Cải tạo nhà chung cư cũ: Thêm cách tháo gỡ (30/09/2010)

Thứ năm - 30/09/2010 09:11
Bộ Xây Dựng đang trình và lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về cải tạo chung cư cũ. Theo đó, người dân có thể được đền bù bằng tiền; hệ số tái định cư được nâng từ 1,3 lên 1,5 – 2 lần. Liệu, kế mới của Bộ có giúp Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo chung cư cũ đã và đang triển khai rất chậm, gây bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp...
Hệ số tái định cư tăng
Để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng dậm chân tại chỗ của việc cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp ở Hà Nội, Bộ Xây dựng cho rằng, mấu chốt là phải tìm được sự đồng thuận giữa chủ đầu tư và người thuộc dự án di dời, cải tạo. Bộ Xây dựng đề xuất, chủ căn hộ chung cư cũ nếu phải di dời để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng mới tòa nhà sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc nhà hoặc cả tiền và nhà, tùy theo nhu cầu của người được bồi thường và điều kiện cụ thể của từng dự án. Mỗi căn hộ chung cư cũ sẽ được trả lại 1 căn hộ chung cư mới. Trường hợp dự án không đủ quỹ nhà tái định cư tại chỗ, có thể bồi thường bằng căn hộ mới cùng quận, với diện tích tối đa gấp 2 lần nơi ở cũ. Trong trường hợp nhà mới nằm khác quận, diện tích được bồi thường có thể gấp 2,5 lần.

Đối với các hộ tầng 1, ngoài những ưu đãi như trên, các hộ này còn được bổ sung với hệ số 1,1 lần diện tích được bồi thường, tức là gấp 2,75 lần nơi ở cũ nhằm khuyến khích không tái định cư tại chỗ. Phần chênh lệch giữa căn hộ mới và cũ (nếu có) được thanh toán bằng giá bán nhà ở thương mại. Nếu chủ sở hữu căn hộ mới không có khả năng trả một lần tiền chênh lệch, họ sẽ được trả góp trong thời gian tối đa là 10 năm và được hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để thanh toán. Trong dự thảo đang lấy ý kiến của Bộ Xây Dựng cũng đề cập đến trường hợp các hộ dân đang thuê chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước.

Vẫn cần thêm nhiều “giấy trắng mực đen” nữa
Về cải tạo chung cư cũ, quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ đầu tư và người dân đã được Chính phủ quy định trong Nghị quyết 34/2007/NQ-CP. Riêng về quy chế cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội đã được cụ thể hóa bằng Quyết định số 48/2008/QĐ – UB. Sau 2 năm kể từ ngày quyết định triển khai, đa số ý kiến khẳng định hiệu quá thấp và rất chậm trong khâu thực hiện. Cũng trong khoảng thời gian ấy, đã có không dưới 20 lần dự thảo bàn liên quan về quy chế cải tạo xây dựng.  Vì vậy, việc bộ Xây Dựng ban hành dự thảo mới, lấy ý kiến đóng góp để trình Chính phủ thực chất là hoàn thiện hơn nghị quyết 34.

Lần này Bộ Xây dựng hi vọng đảm bảo hài hòa các lợi ích, trong đó có người dân và doanh nghiệp. Việc được tái định cư với hệ số trên 2, thậm chí 2,75 lần diện tích ở cũ được xem là điểm mới (hệ số tái định cư cũ từ 1,3 – 1,5). Tuy nhiên, đại diện nhiều nhà đầu tư cho rằng, dù hệ số có thay đổi nhưng việc thỏa thuận của chủ đầu tư với người dân đôi khi không thể gặp nhau nếu như không có ràng buộc cụ thể bằng “giấy trắng mực đen”. Muốn công việc cải tạo chung cư cũ được dễ dàng hơn, một số chủ đầu tư cho rằng cần phải quy định quyền lợi và nghĩa vụ bằng các hợp đồng kinh tế cụ thể. Các chế tài triển khai cần được cụ thể hóa đến chi tiết.

Một doanh nghiệp bày tỏ quan điểm, nếu như chủ đầu tư đã đi đến thống nhất được với 2/3 (hay là 60%) hộ gia đình thì dự thảo mới cũng phải quy định rõ: chủ đầu tư được quyền tiến hành triển khai công việc. 1/3 số hộ còn lại muốn khiếu nại, thì thời gian giải quyết khiếu nại 15 ngày, tối đa 30 ngày tính từ ngày triển khai dự án. Các chủ đầu tư cho rằng, quyền và nghĩa vụ của 2 bên đều cơ bản giống nhau, quyền lợi 2/3 số đông không thể không được đảm bảo chỉ vì có 1/3 số ít luôn gây khó dễ.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, dự thảo chưa tính đến khó khăn của công việc giải phóng mặt bằng. Công tác này, UBND tỉnh, hoặc thành phố nên giao cho ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng là đơn vị độc lập để tăng quyền hạn và nhân lực, đưa việc giải phóng mặt bằng được tiến hành nhanh nhất, tốt nhất.

Theo số liệu từ Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản: Hiện nay các đô thị trên cả nước có hơn 3 triệu m2 sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với trên 100.000 hộ dân đang sinh sống. Riêng tại Hà Nội hiện còn khoảng 23 khu chung cư cũ từ 4 đến 5 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 và đang là nơi sinh sống của trên 30.000 hộ dân. Cùng đó, Hà Nội còn có khoảng 10 khu nhà ở tập thể thấp tầng khác cũng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Tác giả bài viết: Thúy Hằng

Nguồn tin: Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 746

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124313

 •  
 •  
 •