Công ty Đầu tư xây lắp và thương mại 36: Thương hiệu xây dựng hàng đầu của quân đội Việt Nam

Thứ sáu - 03/09/2010 08:40
Từ một xí nghiệp không tên tuổi, đến nay Công ty Đầu tư xây lắp và thương mại 36 (Công ty 36) đã trở thành một thương hiệu xây dựng hàng đầu của quân đội với vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng, có vị trí xứng đáng trong ngành xây dựng Việt Nam với tư cách là một nhà thầu chuyên nghiệp đã thắng thầu thi công nhiều công trình trọng điểm quốc gia và quốc tế. Ấn tượng “36”
Năm 2003, doanh thu của Công ty 36 là 52 tỷ đồng, đến năm 2006 là trên 226,6 tỷ đồng và đến hết năm 2008, doanh thu là 650 tỷ đồng. Năm 2009, Công ty đạt mức doanh thu trên 1000 tỷ, gấp 20 lần so với năm 2003. Nhận xét về những bước phát triển “nhảy vọt” này, trong công trình nghiên cứu “Kết hợp kinh tế với quốc phòng ở nước ta hiện nay”, PGS.TS Trần Trung Tín, Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng đã viết: Công ty 36 thành công là nhờ giám đốc Nguyễn Đăng Giáp có tầm nhìn xa và đã xây dựng được một doanh nghiệp “5 mạnh”. Đó là mạnh về tài chính, mạnh về nguồn lực, mạnh về năng lực điều hành, mạnh về năng lực thiết bị, mạnh về khả năng kinh doanh đa năng mang tính chuyên nghiệp cao. Cộng hưởng những thế mạnh ấy, đến nay Công ty 36 đã trở thành một nhà thầu đa năng, có năng lực đầu tư kinh doanh bất động sản và tổ chức thi công nền móng công trình, công trình dân dụng, giao thông thuỷ lợi, thuỷ điện, tầng hầm, rà phá bom mìn…
Trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn thi công tại hàng loạt các công trình lớn, nhỏ, Công ty 36 đã mạnh dạn “đi trước đón đầu” đầu tư trang thiết bị kỹ thuật thi công hiện đại. Riêng trong 2 năm 2008, 2009, là thời điểm tưởng chừng như khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng công ty vẫn mạnh dạn tranh thủ nguồn vốn kích cầu 500 tỷ đồng để ký kết hợp đồng mua máy móc thiết bị với hàng loạt các hãng sản xuất lớn như Sumitomo, Solimex, Tano. Nhờ chiến lược đầu tư bài bản với nhiều loại thiết bị hiện đại, công ty đã trúng thầu được rất nhiều dự án trọng điểm tầm cỡ quốc gia. Một trong số đó là công trình Hội trường Bộ Quốc phòng với sáng kiến đầu tư hệ thống giàn giáo siêu trọng. Sáng kiến khoa học này đã giúp Công ty 36 đã hoàn thành việc xây dựng công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối và vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra.
Với sự khẳng định uy tín và chất lượng cao tại công trình, đầu năm 2009, Đảng uỷ Quân sự Trung ương – Bộ Quốc phòng đã tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” khi tiếp tục chỉ định thầu cho công ty xây dựng khách sạn 5 sao của Bộ với tổng mức đầu tư gần 1000 tỷ đồng. Đặc biệt là tại công trình thuỷ điện Khe Bố với công suất 100MW mà Công ty 36 làm tổng thầu, nhiều công nghệ thi công táo bạo như tường mềm trong đất, đắp đê quây cao để thi công trong cả mùa lũ và nhiều quyết sách công nghệ khác mang tầm quốc gia đã được công ty ứng dụng một cách hiệu quả. Qua đó giúp công ty vượt tiến độ thi công, lấp chặn sông chỉ trong vòng 14 tháng. Đây được coi là một kỷ lục trong ngành thuỷ điện Việt Nam từ trước đến nay.
Năm 2008, khi nền kinh tế nước ta bắt đầu bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp cùng đội ngũ lãnh đạo công ty 36 đang “ngổn ngang” với rất nhiều dự án trọng điểm trong bối cảnh lãi suất ngân hàng lên cao. Đúng lúc đó anh nhận được thông tin: Công ty 56 của Binh đoàn 11 sắp “chết chìm” và Thủ tướng Chính phủ đã cho phép phá sản, để lại khoản nợ rất lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng, hàng trăm cán bộ, nhân viên trong biên chế và hàng ngàn người lao động có nguy cơ thất nghiệp. Các đơn vị như Ngân hàng Quân đội, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà Bộ Quốc phòng cũng đã đến khảo sát nhưng cũng không ai dễ gì mạo hiểm “cứu 56”. Sau một ít ngày suy nghĩ và tìm hiểu, khảo sát, Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp đã bất ngờ tuyên bố: Công ty 36 sẽ nhận 56 về. Chỉ hơn một năm sau khi nhận 56 về, Công ty đã cơ bản giải quyết xong khoản nợ cho công ty 56 cũ và đưa CBCNV vào guồng máy hoạt động. Đáng kể hơn là ngày 24/4/2009, UBND TP Hà Nội đã chính thức ký quyết định phê duyệt cơ chế tái định cư, di dời dự án phá dỡ, xây dựng lại chung cư B6 – Giảng Võ với chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Xây lắp Thương mại 36. Thường thì các nhà đầu tư phải mất từ 2 – 4 năm để di dời dân cư nhưng đối với chung cư B6, công ty chỉ mất 3 tháng để làm công tác này trong sự đồng thuận, trật tự của tất cả các hộ dân. Đó là kết quả của quá trình tìm hiểu cặn kẽ và giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân ở dự án này mà theo như GĐ Nguyễn Đăng Giáp khẳng định: “Chúng tôi đã làm đúng lương tâm, trách nhiệm và quan trọng nhất là đã ổn định được tình hình, lấy được niềm tin của nhân dân và xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc”. Đây cũng được coi là những bài học kinh nghiệm quý cho cơ chế giải phóng mặt bằng của các chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
“Chìa khoá thành công”
Để có được những thành công, “quả ngọt” như ngày hôm nay, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Công ty 36 cho biết, ngoài việc đầu tư trang thiết bị máy móc thì phải quan tâm đầu tư đúng mức cho yếu tố nguồn lực con người. Đầu tư thiết bị đã khó nhưng để tìm được những cán bộ làm chủ khoa học kỹ thuật, những cán bộ quản lý giỏi còn khó hơn và sử dụng được họ lại càng khó hơn nữa. Vì vậy nhà ở của công nhân của Công ty 36 trên tất cả các công trường đều khang trang, sạch sẽ, có máy điều hoà nhiệt độ, đảm bảo mức lương bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng, thợ kỹ thuật và chỉ huy công trường từ 10 – 20 triệu đồng/tháng vì vậy đội ngũ cán bộ công nhân giỏi nghề xin “đầu quân” về công ty ngày càng đông.
Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp cũng nhấn mạnh đến việc phải đổi mới và nâng cao năng lực quản lý, điều hành và đặc biệt là vai trò của lãnh đạo. Người đứng đầu lo đời sống cho hàng ngàn con người phải có tâm sáng, trí cao, lực bền và cứng cỏi và phải có tư duy độc lập, sáng tạo. Đó là chưa kể đến phải có tầm nhìn chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và nắm vững pháp luật kinh doanh, vừa phải biết quản lý nhân viên của mình bằng truyền thống văn hoá, xây dựng lòng tự hào về thương hiệu của công ty….
Đến thời điểm này, thực tiễn đã chứng minh sự thành công vượt bậc của tập thể công ty 36 và cá nhân Đại tá, Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp với hàng loạt các công trình mang tầm quốc gia và quốc tế, hơn nữa công ty đã gia nhập câu lạc bộ “doanh nghiệp ngàn tỷ đồng” với gần 1200 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng và trên 7000 người lao động. Mô hình Công ty TNHH nhà nước một thành viên của 36 đã được Bộ Quốc phòng nhân rộng thành mô hình chung của 84 doanh nghiệp quân đội sau khi sắp xếp lại./.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: VEN.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 934

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7088237

 •  
 •  
 •