngập từ các năm trước, cho tới nay vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra với cộng đồng. Ngập nước vẫn tiếp tục được đổ thừa tại… trời mưa!

Theo ông Trần Hồng Nam, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT, trong năm 2010, lực lượng Thanh tra GTVT và các đơn vị liên quan phải tốn nhiều công sức tổ chức "dọn rác" cho kiểu làm ăn vô trách nhiệm của các nhà thầu, đơn vị thi công hạ tầng đô thị, thoát nước. Các lực lượng liên ngành đã kiểm tra, phát hiện tổng cộng 274 vị trí trong hệ thống cống, hố ga, cửa xả… thuộc hệ thống thoát nước mưa, nước thải bị xâm hại, kể cả việc bít miệng cửa xả của tuyến cống chính.

Phát hiện hành vi sai phạm này đã mất thời gian, sau đó còn phải đôn đốc, nhắc nhở hoặc phải "đe nẹt" dùng biện pháp cưỡng chế, buộc ngưng thi công nhà thầu mới chịu chấp hành.

Dù vậy, chế tài với các đơn vị thi công ẩu cũng mới chỉ dừng lại ở mức lập biên bản nhắc nhở, buộc khắc phục; thúc giục đơn vị thi công đẩy nhanh việc kết nối các tuyến cống để bàn giao đưa vào vận hành hoặc phạt tiền ở mức quá nhẹ chứ chưa có tổ chức, cá nhân nào phải chịu hậu quả nặng nề do mình gây ra.

Kết quả kiểm tra của Trung tâm ĐHCTCNN cho thấy, tới trước thời điểm trận mưa trái mùa xảy ra vào trung tuần tháng 4 vừa qua, ít nhất vẫn còn 64 điểm xâm hại hệ thống thoát nước như lấp miệng cống, cắt đứt tuyến cống thoát, bơm bùn đất vào lòng cống… chưa được những đơn vị thi công vô trách nhiệm kia khắc phục.

Cụ thể, Dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè còn 25 vị trí cống thoát bị đơn vị thi công xâm hại; Dự án nâng cấp đô thị còn 21 vị trí cống thoát nước bị chặn dòng…

Trong khi đó, tần suất các trận mưa gây ngập đang tăng nhanh từng năm. Nếu như năm 2009, số trận mưa gây ngập chỉ là 50, thì sang tới năm 2010 vừa qua, con số này đã tăng lên 82 trận. Sau nhiều năm tình trạng ngập nước do tổ hợp bất lợi mưa to kết hợp với triều cường không xuất hiện, năm 2010 vừa qua mưa lớn đã xuất hiện cùng lúc tại một nửa trong số 12 đợt triều cường khi đỉnh triều lên mức báo động 3.

Thực tế này đã khiến Trung tâm ĐHCTCNN nhận định rằng việc chống ngập năm nay và những năm tới sẽ càng cam go hơn. Vì vậy, không thể cứ để hiện tượng: Tiền của từ ngân sách cứ "đổ" vào việc chống ngập, còn các tổ chức, cá nhân vẫn cứ ngang nhiên gây tái ngập, thiệt hại nặng nề cho cộng đồng.

Để giảm ngập trong mùa mưa năm nay, chính quyền TP HCM cần phải có những chế tài gắt gao như xử phạt thật nặng và truy cứu trách nhiệm với tổ chức, cá nhân vi phạm gây ngập

Tác giả bài viết: Đức Thắng

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1698

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126171

 •  
 •  
 •