Gỡ vướng trong huy động vốn

Thứ tư - 18/08/2010 16:29
Gỡ vướng trong huy động vốn

Gỡ vướng trong huy động vốn

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 71/2010/NĐ-CP đang được Bộ Xây dựng xin ý kiến đóng góp, những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải khi thực thi Nghị định 71, nhất là định chế về huy động vốn cho nhà ở thương mại, sẽ được tháo gỡ.

Tại buổi sinh hoạt Mạng Các sàn giao dịch bất động sản cuối tuần qua, nhiều doanh nghiệp tỏ ra băn khoăn về quy định tại Nghị định 71 về việc chủ đầu tư được quyền vay vốn hoặc phát hành trái phiếu huy động vốn, nhưng những “chủ nợ” lại không có quyền ưu tiên mua sản phẩm. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Dự thảo Thông tư nêu rõ, tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn được mua sản phẩm, nhưng không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi mua sản phẩm thuộc 20% số lượng nhà không giao dịch qua sàn.

Quy định về cách tính 20% số lượng căn hộ được phân chia không qua sàn giao dịch bất động sản cũng là nội dung được đề cập rõ trong Dự thảo Thông tư. Theo đó, đối với trường hợp huy động vốn mà các bên có thoả thuận phân chia sản phẩm là nhà ở (theo hình thức hợp tác đầu tư, góp vốn với các tổ chức, cá nhân hoặc hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản), thì chủ đầu tư chỉ được phân chia cho cả 3 hình thức trên không quá 20% số lượng nhà ở thương mại trong mỗi dự án (tính trên tổng số lượng nhà ở của dự án cấp I hoặc dự án nhà ở độc lập không phải là dự án nhà ở cấp II). Nhà ở được phân chia có thể gồm 3 loại (nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư), hay chỉ một hoặc hai loại (do các bên thỏa thuận và phụ thuộc vào loại nhà ở mà chủ đầu tư xây dựng).

Trường hợp chủ đầu tư cấp I chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư cấp II, thì chủ đầu tư cấp II cũng được phân chia số lượng nhà ở tương ứng bằng 20% số lượng nhà ở mà mình phải thực hiện đầu tư xây dựng trên diện tích đất nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư cấp I. Việc tính số lượng nhà ở của mỗi dự án được căn cứ vào quy hoạch chi tiết và hồ sơ dự án đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó phòng Quản lý nhà ở, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Dự thảo Thông tư cũng hướng dẫn rõ về hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể được chuyển nhượng và người chuyển nhượng phải công chứng hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân và người sở hữu cuối cùng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sản phẩm cuối cùng. “Các bộ, ngành hoàn toàn nhất trí với quy định này”, ông Khởi cho biết.

Về thủ tục, Dự thảo Thông tư quy định chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc huy động vốn, trong đó phải nêu rõ số vốn cần huy động, hình thức huy động vốn. Nếu huy động vốn của chủ đầu tư cấp II, thì phải nêu rõ tên chủ đầu tư và diện tích đất chuyển nhượng. Nếu là hợp tác đầu tư, góp vốn thì phải nêu rõ tên, địa chỉ của bên góp vốn, hợp tác đầu tư. Nếu có phân chia sản phẩm là nhà ở, thì phải nêu rõ tên, địa chỉ của đối tượng được phân chia; số lượng, loại nhà, địa chỉ, diện tích nhà ở phân chia. Nếu là bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì phải nêu rõ số lượng, loại nhà, địa chỉ nhà ở sẽ thực hiện bán.

Dự thảo Thông tư cũng khẳng định, chủ đầu tư phải sử dụng vốn đúng mục đích, không được dùng vốn đã huy động vào các dự án khác. Trường hợp hợp đồng không đúng hình thức (tên gọi) và không đúng điều kiện quy định thì không được pháp luật công nhận và người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Tác giả bài viết: V.N

Nguồn tin: dothi.net/Báo Đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 726

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32996

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130018

 •  
 •  
 •