Bất động sản phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng

Thứ năm - 16/09/2010 09:03
Thị trường bất động sản đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn từ các nhà băng. Thế nên, mỗi động thái từ các ngân hàng lại gây sóng gió trên thị trường. Vấn đề là phải quản lý như thế nào để không tạo ra “bong bóng” bất động sản nhưng cũng không thắt chặt đột ngột gây “đổ vỡ” trên diện rộng.

Giá đất nền tại Hà Nội biến động mạnh nhất so với cả nước

Giá đất Hà Nội nóng nhất

Bình luận về diễn biến trên thị trường bất động sản (BĐS) 9 tháng đầu năm 2010, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cho biết, giá cả BĐS biến động không đồng đều giữa các địa phương. Nếu thị trường bất động sản ở 2 thành phố lớn nhất nước (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) có biến động mạnh thì thị trường bất động sản tại các thành phố khác không có biến động đáng kể, thậm chí... đứng yên.

Sự biến động của thị trường bất động sản của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng khác nhau. Ở khu vực Hà Nội, tại thời điểm quý II-2010 giá đất nền tăng trung bình 30% so với tháng 12-2009, đặc biệt tại khu vực phía tây thành phố (quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, Đan Phượng...), giá căn hộ chung cư không tăng nhưng vẫn đứng ở mức cao, trong khi giá bất động sản (đất nền, căn hộ chung cư) tại khu vực TP Hồ Chí Minh hầu như không tăng, giao dịch chậm. 

Cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường BĐS kết luận, “thị trường đã phục hồi nhưng vẫn phát triển thiếu ổn định, không bền vững”. Ở các đô thị lớn, tiến độ triển khai các dự án vẫn chậm mặc dù cơ chế đã được tháo gỡ, làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường. Mặc dù cơ chế chính sách đã được tháo gỡ, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và công khai cho mọi người dân nhưng tốc độ triển khai các dự án chưa được cải thiện, đặc biệt là khâu đền bù, giải phóng mặt bằng do chính sách liên tục thay đổi.

 

Tính đến 20-8-2009 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 2,358 tỷ USD, chiếm 21,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới của cả nước, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2008.

Tại TP Hồ Chí Minh, diện tích nhà ở xây mới năm 2009 chỉ đạt 4,05 triệu m2, thấp hơn nhiều so với bình quân khoảng 6 triệu m2/năm trong năm 2007 và 2008. Tương tự, tại Hà Nội, rất ít dự án khu đô thị mới có quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2010 do phải rà soát lại khi triển khai lập Đồ án quy hoạch Hà Nội mở rộng.

Phụ thuộc quá vào ngân hàng

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong kinh doanh BĐS hiện nay vẫn duy trì được tính ổn định. Tính đến 31-7-2010, tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này đạt 210.770 tỷ đồng, tăng 14,38% so với thời điểm 31-12-2010, tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 2%. Tuy vậy, đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, hệ thống tài chính BĐS rõ ràng chưa hoàn thiện dẫn tới thị trường phụ thuộc lớn vào động thái của chính sách tiền tệ, tín dụng cũng như hệ thống ngân hàng.

Thứ trưởng Cao Lại Quang dẫn chứng, đến quý III-2010, cùng với việc thắt chặt tín dụng cho thị trường BĐS, thị trường bắt đầu có dấu hiệu đình trệ về giao dịch. Dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị mới tại thời điểm 31-7-2010 tăng trưởng âm (-) 2,35% so với tăng trưởng 10,2% của cả năm 2009.

Tương tự, dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở chỉ tăng 5,47% so với 27,2% của cả năm 2009. Mặt khác, lãi suất cho vay ở mức cao, đa số các ngân hàng đang áp dụng lãi suất xấp xỉ 13%/năm hoặc cao hơn. Điều này cho thấy nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô không ổn định, lạm phát luôn đứng trước nguy cơ vượt ngưỡng cho phép thì khó có thể tạo dựng được một thị trường BĐS phát triển bền vững.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, quản lý Nhà nước về thị trường cũng còn nhiều bất cập. Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS thiếu tin cậy và chưa thống nhất. Hiệu lực của bộ máy đối với thị trường BĐS còn rất hạn chế, chưa phát huy được vai trò định hướng, điều tiết vĩ mô và kiểm soát hoạt động của thị trường BĐS. Đặc biệt, khi thị trường BĐS có những biến động lớn, những cơn “sốt” nhà đất, Nhà nước chưa thể hiện được vai trò điều tiết bình ổn thị trường BĐS để ổn định sản xuất và đời sống xã hội.

Nên có Quỹ tiết kiệm nhà ở

Nhận định rằng giai đoạn trước mắt, thị trường vẫn tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, do vậy, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cho rằng, chính sách tài chính, tiền tệ cần rất linh hoạt để vừa đảm bảo không tạo ra “bong bóng” trên thị trường, nhưng cũng không thắt chặt đột ngột gây “đổ vỡ” thị trường trên diện rộng.

Cùng với đó, về lâu dài, cần thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà. Đồng thời, phải nghiên cứu thí điểm thành lập Cơ quan tái tài trợ thế chấp và mô hình Quỹ đầu tư tín thác BĐS để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng kiến nghị, cần thiết lập hệ thống thông tin về thị trường BĐS thống nhất từ Trung ương tới địa phương, với kỷ luật và chế độ báo cáo nghiêm túc, tập trung, đầy đủ, kịp thời, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách, điều chỉnh thị trường bất động sản một cách khoa học, đồng thời góp phần công khai minh bạch hoá thị trường BĐS. 

Tác giả bài viết: Chính Trung

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 794

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36509

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7088097

 •  
 •  
 •