'Bầu' Đức kiện Sở Tài chính Lâm Đồng

Thứ hai - 13/09/2010 08:47
Sau khi tố Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi 11 căn biệt thự tại Đà Lạt sai quy định, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức chuẩn bị kiện Sở Tài chính tỉnh này làm trái hợp đồng thuê đất đã ký.

Công ty Hoàng Anh (HAGL) do ông Đức làm chủ tịch dự định sáng 13/9 sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng. Đơn kiện sẽ được nộp trực tiếp lên Tòa án Nhân dân tỉnh. Lý do khởi kiện, theo người đứng đầu tập đoàn HAGL, là Sở Tài chính đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng thuê đất và tài sản trên đất đã ký với doanh nghiệp.

Theo đó, HAGL đề nghị Sở Tài chính tiếp tục thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp không thể đáp ứng yêu cầu này, Sở Tài chính phải thanh lý hợp đồng, kèm theo các khoản tiền doanh nghiệp đã ứng trước đó. Thậm chí các khoản tổn thất, thiệt hại cũng sẽ được doanh nghiệp cân nhắc, tính đến trong vụ kiện này.

Dự án cải tạo, nâng cấp khu biệt thự trên đường Nguyễn Du và Phó Đức Chính, phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, được Công ty HAGL theo đuổi từ năm 2002, gồm 20 biệt thự cổ. Doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất và tài sản trên đất từ năm 2004 với Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng để xây dựng, cải tạo thành khu resort 4 sao. Thời hạn thuê 50 năm, giá thuê được điều chỉnh theo từng phân kỳ 5 năm một lần. Chính quyền địa phương có trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức quyết theo đến cùng vụ kiện để làm sáng tỏ cách hành xử của Sở Tài chính và UBND tỉnh Lâm Đồng là đúng hay sai. Ảnh: Vũ Lê.

Khi được bàn giao 15 căn biệt thự, doanh nghiệp đã xây dựng, cải tạo cuốn chiếu được 8 căn. 7 căn chờ kết hợp với 5 biệt thự giai đoạn cuối để đầu tư xây dựng khu resort. Tuy nhiên, trong khi chủ đầu tư chờ đợi đất sạch thì chính quyền địa phương đơn phương thu hồi dự án, Sở Tài chính cũng không hề đả động gì đến các khoản tiền đã ứng trước của doanh nghiệp.

Trao đổi với VnExpress.net, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức cho biết: "Tôi sẽ theo đến cùng vụ kiện này để làm rõ những điều còn khuất tất. Thật hài hước vì 11 căn biệt thự bị thu hồi trong khi các khoản tiền tôi ứng cho chính quyền địa phương để bồi thường mặt bằng không ai tất toán. Đã thế, tôi còn nhận được yêu cầu tiếp tục bổ sung kinh phí bồi thường mới lạ lùng".

Ông Đức cho biết, ngày 22/9/2009 Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa đã ký văn bản thu hồi 11 căn biệt thự cổ, ông bị sốc vì không hiểu lý do tại sao. Thế nhưng, một năm sau, ngày 9/8/2010, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, Trần Văn Việt đã ban hành Quyết định 2717, phê duyệt bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ do thu hồi nhà, đất thuộc khu biệt thự số 8 đường Nguyễn Du, phường 9, TP Đà Lạt. Số tiền yêu cầu HAGL phải bổ sung là 6.752.000 đồng cho hai hộ Võ Tấn Tài, Trần Thị Tám.

Người đứng đầu tập đoàn HAGL cho hay, thậm chí, Quyết định 2717 còn nêu rõ, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Lạt chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, UBND phường 9, tổ chức chi trả theo quy định, có sự giám sát của Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Đà Lạt. "Có lẽ việc thu hồi 11 căn biệt thự của UBND tỉnh đã không được “phổ biến” về địa phương nên UBND thành phố Đà Lạt “lặng lẽ” làm công tác đền bù, nay đòi thêm tiền bồi thường", ông Đức nói.

Khu resort của Hoàng Anh Gia Lai tại Đà Lạt (Lâm Đồng) không thể thực hiện tiếp các hạng mục bổ sung vì UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi 11 căn biệt thự đã cho doanh nghiệp này thuê. Ảnh: Vũ Lê.

Công ty cổ phần HAGL đã thuê Văn phòng luật sư Lê Nguyễn - Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để khởi kiện Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang, Văn phòng luật sư Lê Nguyễn cho biết, HAGL sẽ khởi kiện Sở Tài chính Lâm Đồng vi phạm hợp đồng thuê tài sản, yêu cầu sở này phải thực hiện hiện theo đúng cam kết hai bên đã ký.

Trong trường hợp không thể tiếp tục hợp đồng thuê đất và tài sản trên đất thì doanh nghiệp sẽ yêu cầu cơ quan hành chính thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ những khoản tài chính liên quan, trong đó có thể có cả khoản tổn thất.

Theo Luật sư Nguyễn Sa Linh, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, nếu HAGL khởi kiện Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng thì đây là một vụ tố tụng hành chính, không phải là vụ kiện dân sự. Vì vậy khó tính đến chuyện bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ông Linh phân tích, trong trường hợp này, cần xem xét lại hành vi vi phạm hợp đồng của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng bắt nguồn từ đâu và có liên đới với các cơ quan khác hay không. Nếu Sở Tài chính làm trái hợp đồng chỉ vì thừa hành nghĩa vụ là cơ quan giúp việc và tuân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng thì đây chỉ là sai sót trong quy trình thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước. Lúc đó trách nhiệm thuộc về cơ quan ký quyết định vi phạm cam kết trong hợp đồng.

Tác giả bài viết: Vũ Lê

Nguồn tin: VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130401

 •  
 •  
 •