Diện mạo mới của sân chơi tuổi trẻ

Thứ sáu - 03/09/2010 08:24
Nhà văn hóa Thanh niên (NVHTN) TP.HCM tròn 35 tuổi. Nhịp sống trẻ có cuộc trò chuyện với giám đốc NVHTN BÙI THANH LIÊM về câu chuyện phát triển ngôi nhà chung của tuổi trẻ TP.HCM trong tương lai.
Năm 2003, Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết (bìa trái - nay là Chủ tịch nước) xem, góp ý mô hình cải tạo, mở rộng Nhà văn hóa Thanh niên - Ảnh : N.C.T.

Anh Liêm bày tỏ:

- Trong phác họa của chúng tôi, nơi đây sẽ phát triển quy mô cả về cơ sở vật chất lẫn năng lực điều hành, sao cho thật sự xứng tầm với sự phát triển của tuổi trẻ TP. NVHTN trong tương lai sẽ là sân chơi lớn và đáp ứng đa nhu cầu của các bạn trẻ.

* Dự án xây mới NVHTN đã được bàn đến rất lâu và cũng thay đổi thiết kế nhiều lần. Khi nào mới có thể chính thức khởi công và người trẻ sẽ tìm thấy gì cho mình khi đó, thưa anh?

- Trong phương án kiến trúc gần nhất, NVHTN có quy mô 34 tầng (ba tầng hầm) gồm các khối hành chính, thể dục thể thao, giáo dục, nghệ thuật giải trí, triển lãm kết hợp với quảng trường, sân sinh hoạt ngoài trời.

Trong tổng số hơn 67.000m² diện tích sàn, sẽ có gần 22.000m2 dành cho công năng hoạt động của nhà văn hóa, phần diện tích còn lại sẽ là cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí, rạp chiếu phim... Như vậy có thể nói đó là khu khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho bất kỳ ai đến đây.

Với tính toán của chúng tôi, diện tích dành cho công năng của nhà văn hóa như vậy đủ đáp ứng các nhu cầu hoạt động. Đặc biệt, toàn bộ diện tích mặt bằng trệt sẽ được kết nối liên thông với các khu vực liên quan và chỉ dành cho hoạt động của nhà văn hóa, có thể đáp ứng những lễ hội với vài chục nghìn người tham gia.

Các bộ phận liên quan đang gấp rút triển khai để cố gắng khởi công vào năm 2012.

* Nhưng nếu chỉ là thay đổi chiếc áo bên ngoài e rằng khó đáp ứng được nhu cầu và tri thức của thanh niên TP.HCM đang thay đổi nhanh từng ngày...

- Chắc chắn phải thay đổi. Trước hết, ngay trong quá trình thi công NVHTN mới, các hoạt động sẽ không được phép gián đoạn mà vẫn duy trì bình thường. Chúng tôi đang trẻ hóa lực lượng cán bộ nhân viên, cơ cấu lại lực lượng và cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn phù hợp với từng vị trí công tác.

Bên cạnh đó, một số chức năng mới đã hình thành như thành lập phòng đào tạo, phòng khai thác dịch vụ và tổ chức sự kiện, phòng khoa học giáo dục có thêm chức năng khoa học công nghệ để tạo sân chơi cho các câu lạc bộ học thuật của sinh viên học sinh, phòng thể dục thể thao có thêm chức năng huấn luyện trang bị kỹ năng thực hành xã hội...

Những sự thay đổi này sẽ góp phần hình thành diện mạo mới cho NVHTN khi ngôi nhà mới ra đời.

* Có vẻ như NVHTN mới chỉ đáp ứng một số lượng không lớn thanh niên sống tại nội thành, trong khi nhiều bạn trẻ sống tại các quận huyện vùng ven, ngoại thành vẫn còn khá xa lạ với ngôi nhà dành cho mình?

- Nếu yêu cầu cùng lúc đáp ứng hết nhu cầu của tuổi trẻ TP thì thật sự là một điều rất khó. Nhận thức được điều đó, chúng tôi vẫn có những chương trình hoạt động theo đợt cao điểm về các vùng sâu, vùng xa của TP, các chương trình dành cho sinh viên sống tập trung tại ký túc xá, công nhân xa quê tại các khu chế xuất - khu công nghiệp của TP.

Chúng tôi hình thành các chuyên đề và chuyển giao về cơ sở. Mới đây, các chuyên đề về kỹ năng sống rất được các trường đón nhận. Chúng tôi cũng phối hợp với các trung tâm văn hóa tại cơ sở để hoạt động có thể vươn xa, đi sâu hơn về cơ sở.

Song song đó đã có những lớp trang bị kỹ năng cơ bản tổ chức hoạt động văn hóa (hoàn toàn miễn phí) để giúp cán bộ Đoàn, trung tâm văn hóa cơ sở cách thức tổ chức, xây dựng kịch bản một chương trình, sự kiện văn hóa, giải trí chung nhất. Các lớp này sẽ được tổ chức tiếp thời gian tới vì nhu cầu của cơ sở khá nhiều.

Nghĩa là từ đầu não này, chúng tôi thiết kế các chương trình hoạt động và chuyển giao công nghệ cho cơ sở.

* Ngoài chức năng vui chơi giải trí, NVHTN không thể đứng ngoài cuộc khi một bộ phận người trẻ đang có những biểu hiện xuống cấp về đạo đức và vi phạm pháp luật. Sân chơi này sẽ tham gia điều chỉnh điều này như thế nào?

- Định hướng giá trị sống cho người trẻ luôn là điều NVHTN đã và đang làm suốt 35 năm qua, cùng với định hướng giá trị thẩm mỹ, đạo đức. Hằng tuần đều có các chuyên đề về xây dựng mục tiêu cuộc đời, con cái với cha mẹ, nhận dạng cái tốt và vượt qua cái xấu... để trò chuyện với các bạn trẻ.

Sau các hội trại, chương trình huấn luyện, chúng tôi luôn không dừng lại mà kết nối các bạn với nhau bằng nhiều hoạt động và cuối cùng chính các bạn sẽ tham gia các câu lạc bộ của NVHTN.

Qua mỗi hoạt động, các câu lạc bộ đều có những định hướng về lý tưởng sống, giá trị đạo đức xã hội, vai trò của người trẻ trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị ấy.

* Cảm ơn anh và chúc NVHTN bước vào tuổi mới với sinh lực tràn đầy!

 

 

 

"Có thể nói ngay rằng rất nhiều thế hệ đi trước đã dày công tạo ra nền tảng, cũng như sự ủng hộ lớn của các bạn trẻ đã tạo ra diện mạo NVHTN như hôm nay.

Nếu như yêu cầu ban đầu chỉ là phải sáng đèn, có hoạt động thì hiện nay hầu như không ngày nào không có hoạt động diễn ra tại NVHTN. Bình quân mỗi ngày khoảng 5.000 lượt người đến dự.

Điều thay đổi lớn nhất chính là hoạt động ngày càng thực chất. Nếu trước đây phần lớn hoạt động từ bên ngoài vào và chúng tôi gần như chỉ cho thuê địa điểm tổ chức, thì hiện nay chúng tôi không chỉ tự tổ chức hoạt động cho mình mà còn trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều đối tác tìm đến thuê thiết kế tổ chức sự kiện cho họ"

Tác giả bài viết: Q.LINH - C.NHẬT

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 245

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140565

 •  
 •  
 •