Giá đất nền Bình Dương giảm mạnh

Thứ năm - 09/09/2010 08:54
Theo báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam, hiện nay giá đất nền Bình Dương ở thị trường thứ cấp đã giảm đến 16% so với thời điểm tháng 4/2010.
Nguồn cung thị trường sơ cấp ngày càng nhiều kéo giá thị trường thứ cấp

So sánh báo giá hàng tuần các sản phẩm rao bán qua Sacomreal cũng cho thấy: nền đất 300m2 trên đường rộng 16m ở dự án Mỹ Phước 3 đầu tháng 4 rao giá 2 triệu đồng/m2 (giá 600 triệu đồng/nền) nhưng sang cuối tháng 8 chỉ còn 1,7 - 1,8 triệu đồng/m2 (510 - 540 triệu đồng/nền), thậm chí có nền chỉ rao có 480 triệu đồng/nền; đất nền các dự án như Biconsi, Mỹ Phước 4 đều rao bán với giá gốc ngay trên thị trường thứ cấp…

Tuy nhiên, hiện tượng giá giảm mạnh này chỉ xảy ra ở phân khúc đất nền và riêng biệt tại thị trường thứ cấp (hàng do các nhà đầu tư bán lại). Còn giá đất nền trên thị trường sơ cấp (hàng chủ dự án bán ra) và giá thứ cấp trung bình các phân khúc khác như căn hộ, biệt thự, nhà phố thì gần như không thay đổi so với thời điểm tháng 4/2010.

Có điều này là do thời gian gần đây trên địa bàn Bình Dương ồ ạt xuất hiện các dự án khu dân cư với các sản phẩm chủ yếu là đất nền, đặc biệt là sau sự kiện khởi động dự án xây dựng TP mới Bình Dương.

Chính vì dự án ra ồ ạt, sản phẩm được tung ra thị trường sơ cấp ngày càng nhiều nên khách hàng có nhiều nguồn hàng giá gốc hơn để lựa chọn. Do đó, thị trường thứ cấp buộc phải giảm giá mới có khách.

Theo thống kê của Savills thì hiện Bình Dương có 20 dự án với khoảng 7.600 sản phẩm bất động sản trong thị trường sơ cấp; trong khi đó, thị trường thứ cấp cũng chỉ có 30 dự án với khoảng 10.600 sản phẩm. Như vậy, nguồn hàng sơ cấp chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng nguồn cung.

Đó là chưa kể đến hàng ngàn sản phẩm từ thị trường không chính thức là các dự án nhỏ lẻ do người dân xung quanh khu xây dựng TP mới Bình Dương tự phân lô mảnh đất của mình để bán nền đang được rao bán nhan nhản trên các báo, tạp chí và website rao vặt.

Tình hình này cho thấy thị trường đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, nguồn cung tăng kéo giá bất động sản xuống tiệm cận với giá trị thực của nó và đáp ứng nhu cầu của người mua nhà để ở thực sự.

Tuy nhiên, mối lo duy nhất của các chuyên gia là dự án ở Bình Dương ra quá ồ ạt mà không tính đến nhu cầu ở thực sự của người dân có thể tạo thành những khu dân cư không người trong tương lai.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn yên tâm với các dự báo của tỉnh Bình Dương về tình hình phát triển dân số: tỷ lệ tăng dân số cao gần gấp đôi TPHCM, hiện toàn tỉnh có khoảng 1,5 triệu dân, trong đó có đến 50% là dân nhập cư… nên không lo thiếu dân ở.

Vì vậy, Savills vẫn dự báo là trong một vài năm tới sẽ có thêm khoảng 15 dự án với khoảng gần 6.000 sản phẩm sẽ được tung vào thị trường. Nguồn cung tương lai tiếp tục tập trung ở huyện Dĩ An và thị xã Thủ Dầu Một (chiếm khoảng 70% thị phần) nhờ vào lợi thế của cơ sở hạ tầng và có vị trí gần TPHCM và TP mới Bình Dương.

Tác giả bài viết: Hạ Nguyên

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1606

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29057

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126079

 •  
 •  
 •