Thủy điện Sơn La: Nhiều hạng mục công trình vượt tiến độ

Thứ ba - 12/07/2011 16:45
Thủy điện Sơn La: Nhiều hạng mục công trình vượt tiến độ

Thủy điện Sơn La: Nhiều hạng mục công trình vượt tiến độ

Theo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Thông báo số 148/TB-VPCP ngày 28/6/2011 của Văn phòng Chính phủ, các tháng đầu năm 2011, hầu hết các hạng mục công trình của Dự án thủy điện Sơn La đều đạt và vượt tiến độ

Riêng công tác đổ bê tông công trình chính vượt 16%, công tác lắp thiết bị vượt 10%. Tổ máy 1 hòa lưới ngày 17/12/2010 và tổ máy 2 hòa lưới ngày 21/4/2011 đến nay đã phát lên lưới trên 2 tỷ kWh, góp phần quan trọng đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2011. Sau khi hòa lưới an toàn, những người thợ của Lilama 10 đã lắp đặt an toàn rô to tổ máy số 3 và chuẩn bị cho tổ máy 4. Mọi công tác tổ hợp và lắp đặt thiết bị chính đều được tiến hành với độ tỉ mỉ và chính xác tối đa. Tất cả đều được những người thợ lắp máy Lilama thực hiện cẩn thận nhưng cũng rất khẩn trương. Mục tiêu phấn đấu đến cuối tháng 8/2011 sẽ đưa tổ máy 3 vào vận hành, tổ máy 4 sẽ phát điện vào tháng 12/2011. Tổ máy cuối cùng sẽ phát điện vào cuối năm 2012, kịp thời bổ sung nguồn năng lượng lớn cho đất nước.

Để các tổ máy lắp đặt đúng tiến độ, công ty vận tải đa phương thức (Vietranstimex) cũng rất nỗ lực trong việc vận chuyển thiết bị cơ điện của các tổ máy từ cảng Hải phòng về công trường. Đây là một trong những công việc gian nan, vất vả nhất. Những bánh xe công tác của các tuabin cao hơn 3m, đường kính khoảng hơn 7m và nặng hơn 300 tấn, các máy biến áp nặng hàng trăm tấn được vận chuyển lên khu vực thượng lưu hồ Hòa Bình rồi vận chuyển tiếp bằng sà lan đến gần công trường để trung chuyển vào nhà máy. Hiện nay, Thủy điện Sơn La đã mở 3 cửa xả đáy nhằm nâng mực nước hạ lưu để giúp việc vận chuyển các thiết bị của tổ máy số 4 từ thủy điện Hòa Bình lên thủy điện Sơn La chuẩn bị cho lắp đặt tổ máy số 4.

Công tác thu dọn lòng hồ từ cao trình 195m đến 215m cũng đã hoàn thành đảm bảo điều kiện tích nước hồ chứa giai đoạn 2. Các công trình giao thông tránh ngập như cầu Pa Uôn, tuyến Quốc lộ 12 và cầu Hang Tôm đã hoàn thành. Chương trình chống lũ năm 2011 đã được tính toán, dự báo năm nay có nước sớm và nước không bị kiệt, đây là điều thuận lợi để công trường thi công đúng tiến độ. Các tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thực hiện bồi thường tại các khu, điểm tái định cư. Hoàn thành di chuyển toàn bộ 20.800 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ. 100% số hộ dân tái định cư được ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt. Công tác thu hồi đất, giao đất và hướng dẫn nhân dân tổ chức lại sản xuất có chuyển biến tích cực. Hiện các địa phương đang chuẩn bị đào tạo, chuyển đổi ngành nghề cho các hộ tái định cư phi nông nghiệp.

Cũng tại thông báo 148, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và các ngân hàng thương mại thanh toán kịp thời khối lượng hoàn thành của Dự án thủy điện Sơn La. Các địa phương nhanh chóng quyết toán dự án di dân, tích cực triển khai xây dựng công trình hạ tầng đảm bảo ổn định đời sống người dân tái định cư.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Ban Quản lý dự án Thuỷ điện Sơn La, Công ty Thuỷ điện Sơn La và các nhà thầu quan tâm hơn nữa đến đời sống của cán bộ, công nhân lao động trên công trường, trả lương kịp thời và tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, toàn tâm toàn ý trong công việc, góp phần đưa công trình thuỷ điện lớn nhất đất nước đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Tác giả bài viết: Ngọc Loan

Nguồn tin: báo công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 174

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43472

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140494

 •  
 •  
 •