BĐS Ba Vì có cơ hội tạo "sốt" giá trong ngắn hạn?

Thứ hai - 27/09/2010 08:29
Trong cuộc trao đổi mới đây với VTC News, ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội - nhận định: Ít nhất phải sau dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thị trường bất động sản của Hà Nội nói chung và khu vực Ba Vì nói riêng mới cso khả năng “chuyển động” được.

Sau 10/10 mới có thể “đo" nhiệt độ đất khu Ba Vì

"Trong thời gian vừa qua có quá nhiều những chính sách về lĩnh vực bất động sản được ban bố. Từ Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở ngày 23/06/2010 đến Thông tư số 16/2010/TT-BXD ra ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71. Hay những thay đổi liên tục trong quan điểm về trục Hồ Tây – Ba Vì của các cơ quan chức năng khiến giới đầu tư chỉ còn cách “nằm im nghe ngóng”.

 

 

Ban đầu, trong Công văn số 6496/UB-XD gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, trục đường Hồ Tây - Ba Vì là hệ quả gắn liền với việc quyết định vị trí Trung tâm hành chính Quốc gia. Do vậy, khi đã khẳng định không xây dựng Trung tâm hành chính Quốc gia mới tại Ba Vì thì việc xây dựng trục này không có ý nghĩa về công năng và về kinh tế - chính trị - xã hội nữa.

Quyết định này ít nhiều đã tác động tới giới đầu tư ở khu vực Ba Vì. Nên sau đó, mặc dù Bộ Xây dựng bảo lưu quan điểm cần có trục giao thông Hồ Tây – Ba Vì và 1000 ha đất tại Ba Vì sẽ trở thành khu đất dự trữ trong cuộc họp báo chiều 23/8 về Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, tại Ba Vì vẫn xuất hiện một làn sóng bán tháo “đẩy” giá đất Ba Vì trở về “giá đất quê”.

Tuy nhiên, đến ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký Văn bản số 7061 góp ý Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô gửi Hội đồng thẩm định Nhà nước bày tỏ quan điểm đồng ý để tồn tại trục Hồ Tây - Ba Vì. Và mới đây, Bộ Xây dựng lại khẳng định, trong đồ án trình Hội đồng Thẩm định Nhà nước của đơn vị tư vấn không còn nội dung về đất dự trữ Ba Vì để xây dựng các cơ quan Chính phủ như các hồ sơ đã trình trước đây”, ông Cường phân tích.

Cũng theo ông Cường: “Mật độ dân số của Thủ đô càng ngày càng cao do vậy càng mở nhiều đường thì hai bên trục giao thông càng phát triển, đem lại lợi ích cho những người có diện tích tiếp giáp với trục đường đó đi qua. Đồng thời khi các trục đường được mở sẽ là sự kết nối với các vùng, miền với nhau nên hầu hết về mặt xã hội, ai cũng đồng tình với việc mở nhiều đường. Nhưng vấn đề là cần phải xem xét xem việc mở đường đó có cần thiết ở lộ trình bây giờ, với tổng dự toán hay không? Trong khi đó, các cơ sở hạ tầng trong nội đô của Hà Nội, cơ sở hạ tầng của các vùng ven nội đô cũng cần được quy hoạch chi tiết, được đầu tư để nâng cấp…

Hơn nữa, thời điểm này, các cơ quan ban ngành đều hối hả cho công tác chuẩn bị cho Đại lễ. Sau dịp Đại lễ, sẽ có những cuộc thăm viếng từ các nhà đầu tư quốc tế, kiều bào nước ngoài đến Hà Nội, đây là dịp để thu hút đầu tư. Do vậy, thời gian này, giới đầu tư sẽ phải nghiên cứu chính sách và chờ đợi thông tin quy hoạch tổng thể để có quyết định chính xác. Ít nhất phải sau 10/10 mới có thể đo được “nhiệt độ” của thị trường bất động sản nói chung và khu vực Ba Vì nói riêng”.

Ngắn hạn, BĐS Ba Vì khó có thể tăng giá?

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản DTJ), trong thời gian tới khu đất Ba Vì khó có thể tăng giá.

“Đất Ba Vì không có khả năng “sốt” mạnh như trước. Thứ nhất, trước đây do có thông tin Trung tâm hành chính Quốc gia sẽ chuyển về Ba Vì nên nhiều nhà đầu tư đã quyết định mua vội vã. Hiện nay, quan điểm này đã chính thức bị bác bỏ. Quan điểm cần trục Hồ Tây – Ba Vì cũng vẫn đang tranh luận. Tuy nhiên, việc có hay không trục Hồ Tây – Ba Vì cũng không có tác động nhiều tới giá đất tại Ba Vì. Bởi lẽ, nếu có trục này thì chỉ một bộ phận dân cư dọc tuyến đường được hưởng lợi ích, còn các khu vực khác (đặc biệt là những khu dự định xây Trung tâm hành chính Quốc gia) sẽ không có nhiều cơ hội tăng giá trở lại.

Giới đầu tư đát khu vực Ba Vì đang "nằm im nghe ngóng" (nguồn ảnh Internet)

Tốt nhất, các nhà đầu tư hãy chờ thông tin quy hoạch đầy đủ và trước khi quyết định đầu tư vào một khu đất phải tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm và trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về luật pháp”, ông Khánh đưa ra lời khuyên.

Còn trong cuộc trao đổi với VTC News gần đây, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, NĐT tuyệt đối không nên  theo “hội chứng đám đông” khi đưa ra quyết định đầu tư để giảm xác suất “mất mát” khi tham gia vào thị trường bất động sản.

» NĐT tháo chạy, đất Ba Vì lại trở về giá “đất quê"

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Nguồn tin: Bảo vệ người tiêu dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hà nội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 110

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130411

 •  
 •  
 •