Vật liệu xây dựng vùng biển ven bờ Việt Nam – những triển vọng

Thứ bảy - 21/11/2009 11:37
Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển (tiền thân là Liên đoàn Địa chất biển) đã tiến hành điều tra, phát hiện các khu vực có triển vọng rất lớn về vật liệu xây dựng (VLXD) ở các vùng vên biển Việt Nam.
Kết quả này sẽ góp phần làm giảm sức ép về loại nguyên liệu này khi mà trước đây chúng chủ yếu được khai thác tại các lòng sông dẫn đến nhiều tác động xấu cho sinh thái, môi trường, đặc biệt gây ra xói lở bờ sông, mất quỹ đất, nhà cửa ven sông…

Bờ biển Việt Nam dài trên 3.200km với 114 cửa sông lớn nhỏ, hàng năm, các sông đổ ra biển khoảng 880 tỷ m3 nước và 250 triệu tấn bùn cát (tập trung chủ yếu ở hai cửa sông lớn là sống Hồng và sông Mê Kông). Các vùng ven biển có khoảng 100 mỏ khoáng sản, đặc biệt vật liệu xây dựng rất phong phú về chủng loại và giàu có về trữ lượng. Trong khi đó, nhu cầu về VLXD ở Việt Nam ngày càng tăng cao để phục vụ các khu đô thị, khu công nghiệp, công trình giao thông, cảng biển…

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, tổng nhu cầu vật liệu san lấp từ nay đến năm 2020 lên tới 211,8 triệu m3, từ nay đến 2010 chiếm tới gần 160 triệu m3. Trữ lượng VLXD thực tế của tỉnh khoảng 52 triệum3, chỉ đáp ứng khoảng 33% nhu cầu vật liệu san lấp đến năm 2010. Nguy cơ thiếu trầm trọng vật liệu san lấp phục vụ các dự án là nguyên nhân làm chậm tiến độ của một số công trình.

Từ năm 1991 đến nay, Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển đã thực hiện nhiều đề án, dự án điều tra địa chất và tìm kiếm khoáng sản rắn biển ven bờ từ 0-100m nước Việt Nam, kết quả cho thấy tiềm năng vật liệu xây dựng đáy biển là rất lớn.

Theo ông Vũ Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển, vùng biển Việt Nam có khá nhiều tiềm năng về tài nguyên địa chất, khoáng sản. “Hiện Trung tâm đã xác định có khoảng 35 loại hình khoáng sản có quy mô, trữ lượng khai thác khác nhau từ nhỏ đến lớn thuộc các nhóm nhiên liệu, kim loại, vật liệu xây dựng, đá quý… trong đó VLXD chủ yếu là cát, cuội, sỏi. Kết quả này dựa trên các kết quả điều tra nghiên cứu địa chất khoáng sản ở các tỷ lệ khác nhau (1:500.000, 1:100.000,và 1:50.000). Đây sẽ là cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách, xây dựng các dự án phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực biển đảo”.

Cụ thể, Việt Nam đã khoanh định được 18 vùng có triển vọng VLXD như: Bắc Côn Đảo, Đông Bắc Hòn Khoai, Biển Bình Thuận, Nam Bãi Cạn Sầm Sơn, Tây Nam máng Long Châu…, chủ yếu là tích tụ cát sạn hiện đại, đất sét dẻo mịn sông cổ… Theo điều tra đánh giá, vùng biển tỉnh Bình Thuận và bà Rịa- Vũng Tàu đã phát hiện được 8 diện tích với tổng tài nguyên dự báo là 36,225 tỷ m3, vùng biển Sóc Trăng bước đầu xác định 7 vùng triển vọng với tổng tài nguyên dự báo 8,15 tỷ m3, vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh và Bạch Long Vĩ đã phát hiện được 7 diện tích triển vọng VLXD với tổng tài nguyên dự báo khoảng 1,4 tỷ m3, vùng biển Phú Quốc- Hà Tiên đã xác định được 3 diện tích có triển vọng VLXD với tổng tài nguyên dự báo gần 840 triệu m3...

Như vậy, vùng biển ven bờ từ 0-30m nước Việt Nam rất có triển vọng về VLXD, đặc biệt là các vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Sóc Trăng, vùng biển Bắc Trung Bộ với tổng tài nguyên dự báo VLXD cho các vùng biển đã điều tra, đánh giá khoảng 86 tỷ m3. Trong tương lai nhu cầu VLXD, đặc biệt vật liệu san lấp phục vụ phát triển kinh tế ngày càng tăng, cần đặt vấn đề khai thác loại khoáng sản này ở biển. Công tác nghiên cứu, điều tra, thăm dò và tiến tới khai thác VLXD đáy biển cần được đẩy mạnh trong thời gian tới mới đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.

Tác giả bài viết: Thu Hường (CTV)

Nguồn tin: cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1860

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14317

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5267113

 •  
 •  
 •