Đường Lê Văn Lương kéo dài khó thông tuyến trước 10-10

Thứ năm - 19/08/2010 09:29
Đường Lê Văn Lương kéo dài là dự án được Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo ưu tiên triển khai, đảm bảo hoàn thành trước 10-10-2010. UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu các quận, huyện liên quan hoàn tất GPMB dự án này trong tháng 8-2010 để phục vụ thi công. Tuy nhiên, nhiều khả năng, phải tới giữa tháng 9-2010, khâu GPMB mới có thể hoàn thành.
Nếu tiếp tục chậm trễ GPMB, dự án đường Lê Văn Lương
sẽ trễ hẹn Đại lễ

Nâng giá bồi thường kịch trần

Thời gian qua, công tác GPMB ách tắc đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài. Một số hộ dân thắc mắc về việc giá bồi thường chưa thỏa đáng. Tuy vậy, Ban chỉ đạo GPMB TP chỉ rõ, dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài không thuộc diện dự án mà chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất về mức bồi thường. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở dự án này được giao cho UBND các quận, huyện trong phạm vi dự án triển khai thực hiện với mức giá bồi thường do Nhà nước quy định.

Liên quan tới kiến nghị về mức giá bồi thường, UBND TP Hà Nội vừa cho phép quận Thanh Xuân áp dụng giá đất theo quy định của thành phố nhân với hệ số bằng 1,2 lần đối với các vị trí đất thuộc đường Khuất Duy Tiến, phố Vũ Hữu, đường Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân) để làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ đất ở khi Nhà nước thu hồi xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài. Theo UBND TP, đây đã là mức giá được áp dụng hệ số cao nhất có thể trong thẩm quyền của UBND TP Hà Nội.

Về chính sách tái định cư, thành phố Hà Nội cho phép các trường hợp bị thu hồi đất đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ, có diện tích thu hồi lớn hơn 10m2, diện tích còn lại nhỏ hơn 40m2, và các điều kiện khác thì được mua 1 căn hộ có diện tích nhỏ nhất (45m2) theo chính sách giá quy định tại Quyết định 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội.

Phần diện tích lớn hơn tiêu chuẩn trên phải mua theo giá quy định nhân với hệ số bằng 1,5. Ngoài ra, các hộ gia đình  đã bị thu hồi đất ở để xây đường vành đai 3, nay tiếp tục bị thu hồi toàn bộ diện tích đất còn lại để xây đường Lê Văn Lương kéo dài mà đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo giá đất ở thì ngoài chính sách được hưởng theo quy định chung, Hà Nội chủ trương hỗ trợ thêm 50 triệu đồng/chủ sử dụng đất.

Có chuyển biến nhưng vẫn chậm

Theo UBND quận Thanh Xuân, sau khi UBND TP có một số cơ chế, chính sách tháo gỡ, công tác GPMB dự án Lê Văn Lương kéo dài đã có những bước chuyển biến đáng kể. Đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết: “Đoạn đường phải GPMB trên địa bàn quận chỉ dài khoảng 250m với diện tích đất phải thu hồi là 10.357m2, liên quan đến 197 hộ dân”.

Theo thống kê, đến nay, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thẩm định trình UBND quận phê duyệt 123 phương án (phường Nhân Chính 114 hộ, Thanh Xuân Bắc 9 hộ). Qua đó, đã có 11 hộ nhận tiền, 7 hộ nhận nhà tái định cư; 30 hộ khác đã ký biên bản bàn giao mặt bằng.

UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, sẽ sớm hoàn thành toàn bộ phương án GPMB ngay trong tháng 8-2010. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư thường xuyên trực tổ chức trả tiền, nếu các hộ không đến nhận sẽ chuyển vào kho bạc Nhà nước; tổ chức bốc thăm nhà tái định cư ngay trong tháng

8-2010. Đối với các trường hợp đã quá thời điểm bàn giao mặt bằng, đã được vận động tuyên truyền mà cố tình không chấp hành, quận sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9-2010. Quận đặt mục tiêu hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ diện tích nằm trên địa bàn để phục vụ thi công trước ngày 15-9.

Về phía huyện Từ Liêm, theo bà Nguyễn Thị Liên - Phó Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện, phần diện tích phải thu hồi GPMB nằm trên địa bàn là 96.234m2, liên quan đến 284 hộ dân thuộc các xã Trung Văn, Mễ Trì và Đại Mỗ. Đến nay, công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành với hơn 90% diện tích đã bàn giao cho chủ đầu tư. Từ nay đến cuối tháng 8-2010, huyện sẽ tổ chức bàn giao nốt mặt bằng cho chủ đầu tư phục vụ thi công.

Như vậy, nhanh nhất phải tới giữa tháng 9-2010, chủ đầu tư và các nhà thầu mới có thể nhận mặt bằng sạch phục vụ thi công. Đây sẽ là khó khăn không nhỏ trong việc đảm bảo yêu cầu thông toàn tuyến trước 10-10-2010. Theo thông tin từ chủ đầu tư, hiện nay, các nhà thầu đã tập trung đủ nhân lực, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị để khẩn trương thi công ngay khi có mặt bằng sạch. Tuy nhiên, để có thể thông tuyến trước ngày 10-10 như chỉ đạo của thành phố, việc người dân có hợp tác, bàn giao mặt bằng đúng hẹn hay không sẽ đóng vai trò quyết định.

Tác giả bài viết: Chính Trung

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43545

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140567

 •  
 •  
 •