Gỡ vướng cho Ứng Hòa thực hiện các dự án giao thông, hạ tầng đô thị

Thứ tư - 18/08/2010 09:35
Gỡ vướng cho Ứng Hòa thực hiện các dự án giao thông, hạ tầng đô thị

Gỡ vướng cho Ứng Hòa thực hiện các dự án giao thông, hạ tầng đô thị

Ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cùng các sở, ban ngành của Thành phố đã làm việc với huyện Ứng Hòa về tình hình thực hiện các dự án giao thông, hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; nhằm tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy nhanh việc triển khai các dự án.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Gia Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Ứng Hòa cho biết: Năm 2010, trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã thực hiện 30 dự án đầu tư hạ tầng giao thông với tổng mức đầu tư trên 401.251 triệu đồng. Trong đó, có 17 dự án chuyển tiếp với tổng mức đầu tư 209.678 triệu đồng (trong đó huyện làm chủ đầu tư 13 dự án với tổng mức đầu tư 182.921 triệu đồng, xã làm chủ đầu tư 4 dự án với mức đầu tư 26.757 triệu đồng). Đến nay 10/17 dự án đã hoàn thành, các dự án còn lại cơ bản đều đảm bảo tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó có 10 dự án cũng được triển khai trong năm nay với tổng mức đầu tư 191.573 triệu đồng (trong đó, huyện làm chủ đầu tư 8 dự án với tổng mức đầu tư 174.763 triệu đồng, xã làm chủ đầu tư 2 dự án với tổng mức đầu tư 16.810 triệu đồng), tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn.

Tuy nhiên, ông Trần Gia Hưng thừa nhận, do xuất phát điểm của huyện ở mức thấp, việc đầu tư từ những năm trước chưa tập trung, nguồn vốn đầu tư còn dàn trải nên việc thực hiện nhiều dự án chưa đáp ứng tiến độ đề ra và chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương.

Đường đê tả sông Đáy trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Ảnh VNN.

Về giao thông, trong thời gian qua, thành phố hỗ trợ đủ nguồn kinh phí cho huyện để thực hiện hoàn thành các dự án giao thông gồm các dự án chuyển tiếp và các dự án đã triển khai trong năm 2010 với số tiền 281.686 triệu đồng. Đó là các dự án xây dựng: Đường giao thông liên xã Quảng Phú Cầu đi Phú Túc, Phú Xuyên, dự kiến tổng mức đầu tư 32.000 triệu đồng; Đường giao thông liên xã Trung Tú đi Đồng Tân, dự kiến tổng mức đầu tư 25.000 triệu đồng; Đường giao thông liên xã Phương Tú đi Hòa Lâm, Trung Tú, Tảo Dương Văn, dự kiến tổng mức đầu tư 34.500 triệu đồng; Đường giao thông nông thôn xã Hòa Phú; Đường giao thông liên xã Viên Nội đi Viên An, Cao Thành; Đê cao chắn nước kết hợp đường giao thông Hòa Xá đi Hòa Nam…

Về hạ tầng đô thị và việc thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, ông Trần Gia Hưng kiến nghị thành phố sớm hỗ trợ huyện đủ nguồn vốn để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương; Trong khi đó, huyện vẫn đang làm công tác chuẩn bị đầu tư dự án chỉnh trang đô thị bao gồm các hạng mục: Hệ thống thoát nước, vỉa hè, đường nội bộ thị trấn Vân Đình và hệ thống đèn chiếu sáng khu vực từ thị trấn Vân Đình tới Hòa Nam, với tổng mức đầu tư khoảng 33.000 triệu đồng.

Tiếp theo đó, về vệ sinh, môi trường và thực hiện các dự án về vệ sinh, môi trường, huyện Ứng Hòa hiện đang tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đầu tư 3 dự án đường trục giao thông liên xã Hòa Lâm - Đội Bình, Trầm Lộng - Hòa Lâm, Tảo Dương Văn - Vạn Thái đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương. Bên cạnh đó, huyện cũng đang đề nghị thành phố và các ngành chức năng giúp đỡ để dự án xử lý rác thải trên địa bàn huyện theo công nghệ của Na Uy.

Mặt khác, về nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân hiện tại mới có 2 trạm cung cấp nước tại thị trấn Vân Đình nhưng mới đáp ứng nước sinh hoạt cho một phần nhân dân khu vực trung tâm thị trấn và có trạm cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân ở 5/6 thôn thuộc xã Quảng Phú Cầu, Phương Tú, còn chủ yếu là nước giếng khoan và nước mưa chưa được xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, một số xã, vùng, nguồn nước ngầm bị nhiễm asen cao nên làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân. UBND huyện đang triển khai 2 dự án cấp nước sạch tại xã Liên Bạt và thôn Quảng Nguyên xã Quảng Phú Cầu với tổng mức đầu tư 24.563 triệu đồng, đã được bố trí vốn năm 2010 với số tiền 9.100 triệu đồng.

Nói rõ hơn về tình hình khó khăn hiện nay về huyện, tại buổi làm việc, Bí thư huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Xuyên cho biết: Đối với huyện Ứng Hòa, khó khăn lớn nhất là xuất phát từ xuất phát điểm thấp, trong đó các dự án và kinh phí đều được quan tâm, phê duyệt nhưng do thủ tục, hồ sơ chưa hoàn thiện dẫn đến việc hỗ trợ kinh phí khó khăn. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng huyện chưa sâu sát đề xuất nên thủ tục còn chậm...

Sau khi nghe báo cáo của huyện và các sở, ban, ngành phát biểu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã nhắc nhở các ngành lưu ý trong khâu cải cách thủ tục hành chính, đó là sau khi hợp nhất, các cơ chế, chính sách có khác nhau, vì vậy, để từng bước có cơ chế chung, các ngành cần tập trung đầu mối và cần có hướng dẫn cụ thể cho các huyện.

Đối với huyện Ứng Hòa, để giải quyết tồn tại thủ tục đầu tư đối với công trình đang thi công trước hợp nhất, huyện Ứng hòa và Sở Giao thông Vận tải và các ngành thống nhất nhiệm vụ để sang tuần tới có buổi làm việc tiếp về vấn đề này, dựa trên tinh thần tạo điều kiện tối đa giải quyết cho huyện. Riêng về 6 công trình dự án xây dựng huyện cần đi trước một bước về công tác chuẩn bị đầu tư. Ngoài ra, huyện phải chỉ đạo dứt điểm công trình đang thi công dở dang. Đối với công trình đang thi công trên 200 tỷ đồng, Sở Kế hoạch Đầu tư tổng hợp bổ sung vốn cho huyện trong thời gian tới.

Riêng về công tác chỉnh trang đô thị, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh, công việc này không chỉ ở thời điểm năm nay mà còn về lâu về dài, huyện cần lập các thủ tục đầy đủ, đúng và nhanh. Mặt khác về vệ sinh môi trường, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Xây dựng sớm tổng hợp ý kiến các ngành cùng huyện thực hiện trong năm nay. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng phải nghiên cứu hệ thống nước sạch trên địa bàn huyện Ứng Hòa, thống nhất với huyện để kêu gọi xã hội hóa đầu tư.

Như vậy, sau buổi làm việc với huyện ủy, UBND huyện Ứng Hòa, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã quyết đáp nhiều vấn đề mắc mớ trong việc thực hiện các dự án giao thông, hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; thúc đẩy cho các dự án cơ sở hạ tầng phát triển nhanh trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Thủ đô.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43496

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140518

 •  
 •  
 •