Con đường Gốm sứ nối tình hữu nghị (15/09/2010)

Thứ tư - 15/09/2010 09:24
Vinh dự xiết bao khi con đường gốm sứ - con đường đê tranh gốm sứ nghệ thuật dài ngót 3.950m, diện tích 7.000m2 được đưa vào sách Kỷ lục Guiness thế giới. Công trình mừng Đại lễ hoành tráng đang được những người thợ thi công bất kể ngày đêm, nắng mưa, khói bụi để kịp khánh thành đúng tiến độ vào ngày 25-9.
Con đường Gốm sứ - công trình nghệ thuật ý nghĩa
kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
                                                                             Ảnh: SƠN PHONG
 
 
Ý tưởng làm đẹp Thủ đô...
Những ngày này, hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, tác giả ý tưởng của công trình nghệ thuật “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” vẫn như con thoi tất bật với lịch trình Bát Tràng - Hà Nội và Hà Nội - Bát Tràng để cùng các cộng sự đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nốt những mét tranh gốm cuối cùng. Chị Thuỷ là phóng viên chuyên viết mảng văn hoá của báo Hà Nội Mới. Làm nghề báo, lại là hoạ sỹ, có điều kiện đến một số quốc gia có nền nghệ thuật rực rỡ như: Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp... Chị nhận thấy tại những quốc gia đó không chỉ nghệ thuật hàn lâm phát triển rực rỡ mà nghệ thuật công cộng, nghệ thuật cộng đồng cũng rất được quan tâm. Những công trình nghệ thuật công cộng đem đến cho cộng đồng dân cư những không gian sống sinh động, thanh bình. Thủy mơ ước sẽ làm được điều gì đó cho Hà Nội thân yêu của mình. Chị tâm sự: Tôi thường đi về dọc theo con đê bê tông xám tối ven sông Hồng, một lần nhận thấy bên kia con đê là cả một bến gốm, nơi cắm sào của những con thuyền chuyên chở gốm. “Sao ta không dùng chất liệu gốm sứ để trang trí cho con đê này?”. Ý tưởng về con đường gốm sứ vụt đến với tôi.

Nghĩ là làm, chị Thủy lấy những mảnh gốm vỡ gắn thử lên một tấm ván có chiều cao bằng thân đê và dựng lại hình trên máy tính. Sau đó, chị gặp gỡ các nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ sỹ để tham khảo ý kiến và đều nhận được sự khích lệ, ủng hộ. Mạnh dạn đề xuất ý tưởng của mình lên TP. Hà Nội, chị được khuyến khích phát triển ý tưởng thành một dự án cụ thể. Vừa lập dự án, Nguyễn Thu Thủy vừa tập hợp một nhóm những hoạ sỹ tâm huyết bắt tay làm thử nghiệm các tác phẩm tranh gốm sứ. Chị cũng mời một nghệ sỹ gốm người Mỹ là Joel Bennett cùng tham gia với các họa sỹ Việt Nam trong một trại sáng tác kéo dài hai tuần tại làng gốm Bát Tràng. Kết quả của trại sáng tác là một cuộc triển lãm mang tên “Con đường gốm sứ ven sông Hồng - những hình ảnh đầu tiên” diễn ra vào giữa năm 2007. Triển lãm thu hút sự chú ý của công luận và tiếp tục được đánh giá cao về tính khả thi. Tin vui đã đến khi cuối tháng 10-2007, TP. Hà Nội chính thức ra quyết định cho phép triển khai dự án bằng phương thức huy động xã hội hóa, như một món quà tặng Thủ đô 1.000 năm tuổi.
 
Một điểm nhấn trên con đường Gốm sứ
 

Nghệ thuật gắn tình đoàn kết
Ngay sau khi được phép triển khai, nhóm hoạ sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội (nay là Cty Nghệ thuật Tân Hà Nội), do chị Thuỷ và các đồng nghiệp sáng lập, đã tích cực bắt tay vào việc thực hiện những mét tranh gốm đầu tiên tại xưởng gốm Sơn Hà (Bát Tràng). Và 100 mét tranh gốm đầu tiên được hoàn thành với các hoạ tiết hoa văn trên trống đồng: lễ hội đua thuyền, giã gạo, cảnh người nhảy múa, thổi khèn, đánh trống đồng, thiên nhiên với chim lạc, bồ nông, cá, mặt trời, sóng nước...  Những thành quả đầu tiên ấy đã dần tạo nên hình hài một con đường gốm sứ tuyệt đẹp, giàu tính nghệ thuật và tạo niềm tin cho cộng đồng xã hội. 

“Con đường gốm sứ ven sông Hồng” là một dự án nghệ thuật cộng đồng, cho nên, dự án cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia nhiệt tình của đông đảo các nghệ sỹ, nghệ nhân, tình nguyện viên, các em thiếu nhi, bạn bè từ khắp mọi miền Tổ quốc và cả bạn bè quốc tế. Còn nhớ khi dự án thực hiện trường đoạn tranh “Gốm sứ cổ”, hàng trăm người dân, các nhà sưu tập và nghiên cứu cổ vật trong cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp những mảnh gốm cổ. Nhóm thực hiện dự án đã phải dùng xe tải nhỏ đi đến nhiều tỉnh, thành phố để tiếp nhận mảnh vỡ gốm sứ. Nhiều nơi ở xa như TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang... các cá nhân ủng hộ cẩn thận đóng gói gửi theo đường tàu hoả, ô tô hay bưu chính ra Hà Nội.

Cùng với người dân và các nghệ sỹ Việt Nam, dự án còn nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các nghệ sỹ quốc tế với mong muốn được đóng góp cho món quà ý nghĩa chào mừng thủ đô Hà Nội tròn 1.000 năm tuổi. Đây là công trình nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sỹ quốc tế đông đảo nhất. Nhiều nghệ sỹ đã đồng hành, làm ngày làm đêm, cùng nhóm thực hiện dự án trong một thời gian dài như: nghệ sỹ Michael Geertsen (Đan Mạch), Dominique de Miscault (Pháp)... và một số nghệ sỹ đến từ Anh, Mỹ, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Phần Lan... Các Đại sứ quán và các Trung tâm văn hoá của các nước tại Hà Nội đều đánh giá cao ý nghĩa của dự án và nhiệt tình ủng hộ. Chị Thuỷ cho biết, nếu không có sự ủng hộ, sự tham gia đầy tâm huyết của cả cộng đồng thì công trình sẽ khó có thể sớm hoàn thành và đúng như ý nghĩa ban đầu của một công trình nghệ thuật cộng đồng. Từ những chiếc xe ô tô, như những nhà nghỉ lưu động cho các nghệ sỹ trên công trường nắng nóng như nung đến keo dán gạch, để gắn từng mảnh gốm nhỏ cũng đều mang đậm dấu ấn xã hội hoá, sâu đậm công sức của cả cộng đồng và bè bạn thế giới.
 
Phố cổ Hà Nội trên con đường Gốm sứ
 
 

Công trình nghệ thuật đặc sắc, độc đáo

Theo hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, hiện “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” đang khẩn trương hoàn thiện những trường đoạn cuối cùng. Với chiều dài gần 3.950m, diện tích 7.000m2, với 21 trường đoạn chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp, tạo một điểm nhấn đặc biệt trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Có nhà nghiên cứu văn hoá nhận xét rằng, mỗi đoạn tranh gốm đều như một câu chuyện thú vị, nhìn vào đó ta thấy cả lịch sử hào hùng và nền văn hiến của dân tộc Việt. Ví như, đoạn A1 tôn vinh di sản nghệ thuật theo dòng chảy lịch sử từ thời kỳ Đông Sơn qua các thời kỳ Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Từ đoạn A4 đến A9 là tranh gốm đương đại của các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế... Cứ như thế, không trùng lắp, mỗi đoạn của con đường gốm sứ lại được thiết kế với một phong cách khác nhau, màu sắc, bố cục, ý nghĩa, giá trị nghệ thuật khác nhau, rất phong phú và đa dạng.

Với niềm ngưỡng mộ những lao động sáng tạo của các nghệ sỹ, anh Cao Trần Hiếu, kiều bào ở Cộng hoà Séc tự hào: “Qua báo chí tôi được biết “Con đường gốm sứ ven sông Hồng”, công trình nghệ thuật ý nghĩa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã được công nhận và ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới. Đây là niềm tự hào không của riêng các nghệ sỹ, những người thực hiện công trình, mà của tất cả người dân thủ đô, người dân Việt Nam, nhất là chúng tôi, những người con sống xa Tổ quốc. Chúng tôi mong muốn sau khi công trình hoàn thành, TP. Hà Nội cũng nên xây dựng ngay phương án gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị công trình nghệ thuật độc đáo này, để công trình bền vững đến muôn đời sau”.

Tác giả bài viết: Nhữ Sơn

Nguồn tin: Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7129967

 •  
 •  
 •