Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng kiểm tra các dự án giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ tư - 15/09/2010 09:12
Trong các ngày từ 11-14/9/2010, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã đi kiểm tra một số quốc lộ và dự án giao thông quan trọng tại các tỉnh Trà Vinh, Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp.

Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án giao thông

Tại tỉnh Trà Vinh, sau khi kiểm tra tiến độ thi công các tuyến QL53, QL54 thuộc Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL (Dự án WB5), QL60, bến phà Đại Ngãi, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã đi thị sát Dự án Đầu tư xây dựng Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu do Ban QLDA Hàng hải III làm chủ đầu tư.

Đến nay, gói thầu 6A - “Nạo vét kênh Tắt và công trình bảo vệ bờ đoạn Km0+650 đến Km3+628” đã thực hiện được hơn 56%. Các nhà thầu đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm ATGT và phòng ngừa ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã động viên các công nhân, nhà thầu thi công, khắc phục khó khăn về thời tiết để thực hiện các hạng mục đảm bảo tiến độ.

Khảo sát tiến độ thi công tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp (từ Hậu Giang đi Cà Mau) do Ban QLDA 7 - đại diện Tổng cục Đường bộ làm chủ đầu tư, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng ghi nhận những nỗ lực của các nhà thầu, chủ đầu tư. Tính trên toàn tuyến dài 111,74km, trong đó có 78 cây cầu lớn, nhỏ thì đến nay về phần đường đã cơ bản thông xe, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số cầu chính.

Do tuyến đi qua địa bàn 4 tỉnh là Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, một số địa phương như Sóc Trăng, Bạc Liêu chưa có sự phối hợp tốt trong công tác GPMB nên đã làm chậm tiến độ thi công của toàn tuyến. Bộ trưởng đề nghị Ban QLDA 7 phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đốc thúc các nhà thầu, phấn đấu thông xe toàn tuyến vào cuối năm nay.

Kiểm tra dự án khôi phục các cầu trên QL1 từ Cần Thơ đến Cà Mau gồm 16 cầu do Ban QLDA 2 đại diện Tổng cục Đường bộ làm chủ đầu tư, Bộ trưởng đề nghị chủ đầu tư giám sát chặt chẽ tiến độ thi công của các nhà thầu, phấn đấu thông xe các cầu trước Tết âm lịch năm nay.

Dự án này tuy vừa qua đã có nhiều tiến bộ nhưng do dự án nằm trên tuyến QL1A lại trải dài trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố là Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu nên hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tiến độ thi công chậm của các gói thầu đã ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống của người dân.

Kiểm tra tiến độ thi công dự án đầu tư, nâng cấp QL 91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên, Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư là Ban QLDA 7 trong việc thi công các hạng mục dự án.

Thi công kè, khắc phục sự cố sạt lở trên QL91

Riêng hai gói thầu số 4, số 5 đang vướng công tác GPMB, Bộ trưởng đề nghị tỉnh An Giang cần phối hợp giải quyết, tạo điều kiện cho nhà thầu thực hiện dự án. Với dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh, đoạn Mỹ An - Vàm Cống thuộc tỉnh Đồng Tháp, có tổng chiều dài 26km, Bộ trưởng đề nghị chủ đầu tư là Ban QLDA Đường Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ các gói thầu sau khi cơ bản nhận bàn giao xong mặt bằng.

Chú trọng đảm bảo an toàn, làm tốt công tác duy tu đường sá

Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cũng đã có các buổi làm việc với UBND các tỉnh Trà Vinh và An Giang về tình hình xây dựng, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy; Xây dựng quy hoạch phát triển GTVT ở địa phương; Tình hình thực hiện giải ngân các dự án xây dựng cơ bản; Duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; Công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền Luật giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân, từng bước xây dựng Văn hóa giao thông trong cộng đồng. Bộ trưởng nhấn mạnh trong quy hoạch phát triển giao thông, không chỉ quan tâm phát triển hệ thống đường sá mà còn cần quy hoạch phát triển vận tải, đào tạo, sát hạch sao cho đáp ứng nhu cầu thực tế...

Với các dự án do Bộ hoặc địa phương đầu tư, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện trong công tác GPMB để các dự án triển khai đúng tiến độ. Trong quá trình thi công phải đảm bảo ATGT, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đánh giá cao tỉnh Trà Vinh, trong thời gian qua đã thực hiện khá tốt công tác GPMB để bàn giao cho các nhà thầu thực hiện các dự án như: Dự án Đầu tư xây dựng Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu; Dự án nâng cấp QL53, QL54, QL60... Tỉnh phát huy tinh thần này để phối hợp với các chủ đầu tư trong triển khai các dự án, đặc biệt là dự án cầu Cổ Chiên. Nếu địa phương bàn giao mặt bằng thì có thể khởi công một số gói thầu vào cuối tháng 12/2010.

Làm việc tại tỉnh An Giang, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng lưu ý một số dự án trên địa bàn hiện đang chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng quá chậm. Trong quá trình thi công, một số gói thầu không đảm bảo ATGT, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và đã có ý kiến phản ánh của cử tri.

Tỉnh cần phối hợp với chủ đầu tư, thường xuyên giám sát, nhắc nhở các nhà thầu về vấn đề này. Riêng về việc khắc phục sự cố sạt lở QL91, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có sự phối hợp với các bộ ngành liên quan, có một nghiên cứu cụ thể trong việc chỉnh trị dòng chảy của sông Hậu để giải quyết vấn đề một cách lâu dài.

Tác giả bài viết: Phan Tư

Nguồn tin: Báo Giao Thông Vận Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130103

 •  
 •  
 •