BĐS phía Tây: Kênh đầu tư hấp dẫn

Thứ ba - 31/08/2010 16:20
Theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu vực phía Tây Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong số 744 dự án được rà soát, phần lớn các dự án nằm trong khu vực này trong đó có nhiều dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai. Biến tiềm năng thành nguồn lực tài chính

Theo ước tính cần tới gần 70 tỷ đô la để thực hiện quy hoạch. Trong hoàn cảnh hiện này thì các nguồn vốn từ ODA cho đến FDI đều khó có thể huy động cho công việc này, ngân sách nhà nước cũng không dư dả. Như vậy, năng lực thực hiện quy hoạch chỉ có thể nhìn vào nguồn lực từ đất.

GS. TS KH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN - MT phân tích: Với Hà Nội, chúng ta đã có nhiều lần làm quy hoạch tổng thể phát triển thủ đô, cũng có nhiều lần do chuyên gia nước ngoài thực hiện như quy hoạch năm 1980 do chuyên gia Liên Xô (cũ), 2005 quy hoạch do chuyên gia Nhật Bản lập và bây giờ do Hoa Kỳ - Hàn Quốc thực hiện. Quy hoạch lần nào cũng nghiêm túc, mới lạ nhưng chưa lần nào có khả năng thực hiện đầy đủ. Không biết quy hoạch lần này sẽ như thế nào nhưng cần lưu ý rằng, lúc đưa ra quy hoạch có thể sẽ rất hay nhưng khi áp dụng vào thực tế lại bị vướng mắc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc không triển khai đầy đủ quy hoạch đã được duyệt có nguyên nhân chủ yếu là không giải quyết được vấn đề vốn để triển khai thực hiện.

GS Võ chỉ ra các giải pháp trong việc huy động vốn từ nguồn ngân sách nhà nước các cấp, từ nhà đầu tư, từ thị trường vốn, từ tiết kiệm của dân... Tất nhiên, cơ chế huy động vốn phải được giải quyết song hành với cơ chế phân chia lợi ích, đó là một bài toán cần độ ổn định cao. Bài toán đặt ra là chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng lượng vốn có thể huy động được là bao nhiêu. Chính yếu tố này sẽ quyết định đến bộ mặt của thị trường đất đai khu vực phía Tây. Ông nhấn mạnh rằng: Cần chuyển nguồn vốn tĩnh (đất đai) sang nguồn vốn động (tài chính) là một giải pháp cốt lõi.
 

 Năng lực thực hiện quy hoạch cần dựa vào nguồn lực từ đất đai. Ảnh: Thu Hằng


Cơ hội cho thị trường BĐS phía Tây

Khu vực phía Tây Hà Nội bao gồm: Khu vực nội đô mở rộng (từ vành đai 2 đến vành đai sông Nhuệ); Phần mở rộng của đô thị trung tâm hạt nhân (chuỗi đô thị phía Đông vành đai 4); Hành lang xanh, vành đai xanh sông Nhuệ; các trục giao thông như: Đại lộ Thăng Long, trục Tây Thăng Long, Trục không gian cảnh quan Hồ Tây - Ba Vì… được kết nối với đường vành đai 3 và các tuyến tàu điện ngầm - nổi...

Đây cũng là khu vực có các trung tâm lớn như: Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia, Trung tâm hội nghị quốc gia, Trung tâm thể thao quốc gia… là khu vực đặt trụ sở cơ quan mới của một số bộ, ngành ( Khu các cơ quan bộ, ngành tại Mỹ Đình – Mễ Trì), là khu vực có cảnh quan thuận lợi phát triển du lịch đồng thời là khu vực có các đô thị dịch vụ chất lượng cao… Rồi bên cạnh các đô thị vệ tinh là các thị trấn sinh thái như: Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn…

Thống kê cho thấy, trong tổng số 744 dự án, đồ án được rà soát; các đồ án phần lớn nằm trong khu vực phía Tây Hà Nội trong đó có nhiều dự án đã được Thủ tướng cho phép triển khai. Trong đó đợt I gồm 244 dự án, với quy mô gần 9.600 ha.

Trong số các dự án có tới 82 trong số 244 nằm ở quận Hà Đông; 35 đồ án, dự án tại huyện Từ Liêm và Hoài Đức là 27 dự án. Chỉ tính riêng 3 khu vực này đã chiếm trên 5.000 ha đất, tương đương với 53% quỹ đất trong 244 đồ án, dự án được phép triển khai trong đợt 1 và đã được Bộ Xây dựng cho phép triển khai khoảng 42 dự án.

TS. KTS Dương Đức Tuấn – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng: Đây là những nguồn lực cơ bản tạo động lực cho phát triển cho đô thị, là khu vực có quỹ đất để đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng theo hình thức BT, BOT... cũng như để di dời các công trình công nghiệp, bệnh viện, trường học không còn phù hợp ra khỏi nội thành để đảm bảo định hướng giảm khoảng 0,4 triệu dân trong khu vực nội thành (từ 1,2 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân).

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo ưu tiên tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch phân khu để có thể triển khai rà soát, khớp nối các dự án và thực hiện dự án đầu tư ngay sau khi Quy hoạch chung Thủ đô được Chính phủ phê duyệt.

Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh, vùng thủ đô cần phát triển theo hướng vùng đô thị đa tập trung, liên kết không gian giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh xung quanh. Trong đó, Hà Nội là vùng đô thị là vùng đô thị hạt nhân trung tâm, đóng vai trò chủ đạo của vùng, là trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia, là trung tâm văn hóa, thương mại, tài chính dịch vụ công nghệ cao đồng thời là trung tâm du lịch của toàn vùng. Tầm nhìn đến năm 2020, thủ đô Hà Nội sẽ là khu vực phát triển năng động có chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững đồng thời là trung tâm chính trị văn hóa xã hội lớn của cả nước.

Tác giả bài viết: Hiền Lương

Nguồn tin: Tamnhin.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dự án,án

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1605

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29056

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126078

 •  
 •  
 •