Đất dự án trồng cây bị bỏ hoang và... chia lô bán

Thứ hai - 13/09/2010 08:41
Theo kết quả kiểm tra của UBND thành phố Vĩnh Yên (ngày 26-5-2010) và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc (ngày 20-7-2010), việc sử dụng đất cho dự án trồng cây ăn quả của Cty Kim Long đã bị thay đổi hoàn toàn. “Xẻ thịt” đất dự án để… bán

Quyết định số 2140/QĐ-UB ngày 7-11-1995 của UBND tỉnh Vĩnh Phú (trước đây) và quyết định 169 ngày 31-1-1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Cty Kim Long tổng cộng 140,547 ha đất tại phường Liên Bảo; xã Khai Quang (nay là phường Khai Quang) và xã Định Trung thuộc thành phố Vĩnh Yên để trồng Mía chuyên canh, thời gian là 20 năm.
 

 Hơn 79 ha đất dự án trồng cây ăn quả thuộc phường Khai Quang
 bị Cty Kim Long  bỏ hoang như thế này.
 
 

Không lâu sau khi được giao đất, Cty Kim Long đã xin chuyển đổi dự án trồng Mía sang trồng cây ăn quả. Sau một số quyết định thu hồi đất, hiện nay Cty Kim Long vẫn đang quản lý và sử dụng 113,93 ha. Mặc dù được giao đất ưu tiên không thu tiền để thực hiện dự án trồng cây ăn quả, nhưng Cty Kim Long không thực hiện dự án trên mà sử dụng đất vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả việc chia đất đem bán và bỏ hoang hàng chục ha.


 

Theo kết quả kiểm tra của UBND thành phố Vĩnh Yên (ngày 26-5-2010) và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc (ngày 20-7-2010), việc sử dụng đất cho dự án trồng cây ăn quả của Cty Kim Long đã bị thay đổi hoàn toàn.

Cty Kim Long đã chia đất được giao để đem bán cho nhiều người, với tổng diện tích 34,844 ha. Trong đó đất phường Liên Bảo là 24,194 ha và xã Định Trung 10,65 ha, giá mỗi ha lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể như lô đất 1,5 ha tại  khu vực Đồi Gẩy, xã Định Trung có số tiền chuyển nhượng là 600 triệu đồng (thời điểm năm 2008).

Tiếp theo, những người mua đất đã biến những mảnh đất mình mua được từ Cty Kim Long, thành các trang trại với nhiều ngôi nhà hàng trăm mét vuông. Một số người  khác mua đất lại tiếp tục chia nhỏ ra nữa để bán.

Vi phạm các quy định của pháp luật

Báo cáo của UBND TP Vĩnh Yên nêu rõ: Cty Kim Long hiện đang quản lý diện tích 79,09 ha, thuộc phường Khai Quang chủ yếu là… bỏ hoang.

Việc Cty Kim Long sử dụng đất sai mục đích, sử dụng không hiệu quả và chia đất nhỏ ra bán nhưng chưa có biện pháp xử lý , đã cho thấy sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Không chỉ dừng lại ở đó, việc bán đất trái phép này lại được chính quyền địa phương xác nhận. Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo phường Liên Bảo cho biết: “Vấn đề này do sai sót từ thời trước để lại, hồi đó chủ tịch phường đã ký xác nhận trong các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đơn xin mua bán, thuê đất giữa người dân với Cty Kim Long. Điều đó khiến chúng tôi bây giờ rất khó khăn trong việc giải quyết”.

Điều 109, khoản 2, Luật Đất đai quy định rõ: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”. Vậy nhưng Cty Kim Long đã phớt lờ quy định này, tùy tiện “xẻ thịt” đất dự án để bán, cho thuê, chuyển nhượng và sử dụng không đúng mục đích, thậm chí bỏ hoang tới 2/3 diện tích đất được giao, mà vẫn không bị “sờ gáy” (???). Thậm chí, khi đoàn thanh tra của UBND TP Vĩnh Yên nhiều lần thông báo đến Cty Kim Long để hẹn lịch làm việc, nhưng đều không nhận được sự hợp tác của công ty (không trả lời, không bố trí người làm việc), đoàn xuống tận nơi thì hôm đó Cty Kim Long… đóng cửa không tiếp. Điều này dư luận đang đặt câu hỏi – ai là người đã “bảo kê” cho những sai phạm của Cty này???

“Về việc sử dụng đất sai mục đích của Cty Kim Long, tỉnh Vĩnh Phúc đã lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh, kiểm tra xử lý. Trong tháng 9 – 2010 sẽ có kết luật cụ thể” - Ông Trần Mạnh Hùng, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc nói.

Tác giả bài viết: Văn Sỹ

Nguồn tin: pháp luật và xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 658

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27203

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124225

 •  
 •  
 •